Chủ nhật, 26/03/2023 - 09:23
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa cử tri ân, nhân lên niềm vui

Chúng tôi về huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh khi Ban Chỉ đạo 24 của huyện đang tiến hành chi trả đợt 4/2017 cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Cầm trên tay giấy chứng nhận cùng số tiền trợ cấp một lần, ông Nguyễn Tiến, sinh năm 1925, ở thôn Hội Trung, xã Đức Liên phấn khởi nói: “Tôi tham gia dân công hỏa tuyến vận chuyển ngân khố từ Thanh Hóa ra Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ với thời gian 14 tháng. Cũng không nghĩ sẽ được chế độ gì vì giy t đã hư hỏng gần hết nên đây thực sự là niềm vui to lớn với tôi khi về già”.

Đại điện Ban CHQS huyện Vũ Quang trao giấy chúng nhận, tiền trợ cấp cho các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến.

Nâng niu tấm bằng chứng nhận của cha mình, ông Phạm Văn Đức ở thôn Hợp Tùa, xã Hương Minh không khỏi xúc động. Ông Đức tâm sự: “Cha tôi tham gia dân công hỏa tuyến vận chuyển gạo, trực tiếp phục vụ chiến đấu 15 tháng tại mặt trận Bình - Trị - Thiên từ năm 1951 - 1952, nay đã mất, lại thiếu giấy tờ nên phải nhiều lần xác minh mới làm được chế độ. Trước đây, tôi không nghĩ là sẽ làm được, nếu không có sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm của các anh ở Ban CHQS huyện thì tôi khó có thể thu thập được đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy số tiền không nhiều nhưng tôi rất phấn khởi, bởi đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những người có đóng góp cho cách mạng như cha tôi”.

Ông Tiến, cha ông Đức là hai trong số hàng trăm đối tượng dân công hỏa tuyến ở huyện Vũ Quang được hưởng niềm vui trong đợt chi trả lần này. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hồ Đăng Khoa, Chính trị viên Ban CHQS huyện, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo 24 huyện Vũ Quang cho biết: “Toàn huyện Vũ Quang có 2.416 hồ sơ. Cái khó là các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến trở về địa phương tiếp tục lao động, sản xuất, hầu hết không có quyết định, hoặc giấy tờ của cấp có thẩm quyền, nếu có thì việc bảo quản, lưu giữ giấy tờ trong nhân dân còn nhiều hạn chế; trong đó có 1.590 đối tượng đã từ trần, ảnh hưởng không nhỏ việc lập và thẩm định hồ sơ… Để tháo gỡ những khó khăn đó, Ban chỉ đạo 24 huyện đã đề ra nhiều biện pháp để triển khai thực hiện, trong đó, yêu cầu các địa phương tổ chức kiện toàn Hội đồng chính sách cơ sở, thành lập tổ tư vấn ở cấp huyện, xã; tiến hành tập huấn cho các thành phần tham gia theo quy định. Đây được xem là điểm mới trong tổ chức thực hiện lần này”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì thời gian qua, cùng với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo 24, huyện Vũ Quang mà nòng cốt là Ban CHQS huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ làm công tác chính sách ở cơ sở; quá trình xét duyệt hồ sơ đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của tổ tư vấn cấp huyện và xã. Thành phần tổ tư vấn là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ, am hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và là cán bộ địa phương thời kỳ đó hoặc người đã trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến... Qua đó, giúp UBND cùng cấp xác định các đợt và số lượng huy động, làm cơ sở phát hiện, xem xét, xác định đối tượng... Bởi chính các cựu chiến binh, người cao tuổi, cựu thanh niên xung phong ở cùng quê với nhau sẽ hiểu rõ, nắm chắc các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến; qua đó, hạn chế thấp nhất những tiêu cực, sai sót trong quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ và không bỏ sót đối tượng, đồng thời lắng nghe dư luận và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh từ cơ sở, như nhiều cơ sở phường, xã, thị trấn không còn lưu trữ hồ sơ; phần lớn các đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ đã chết hoặc tuổi cao, trí nhớ giảm sút nên khi cá nhân, thân nhân đứng tên kê khai, đã không nhớ chính xác thời gian, địa điểm, người chỉ huy, người cùng đi, cùng về...

Nhờ đó đến nay, Ban chỉ đạo 24 huyện Vũ Quang đã tiến hành xét duyệt và nộp lên tỉnh, Quân khu 1.937 hồ sơ, tổ chức chi trả cho 1.040 người với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, thẩm định, xét duyệt và chi trả nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định. Thiếu tá QNCN Thái Thường Hoan, Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện Vũ Quang cho biết: “Hiện nay, Ban chỉ đạo 24 huyện đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt 400 hồ sơ ở hội đồng chính sách các xã, thị trấn và huyện để các đối tượng được hưởng chế độ trong thời gian sớm nhất”.

Bài, ảnh: HÙNG HIỀN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội