A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui bên Đông Trường Sơn

Khởi hành từ thành phố Đông Hà (Quảng Trị), ngược Đường 9 huyền thoại, chúng tôi đến với cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337 đóng quân trên vùng đất Hướng Hóa, Quảng Trị vào một ngày cuối năm 2019 dưới cơn mưa phùn, rét ngọt. Thấm thoắt đã hai mươi mùa Xuân, những người lính “Ba ba bảy” luôn đồng cam, cộng khổ giúp dân đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu.

Khác với những con đường đất đỏ bụi mù trước đây, hệ thống giao thông nông thôn giờ đã được cứng hóa phẳng lì, êm ái, ngầm qua các con suối cũng được bê tông hóa với kết cấu dự ứng lực kiên cố, vì vậy chỉ chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã có mặt ở đoàn. Vùng dự án mới ngày nào còn nham nhở, nghèo đói, lạc hậu nay đã trù phú xanh tươi với những giống cây chủ lực có giá trị kinh tế như hồ tiêu, cà phê, bời lời...

Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 337 tham gia gói bánh chưng tặng các hộ nghèo trên vùng dự án Khu KT-QP Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị.
                                        Ảnh: ĐỨC CƯƠNG

Khi chúng tôi đến, đơn vị đang có cuộc họp với lãnh đạo địa phương để bàn chương trình hỗ trợ nhân dân vui Xuân, đón Tết Canh Tý. Phát biểu trong cuộc họp, đồng chí Hồ Ngọc Tình, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Hướng Hóa, Quảng Trị, xúc động nói: “Kể từ khi về đứng chân trên địa bàn, Đoàn KT-QP 337 đã làm đổi thay bộ mặt vùng biên, nhất là cuộc sống của bà con thực sự khởi sắc, cơ bản xóa hết hộ đói và giảm dần hộ nghèo”.

Lời tâm sự của đồng chí Hồ Ngọc Tình, thôi thúc bước chân chúng tôi đến “mục sở thị” cuộc sống đồng bào ở các bản làng vùng biên. Buổi sớm mai, khi màn sương còn vương vấn núi rừng, các hộ nghèo đồng bào Vân Kiều ở thôn Cù Bai, Tà Băng, xã Hướng Lập đã nhộn nhịp đến vườn ươm Đội sản xuất 3 và Đội sản xuất 5 thuộc Trung đoàn Nông lâm 52 để nhận giống bời lời do Đoàn cấp tặng. Gặp anh Hồ Cung ở thôn Cù Bai đang nhận cây giống, anh kể: Được Đoàn 337 hỗ trợ hàng nghìn cây giống, đến nay, những gốc bời lời xanh tốt của anh đã phủ kín thêm 4 héc ta rừng biên giới. Trước đây, gia đình mình rất khó khăn, không biết phải làm gì để thoát nghèo. Nhờ “bộ đội 337” giải thích lợi ích của việc trồng rừng, rồi cấp giống, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc đến khi phát triển tốt. Đến nay, mình mới chỉ tỉa cành để bán mà đã mang lại thu nhập ổn định”. Còn ông Hồ Vân, Chủ tịch xã Hướng Lập cho biết: “Hiện tại, diện tích rừng bời lời của bà con đạt gần 500 héc ta. Trong đó, diện tích mà Đoàn KT - QP 337 cấp cây giống cho hộ nghèo lên đến hàng chục héc ta. Nhờ đó, nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn của để, con cái đều được đến trường, Tết đến, Xuân về lại náo nức cùng nhau đi mua sắm…”.

Cán bộ, nhân viên, Trí thức trẻ Đoàn KT-QP 4 hướng dẫn bà con xã Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An học chữ.
                                              Ảnh: ĐỨC CƯƠNG

Trở lại thôn Tri, chúng tôi còn ấn tượng hơn với màu xanh mơn mởn của những vườn rau bên những ngôi nhà sàn. Gặp lại Già làng Hồ Khai, Trưởng thôn Tri, ông hồ hởi chỉ vào đàn bò, đàn dê, những luống rau trước nhà: “Nhờ bộ đội 337” nên Tết đến không lo thiếu gạo, thiếu thịt,  lại có rau xanh nhờ bộ đội hướng dẫn cách trồng nên năm nay cả làng phải ăn Tết thật to. Công ơn những người lính Cụ Hồ “Ba ba bảy” với đồng bào Vân Kiều chúng tôi nhiều cây rừng...”.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337, cũng là thời điểm mùa Xuân đang "gõ cửa" từng nhà, không khí Tết tràn ngập bản làng, theo lịch hẹn với Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 và các trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đơn vị, chiều muộn chúng tôi có mặt tại ngôi nhà của hai mẹ con chị A Viết Thị Xum, người dân tộc Tà Ôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn A Đớt, xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chồng Xum mất sớm vì bị sét đánh. Một mình chị nuôi 2 con nhỏ. Hiểu hoàn cảnh của Xum, Đoàn KT - QP 92 đã có những sự giúp đỡ cụ thể, thiết thực. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Xum nói: “Biết hoàn cảnh hai mẹ con, các anh, các chị TTTTN ngày nào cũng luân phiên thay nhau đưa cơm cho hai mẹ con em. Từ khi được ăn cơm bộ đội nấu, thằng bé có da, có thịt, khỏe mạnh hẳn lên, không quấy khóc như trước, em cũng làm thêm nhiều việc nhà hơn”. Đồng chí Nguyễn Đình Ngọc, Đội trưởng Đội TTTTN của Đoàn cho biết: “Hoàn cảnh của chị Xum thì không chỉ người dân quanh đây biết mà cả xã đều biết nhưng không phải ai cũng có điều kiện để giúp đỡ. Với hoàn cảnh đó, trước mắt chúng tôi đề xuất với chỉ huy Đoàn hỗ trợ gạo, thực phẩm, hàng ngày sau khi nấu xong, nhà bếp sẽ trích lại một phần thức ăn từ khẩu phần ăn TTTTN mang ra cho hai mẹ con”.

Đại tá Nguyễn Trọng Phương nhấn mạnh thêm: "Sắp tới, Đoàn sẽ lựa chọn mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình phù hợp với hoàn cảnh để Xum có thể tự lo được cuộc sống cho mình và con ăn học. Đoàn cũng đang đề nghị xét duyệt kinh phí xây “Nhà tình nghĩa” để giúp mẹ con Xum ổn định cuộc sống".

Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 92 hướng dẫn bà con nhân dân thôn A Đớt, xã A Đớt kỹ thuật trồng rau xanh.
                                                           Ảnh: HÙNG TRẦN

Tết này chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” do Cục Chính trị Quân khu và Đoàn KT - QP 92 phối hợp tổ chức sẽ diễn ra nơi thung lũng Asho, A Lưới. Đồng bào các dân tộc nơi “Bộ đội 92” đóng quân sẽ có một cái Tết ấm áp, đủ đầy.  Niềm vui lan tỏa trên suốt chặng đường từ Đoàn KT - QP 92 về Tòa soạn, tôi gọi điện thoại gặp Đại tá Hoàng Văn Sơn, Chính ủy Đoàn KT-QP 5 để hỏi về chuyện bộ đội đồng hành cùng nhân dân đón Tết, anh phấn khởi thông báo: “Nhờ nỗ lực của cán bộ, nhân viên và sự chung tay, góp sức của mọi người, các vùng đất bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ tháng 8 năm 2019 trên địa bàn huyện Mường Lát đã được hồi sinh. Trước Tết nguyên đán nhiều chuyến xe chở quà tặng của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân khu, các tổ chức, nhà hảo tâm đến kịp thời với bà con nhân dân nên gia đình nào nơi miền biên viễn này cũng được đón một cái Tết ấm áp nghĩa tình”.

Đó cũng là niềm vui của Đại tá Đặng Đức Mậu, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 4 khi gặp tôi tại Hội nghị Quân chính Quân khu năm 2019. Anh thông tin, các đồng chí cứ lên Kỳ Sơn, Nghệ An dịp này, đi đến đâu cũng sẽ cảm nhận được niềm vui của bà con nhân dân, nhất là những hộ gia đình còn gặp khó khăn khi được chung tay góp sức ủng hộ, giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất của các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. Dù trước mắt, bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh... Song, bà con yên lòng vì luôn nhận được sự đồng hành gắn bó, đoàn kết, chia sẻ khó khăn, chung tay, góp sức cùng nhân dân trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của “Bộ đội Cụ Hồ”.

         MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội