A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của trò chơi bạo lực, phản động

  Trước sự “tán phát” và những hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực từ các trò chơi trực tuyến, nhất là trò chơi “lấy lại quê hương”, việc kịp thời ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống và nâng cao khả năng “tự miễn dịch” trước sự tác động, ảnh hưởng của trò chơi trong tình hình hiện nay là một trong những vấn đề được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm.

 Vừa qua, trên mạng Internet xuất hiện phần mềm trò chơi bạo lực, phản động mang tên “Lấy lại quê hương”. Phần mềm trò chơi bạo lực cấp độ 12+ hiện được phát hành trên cửa hàng CH Play Store dành cho hệ điều hành Android, được cung cấp bởi dịch vụ Google và tải về qua đường link http://www.laylaiquehuong.com cho Windown và Mac.

 Trò chơi được thiết kế theo kiểu bạo lực đối kháng giữa hai bên, một bên đại diện cho người dân, một bên được cho là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta với những “biệt danh” chúng lấy từ thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch. Luật chơi trò chơi này được thiết kế với 3 “trận đánh”. Nếu bên đại diện cho người dân thắng sẽ được quyền giữ “chìa khóa đất nước” và quyết định cho nổ nhà máy Formosa, bỏ phiếu đất nước “đa đảng”... Nền nhạc trò chơi được lồng ghép một số sự kiện chính trị, vụ việc “nhạy cảm”, vấn đề dư luận quan tâm để bình luận, thuyết minh cho trò chơi. Đối tượng trò chơi hướng đến chủ yếu là những người dưới 30 tuổi, không quan tâm đến tình hình chính trị, xã hội của đất nước.

 Tác giả thiết kế trò chơi là đối tượng Phạm Quốc Thiều, chuyên ngành quản lý, hiện đang sinh sống tại San Jose California, Mỹ. Trên trang Facebook cá nhân của đối tượng Phạm Quốc Thiều thường xuyên có những bài viết, bài chia sẻ nói xấu Đảng, Nhà nước, thể hiện quan điểm “Đánh cộng sản chẳng súng, không giao/Share đi là đủ lao đao chúng rồi”. Hiện nay, trang Facebook này có khoảng 5.000 bạn bè và hơn 2.000 lượt theo dõi. Phần mềm trò chơi này khi mới phát hành còn thô sơ, đơn điệu, hình ảnh thiếu sự sống động, âm thanh nghèo nàn, chức năng tương tác kém linh hoạt... Tuy vậy, trò chơi vẫn có khoảng 500 lượt tải về. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trở thành trào lưu thiết kế phần mềm trò chơi mang xu hướng “chính trị hóa” trong thời gian tới.

 Trong điều kiện bùng nổ của thông tin, công nghệ số, máy tính, điện thoại thông minh đã trở nên phương tiện không thể thiếu đối với đại đa số cán bộ và một bộ phận chiến sĩ. Hiện nay, hầu hết điện thoại thông minh đều có kết nối 3G, 4G hoặc sử dụng kết nối không dây Wifi do một số đơn vị hoặc cá nhân tự lắp đặt. Bởi vậy, việc cài đặt và sử dụng các trò chơi trực tuyến đã trở thành một “nhu cầu giải trí” hàng ngày của họ. Lợi dụng thực tế này, các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng mạng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội làm phương tiện để “chuyển tải” những trò chơi bạo lực, phản động. Khi có điện thoại hoặc máy tính trong tay, việc truy cập và chơi các trò chơi có thế được thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả trong hội họp, học tập, huấn luyện, trước lúc đi ngủ, ăn cơm... Bằng những tên gọi, giao diện “kích thích”, hấp dẫn... chỉ một cú Click đã có thể “cuốn” người chơi vào cơn nghiện...

 Trước sự “tán phát” và những hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực từ các trò chơi trực tuyến, nhất là trò chơi “lấy lại quê hương”, việc kịp thời ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống và nâng cao khả năng “tự miễn dịch” trước sự tác động, ảnh hưởng của trò chơi trong tình hình hiện nay là một trong những vấn đề được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm. Theo đó, giải pháp trước hết là cơ quan chính trị, chính ủy, chính trị viên các cấp cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho mọi quân nhân để mỗi người “nhận diện” đúng bản chất, tính chất nguy hiểm của các trò chơi điện tử trực tuyến có nội dung thiếu lành mạnh, bạo lực, cá cược, ăn thua, lừa dụ lấy cắp thông tin, tài liệu mật, nhất là trò chơi mang tính chất chính trị, phản động như trò “lấy lại quê hương”.

 Các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý an ninh mạng cần siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với những cá nhân tự ý tải, chơi trò chơi bạo lực, phản động gắn với tăng cường các hoạt động kiểm soát, kiểm duyệt, thẩm định các trang mạng xã hội để có biện pháp định hướng, chấn chỉnh, xử lý. Đối với các đơn vị, nhất là đơn vị đủ quân, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cần có “chế tài” đủ mạnh để quản lý, kiểm tra, giám sát việc sử dụng điện thoại cá nhân để tải và chơi trò chơi bạo lực, nhất là trong hội họp, học tập, huấn luyện trên thao trường.

 Cấp ủy các cấp cần tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật quân sự. Chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, khai thác, sử dụng dịch vụ Internet; thường xuyên quản lý, nắm chắc tình hình quân nhân tham gia các trang mạng xã hội, các trò chơi trực tuyến trên mạng Internet. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng tăng cường theo dõi, bình luận, chia sẻ các bài viết, nhất là các bài viết chuyên sâu của các cơ quan chức năng, tạo làn sóng đấu tranh, phản bác âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng trò chơi trực tuyến để chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội trên mạng xã hội.

 Kết hợp chặt chẽ giữa “Xây và chống” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và các phong trào thi đua. Xây dựng đời sống văn hóa, các mối quan hệ ứng xử văn hóa lành mạnh trong đơn vị. Tổ chức tốt các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, tinh thần, hoàn thiện các quy chế, duy trì tốt chế độ, nền nếp và thường xuyên đổi mới các hoạt động văn hóa tinh thần trong đơn vị. Quản lý chặt chẽ “môi trường văn hóa tinh thần”, không để cán bộ, chiến sĩ tiếp cận, tải và chơi các trò chơi mang tính bạo lực, phản động, độc hại “thẩm lậu” vào đơn vị.

                  THẠCH CHÂU


Tác giả: Thạch Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết