A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Thức cùng gió núi, mây ngàn

Thức cùng gió núi, mây ngàn

“Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ” là cảm nhận của chúng tôi khi đến với Lữ đoàn Thông tin 80 vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Với tinh thần “vào ca trực là vào vị trí chiến đấu”, bên cạnh việc tham gia các hoạt động vui đón Xuân, cán bộ, chiến sĩ luôn chấp hành nghiêm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững mạch máu thông tin liên lạc thông suốt.

Xuân về. Trên khắp nẻo đường vùng quê đâu đâu cũng háo hức chuẩn bị đón Xuân mới. Chúng tôi tới thăm Tổng trạm thông tin Quân khu khi chồi non trên những cành cây trụi lá sau những ngày “ngủ đông” dài đang cựa mình thức giấc đón mùa Xuân. Trong cái rét ngọt hòa quyện với làn mưa bụi mịn mỏng như sương mai, cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 36 vừa đảm bảo thông tin liên lạc (TTLL) thông suốt, vừa tham gia các hoạt động vui Tết, đón Xuân.

Ngay lối ra, vào của tổng trạm là 2 câu khẩu hiệu “Kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” và “Vào ca trực là vào vị trí chiến đấu” được đóng khung treo ngay ngắn, trang trọng. Bước vào buồng thu, không gian rất yên tĩnh, chỉ nghe tiếng “tạch, tà… tạch, tà” xen lẫn tiếng lạch cạch của ma níp. Tại vị trí của 4 bàn máy, 4 báo vụ viên đang tập trung cao độ để thu phát tín hiệu chuyển nhận điện. Đặc điểm của tổng trạm là trực theo ca, kíp bảo đảm 24/24 giờ trong ngày… Kết thúc phiên liên lạc, vừa sắp xếp lại bàn làm việc, Đại úy QNCN Mai Thị Tám, báo vụ viên hơn 20 năm gắn bó với tổng trạm cho biết: “Đặc thù nhiệm vụ của chúng tôi thường phải trực theo ca, kíp nên đến ca trực của ai bất kể đêm hôm hay mưa gió, ngày thường hay ngày Tết đều phải có mặt đúng giờ để bảo đảm TTLL. Khi mới nhận nhiệm vụ, nhiều chị em không khỏi lúng túng, nhất là các em trẻ tuổi, đêm Giao thừa người ta dập dìu áo hoa du Xuân còn mình thì “đóng bộ” đi trực cũng không khỏi xao lòng, tuy nhiên cũng nhờ sự quan tâm, động viên kịp thời của chỉ huy các cấp nên ai cũng thoải mái, vui vẻ, xác định tốt nhiệm vụ”.

Nữ nhân viên thông tin Tổng trạm Lữ đoàn 80 trong giờ trực.
                                                                                                                Ảnh: KỲ SƠN

Dẫn tôi xuống Trạm Quân bưu, Đại úy Trần Ngọc, Tiểu đoàn trưởng, cho biết: “Để làm tốt nhiệm vụ canh trực bảo đảm TTLL, sẵn sàng chiến đấu cao trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi căn cứ vào tình hình quân số của đơn vị, tổ chức giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, cắt cử canh trực hợp lý, khoa học, không để sự cố gián đoạn thông tin trong dịp Tết. Mặt khác, chúng tôi tăng cường tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm vui vẻ, an toàn, tiết kiệm mang đậm không khí Tết cổ truyền của dân tộc”.

Tới Trạm Quân bưu, chúng tôi bắt gặp Thiếu uý QNCN Đặng Trung Thành, Nhân viên Quân bưu vừa đưa công văn cho các đơn vị về, vội vã dừng xe máy, cởi áo mưa, gương mặt đang tái đi vì lạnh nhưng anh xin gặp ngay đồng chí trạm trưởng để nhận công văn mới. Được biết những ngày cuối năm và đầu năm số lượng công văn, văn kiện, báo chí... rất nhiều, bởi vậy dịp này, cán bộ, nhân viên Trạm Thông tin quân bưu của Tổng trạm phải làm việc “một người bằng hai”. Ngoài ba nhân viên trực thường xuyên tại trạm đảm nhận phân loại, chuyển tất cả công văn, văn kiện còn có phân đội quân bưu cơ động đi các hướng đường dài 6 tỉnh trên địa bàn Quân khu. Anh em thường đùa nhau rằng dịp Tết, anh em Trạm Quân bưu như “chim én ngày Xuân” quả không sai.

Chào cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Tổng trạm, chúng tôi ngược lên đỉnh núi Đại Huệ (Nam Đàn, Nghệ An). Nơi đây trập trùng trời mây, vi vu gió ngàn, doanh trại Trạm Thông tin Đại Huệ (Đại đội 7, Tiểu đoàn 36) hiện ra trước mắt chúng tôi thật tươi thắm bởi sắc màu tươi tắn của các loài hoa, cây cảnh sống động. Phóng tầm mắt ra xa, tôi thấy rõ cả biển Đông và những ngôi làng nằm e ấp, xen kẽ với những con đường ngoằn nghèo như dải lụa vắt ngang qua các cánh đồng lúa xanh báo hiệu một vụ mùa Đông Xuân bội thu. Văng vẳng bên tai, tiếng ghi-ta bập bùng hòa cùng tiếng hát của cán bộ, chiến sĩ: “Nơi cánh sóng uốn mình qua núi/ Trong mây mù, gương mặt vẫn bình minh/ Đời vẫn vui gian khổ hề chi/ Chim bầu bạn, núi láng giềng, đồng chí”.

Gặp chúng tôi, Đại úy QNCN Phan Đức Vinh, nhân viên báo vụ, chia sẻ: “Nhiệm vụ của trạm là đảm bảo thông tin liên lạc bằng thiết bị Vi - ba số cho một số đầu mối đơn vị ở phía Tây Quân khu. Giữ vững thông tin liên lạc thông suốt trong mọi thời điểm, nhất là dịp lễ, Tết, chỉ cần một sự cố nhỏ về thông tin sẽ ảnh hưởng đến công việc trực sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. Do vậy, bên cạnh vui Tết, đón Xuân chúng tôi luôn thức cùng cánh sóng để giữ vững mạch máu TTLL”. Với những người lính thông tin, số lần ăn Tết tại đơn vị xấp xỉ thâm niên tuổi quân của họ, nhưng họ luôn luôn đoàn kết, gắn bó bên nhau, xác định niềm vui lớn nhất  mỗi khi Tết đến, Xuân về luôn là cánh sóng thông tin bay cao, bay xa...

Chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 80 tham gia trò chơi quân sự sau giờ huấn luyện.
                                                                                                 Ảnh: PHẠM SƠN

Tạm biệt những người lính trẻ ngày đêm chịu đựng gió sương, bám trụ nơi đỉnh Đại Huệ, chúng tôi đến Trạm Thông tin 709 (Đại đội 7, Tiểu đoàn 36), đóng quân trên đỉnh núi Dũng Quyết. Con đường đất gồ ghề, lởm chởm đá dẫn lên doanh trại ngày nào giờ đã được bê tông hóa và gắn biển “Công trình thanh niên”, uốn lượn kéo dài từ chân núi đến tận cổng doanh trại. Đang thả bộ thư thái, từ xa, chúng tôi đã nghe những tiếng hát nhỏ nhẹ, dễ thương của một cô gái đến từ đơn vị kết nghĩa: “Xuân chiến khu, khói mù còn loang quê nhà, em chẳng có chi làm quà, có chi hơn là hát tặng bài ca…” khiến chúng tôi bồi hồi xúc động. Phía dưới kia là thành Vinh náo nhiệt còn nơi đây sức trẻ “Bảy lẻ chín” vẫn âm thầm, lặng lẽ giữ vững mạch nguồn thông tin.

Chứng kiến những giây phút ấy, mấy ai biết rằng, cuộc sống thường nhật của cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn nhiều vất vả. Nhiệm vụ chính là đảm bảo thông tin cho nhiều đơn vị đất liền, các đảo gần bờ. Thiếu tá Trần Quốc Hương, Trạm trưởng 709 dí dỏm: “Cái nghề “ù tai, chai mông” chỉ những người trong nghề mới hiểu được các anh ạ! Đã là thông tin thì phải thông suốt mọi thời điểm, nhất là dịp Tết này. Công việc của tôi và đồng đội không đơn giản là “ngồi một chỗ” trực điện thoại suốt đêm mà còn phải tiến hành kiểm tra máy, thử máy, sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Dẫu đã quen ăn Tết xa nhà nhưng mỗi lần đến Giao thừa, nghe tiếng lũ trẻ qua điện thoại, mình lại thấy nhớ con, nhớ vợ da diết”.

Trò chuyện với các anh, chúng tôi mới hiểu nỗi vất vả, sự thiệt thòi mà các anh phải vượt qua. Không khí sum vầy những dịp lễ, Tết khiến những người lính thông tin xa quê, dù mạnh mẽ đến mấy cũng phải xao lòng. Tết này có người thân, bạn bè đến thăm động viên thêm đông vui, ấm cúng, tràn đầy tiếng cười làm cho không khí thật rộn ràng. Các anh mỗi người một quê, nhưng họ luôn sưởi ấm cho nhau bằng tình đồng chí, đồng đội. Chia tay cán bộ, chiến sĩ Trạm Thông tin “Bảy lẻ chín”, trong tôi trào dâng niềm bâng khuâng khó tả; sự quyến luyến của những cái bắt tay không rời dưới tán rừng thông lộng gió. Nơi đây, những chiến sĩ thông tin thức cùng mây ngàn, gió núi để những cánh sóng thông tin thông suốt trong ánh nắng vàng mùa Xuân.

HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội