A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Chiều ngày 16/6/2020, tại Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Synot Asean, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An phát động Giải báo chí với chủ đề “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ I, năm 2020 – 2021 khu vực  Bắc miền Trung. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Toàn cảnh buổi lễ phát động.

Tại buổi lễ phát động, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòngChủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nêu rõ chiến tranh đã lùi xa 45 năm, nhưng hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn mang di họa của cuộc chiến tranh. Chất độc da cam đã làm cho hàng triệu trẻ em sinh ra trong hòa bình bị dị dạng, dị tật. Nhiều người sống đời sống thực vật; di truyền dị tật sang cả thế hệ thứ thứ 3, thứ 4. Nhiều phụ nữ không được hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Hàng vạn người đang phải sống trong đau đớn vì bệnh tật. Do bệnh tật nên dẫn đến đói nghèo, họ là người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ. 

Cuộc thi không chỉ khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống xã hội, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế hiểu thêm về thảm họa da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong công cuộc khắc phục hậu quả nặng nề đối với môi trường và con người từ khi kết thúc chiến tranh đến nay. Thông qua cuộc thi nhằm góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm công dân, nhất là thế hệ trẻ về Thảm họa da cam, nỗi đau của nhân dân Việt Nam và nạn nhân chất độc da cam, trong cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.
Bà Phạm Thùy Vinh Tổng Biên tập Tạp chí Sông Lam đại diện phát biểu hưởng ứng cuộc thi.
Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Nội dung tác phẩm dự thi tập trung phản ánh hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam; những tấm gương vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng; công tác hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam; công tác, xây dựng tổ chức hội; việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước; cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam… Tác phẩm phải phản ánh khách quan, chân thực, chính xác, người thật, việc thật, không hư cấu; có tính phát hiện, tổng kết nêu gương, định hướng tư tưởng, có tính thuyết phục và đạt hiệu quả xã hội cao trong công tác chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam. 

Ông Nguyễn Như Ý Tổng Giám đốc công ty Synot Asean tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tác phẩm tham gia dự thi là những bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra thuộc loại hình báo in, báo điện tử viết bằng tiếng Việt, được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng từ ngày 1/1/2020 đến 30/3/2021. Mỗi tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm dự thi. Tác phẩm đã tham dự cuộc thi khác vẫn được quyền tham dự. Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi là: Tạp chí điện tử Da cam Việt Nam, số 35, đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân, Hà Nội từ ngày 1/1/2021 đến 30/3/2021 (tính theo dấu bưu điện). Kết quả cuộc thi sẽ được công bố, trao thưởng vào dịp Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8).

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội