A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm lòng người dân thành phố Đỏ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố Vinh, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An đã chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Vinh và Thành đoàn Vinh mở 3 “Gian hàng 0 đồng” ở phường Hồng Sơn, Vinh Tân và Hưng Bình - những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. "Gian hàng 0 đồng" đã kịp thời cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm cho Nhân dân, giúp Nhân dân thấy ấm lòng, an tâm vượt qua khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

7 giờ 30 phút sáng ngày 24/8/2021, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND phường Hồng Sơn, thành phố Vinh (Nghệ An), đây là địa điểm tổ chức khai trương "Gian hàng 0 đồng - Ấm lòng mùa dịch". Các đồng chí lãnh đạo và cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thành phố Vinh và đại biểu các ban ngành, đoàn thể địa phương... đã có mặt đông đủ từ sớm.

Các đại biểu tham quan "Gian hàng 0 đồng".

Đại tá Ngô Quốc Hải, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Gian hàng 0 đồng - Ấm lòng mùa dịch" đúng với ý nghĩa của tên gọi. Đây là chủ trương của Bộ CHQS tỉnh. Sau khi được sự thống nhất cao trong chỉ huy, chúng tôi đã trao đổi, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Thành đoàn Vinh triển khai cách thức thực hiện. Theo đó, các mặt hàng hỗ trợ được huy động từ nguồn tăng gia sản xuất của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh và một số đơn vị đóng quân trên địa bàn; kêu gọi đóng góp từ các nhà hảo tâm. Thông qua đây chúng tôi muốn kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ bà con Nhân dân trên địa bàn thành phố Vinh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; giúp bà con an tâm thực hiện giãn cách xã hội; góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết quân dân, tỏa sáng hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới".

Trao quà hỗ trợ người dân.

Tất bật với công tác chỉ đạo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phối hợp cùng hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh bày biện, sắp xếp gian hàng, đóng gói túi quà hỗ trợ, anh Lê Võ Sỹ, Bí thư Thành đoàn Vinh cho chúng tôi biết: "Phát huy vai trò xung kích của ĐVTN, đợt này, tuổi trẻ thành phố Vinh đã huy động 150 ĐVTN giúp Nhân dân phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Ngoài việc hỗ trợ các lực lượng tại chốt phong tỏa, khu cách ly, Thành đoàn Vinh đã triển khai mô hình đội "Shipper áo xanh", tình nguyện đi chợ miễn phí giúp người dân. Chúng tôi đã lập đường dây nóng ở tất cả 25 phường, xã trên địa bàn thành phố. Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn ĐVTN trên địa bàn đăng ký tham gia. Tham gia "Gian hàng 0 đồng", tuổi trẻ thành Vinh muốn cống hiến một phần sức trẻ vào công tác PCD. Bên cạnh cử lực lượng phối hợp với bộ đội tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm, đóng gói túi quà, đội "Shipper áo xanh" của Thành đoàn sẽ sử dụng xe máy, mang túi quà trao tận nhà người dân đang ở khu cách ly, phong tỏa không thể đi đến gian hàng".

Hội viên Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh và tuổi trẻ thành phố Vinh phục vụ gian hàng.
Túi hàng hỗ trợ bà con có gạo, rau củ quả, miến dong, nước mắm, bột ngọt...
Người dân chờ đợi trong trật tự, chấp hành nghiêm quy định PCD.

Em Võ Thị Châu Anh, đoàn viên Đoàn phường Hồng Sơn là người rất nhiệt tình trong hỗ trợ người dân, tay thoăn thoắt xếp nhu yếu phẩm vào túi cho người dân, em nói: "Đang thời gian nghỉ hè, em rất vui khi được tham gia hoạt động ý nghĩa này. Với mong muốn đem một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ mọi người cùng vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch".

Đoàn viên Đoàn phường Hồng Sơn, thành phố Vinh phục vụ gian hàng.

Vừa trao túi quà hỗ trợ người dân, Thiếu tá QNCN Lương Thị Hải, Nhân viên Văn thư Bảo mật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Trước sự khó khăn của người dân do đại dịch; chứng kiến các lực lượng ngày đêm căng mình chống dịch; Hội viên Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã quán triệt, thông báo chủ trương của Bộ CHQS tỉnh về mở "Gian hàng 0 đồng", chị em hội viên chúng tôi bằng trách nhiệm, tình cảm của mình đã tình nguyện tham gia phục vụ tại gian hàng, chỉ mong sao dịch chóng qua để sớm trở lại cuộc sống bình thường".

Sau buổi Lễ khai trương, lần lượt từng người dân được hướng dẫn lên nhận hàng hỗ trợ, bảo đảm trật tự, chấp hành nghiêm quy định PCD như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang; nước sát khuẩn và khẩu trang cũng được chuẩn bị để mọi người sử dụng đề phòng dịch bệnh. Phấn khởi nhận gói đồ với đầy đủ gạo, rau củ quả, mì chính, nước mắm, miến dong, hành, tỏi..., bà Võ Thị Thu, trú tại phường Hồng Sơn (thành phố Vinh) nói: "Hiện thành phố Vinh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, hàng quán và chợ đều đóng cửa hoặc hạn chế bán, phải nói rằng Nhân dân đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Chúng Tôi rất vui và cảm động khi được sự hỗ trợ rất kịp thời của chính quyền địa phương và bộ đội để bà con thêm an tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Thực phẩm được trao tận nhà người dân đang cách ly.

Còn bác Lê Văn Tài, khối Vĩnh Tiến, phường Hưng Bình (thành phố Vinh) cho biết: "Thời gian cách ly xã hội bà con thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Nay được hỗ trợ thế này bà con rất mừng, an tâm cách ly. Không biết nói gì hơn, cảm ơn "Bộ đội Cụ Hồ", cảm ơn tất cả mọi người đã chung tay lo cho Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn. Vậy mới biết là bộ đội của dân, do dân, vì dân. Mong các đồng chí có sức khỏe để tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của Nhân dân trong mọi hoàn cảnh".

Hướng dẫn người dân trong khu vực phong tỏa nhận hàng hỗ trợ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vinh cho biết: "Toàn bộ mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ "Gian hàng 0 đồng" do các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đóng góp. Mặt trận cũng đứng ra kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ tiền mặt và hàng hóa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi ủng hộ để duy trì hoạt động của gian hàng trong thời gian thành phố Vinh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, với quyết tâm không để bà con thiếu thốn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội".

Trao tận tay những người dân lớn tuổi.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã đứng ra tiếp nhận hơn 4000 kg hàng hóa gồm gạo, nước khoáng, miến dong, rau củ quả, nước mắm, dầu ăn... cùng nhiều tiền mặt tổng trị giá hơn 90 triệu đồng. Ba "Gian hàng 0 đồng" tại ba phường (Hồng Sơn, Hưng Bình, Vinh Tân) đã chính thức mở cửa, cung cấp lương thực, thực phẩm miễn phí cho Nhân dân trên địa bàn. Hơn 150 suất, trị giá 200.000 nghìn đồng/1 suất đã được Bộ CHQS tỉnh trao đến tay người dân. Đối với những hộ trong khu vực cách ly, phong tỏa, Bộ CHQS tỉnh đã cử lực lượng cùng đoàn viên, thanh niên địa phương mang đến tận nhà. Trong ngày 24/8/2021, hơn 300 suất quà cũng đã được trao cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trong khu vực phong tỏa.

Đại tá Phạm Văn Đông, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: "Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai nhân rộng mô hình "Gian hàng 0 đồng" trên tất cả 25 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh; trước mắt thực hiện ở các huyện, thành phố, thị xã đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. Mỗi nơi sẽ bố trí 1 đến 2 gian hàng. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban ngành, đoàn thể địa phương kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm quyên góp, ủng hộ; Bộ CHQS tỉnh sẽ chủ trì đứng ra tiếp nhận vật chất, tiền mặt để duy trì hoạt động của "Gian hàng 0 đồng".

Bài, ảnh: HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội