A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương mẫu, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Tĩnh

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, các đảng viên và chi bộ ở thôn, tổ dân phố trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy vai trò tiên phong trong công tác phòng, chống dịch.

Chi ủy, Chi bộ tổ dân phố 1, phường Hà Huy Tập (thành phố Hà Tĩnh) kiểm tra cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F1.

 

Kể từ khi ổ dịch COVID-19 tại quán Boon BBQ (ở Khu liền kề 5-6, Khu đô thị Vinhomes) bùng phát (ngày 4/11/2021), công tác phòng, chống dịch tại Chi bộ tổ dân phố 1 - phường Hà Huy Tập (thành phố Hà Tĩnh) được đặt vào trạng thái mới.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 1, ông Trần Viết Thư chia sẻ: “Gần 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến nay, đây là lần đầu tiên trên địa bàn tổ dân phố phát sinh ca bệnh F0. Bởi vậy, nếu trước đây Chi bộ tập trung vào việc phòng dịch thì nay phải thực sự bước vào cuộc chiến quyết liệt hơn - chống dịch lan rộng và xâm nhập sâu. Và, khi dịch dần được kiểm soát thì chi bộ tuyên truyền, hướng dẫn bà con thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch”.

Nhằm tạo thuận tiện trong liên lạc, chi bộ cũng duy trì và phát huy các nhóm chat Zalo để điều hành, chỉ đạo và nắm bắt, chuyển tải thông tin.

 

Ngay khi dịch xảy ra trên địa bàn, cấp ủy chi bộ đã hội ý nhanh để phân công nhiệm vụ cụ thể. Bí thư chi bộ sẽ chịu trách nhiệm và điều hành chung, Phó Bí thư - Tổ trưởng tổ dân phố thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và điều hành hoạt động Tiểu ban phòng, chống dịch tổ dân phố 1.

Ngoài ra, các đảng viên còn lại trong chi bộ kích hoạt vai trò thành viên Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng ở mức cao nhất. Đây là mắt xích quan trọng vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền viên, vừa nắm bắt tình cảm, tâm tư của người dân để kịp thời định hướng thông tin và theo dõi, giám sát, hướng dẫn các hộ dân ở địa phương khác trở về trên địa bàn (nếu có)... Nhằm tạo thuận tiện trong liên lạc, chi bộ cũng duy trì và phát huy các nhóm chat Zalo để điều hành, chỉ đạo và nắm bắt, chuyển tải thông tin.

Khi dịch được kiểm soát, Chi ủy, Chi bộ tổ dân phố 1 tích cực tuyên truyền người dân vừa đảm bảo phòng dịch, vừa ổn định đời sống, kinh doanh trong bối cảnh mới.

 

Thời điểm này, khi dịch được kiểm soát, Chi ủy, Chi bộ tổ dân phố 1 càng tích cực hơn trong tuyên truyền, theo dõi, giám sát nhằm giúp người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ trên địa bàn vừa đảm bảo phòng dịch, vừa ổn định đời sống, kinh doanh trong bối cảnh mới. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn tổ dân phố 1, mọi hoạt động đã trở lại trạng thái bình thường theo đúng quy định.

May mắn vì không phải là địa bàn xảy ra dịch bệnh, suốt thời gian qua, Chi bộ thôn Trung Hải, xã Gia Phố (Hương Khê) cũng tích cực lãnh đạo, chỉ đạo để giữ vững thành trì “vùng xanh”.

Bí thư Chi bộ thôn Trung Hải, xã Gia Phố (Hương Khê) chuẩn bị các nội dung về diễn biến dịch bệnh mới nhất trước các cuộc họp để thông tin đến bà con.

 

Bí thư Chi bộ thôn Trung Hải, ông Trần Văn Minh chia sẻ: “Không thể chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, trong mỗi buổi sinh hoạt, hội họp, nội dung được chi bộ thông tin, quán triệt nhiều nhất là về các biện pháp phòng, chống dịch; tình hình dịch bệnh và các nguy cơ trên địa bàn huyện, tỉnh đến đảng viên, người dân. Từ đó, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động bà con nêu cao ý thức phòng dịch Covid-19 và kịp thời khai báo y tế”.

Không chỉ phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo ở các chi bộ, mà với mỗi đảng viên - hạt nhân của chi bộ cũng đều nâng cao vai trò tiên phong, gương mẫu trong cuộc chiến chống dịch.

Anh Trần Văn Sang trực tiếp phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân nhiễm vi-rút SARS-CoV-2.

 

Mới kết nạp Đảng vào tháng 10/2021, anh Trần Văn Sang (SN 1992) - đảng viên Chi bộ Tiến Vinh, xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) đã sớm thể hiện vai trò tiên phong của người đảng viên trẻ trong cuộc chiến chống dịch. Ngay giữa những ngày cao điểm dịch bệnh, anh và các đoàn viên thanh niên trong xã tham gia tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân phải thực hiện cách ly.

Trần Văn Sang còn sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch; phối hợp với công an, quân sự truy vết 700 trường hợp F1, F2; hỗ trợ điểm tiêm chủng; tham gia phun khử khuẩn tại các địa điểm nơi F0 từng đi qua, sinh sống và các địa điểm công cộng có nguy cơ lây nhiễm dịch cao.

Các đảng viên trẻ ở xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) tham gia tuyên truyền lưu động các nội dung phòng, chống dịch Covid-19.

 

Sang bộc bạch: “Là đảng viên trẻ, tôi nhận thấy mình có trách nhiệm lớn lao trong công cuộc phòng, chống dịch này. Bởi vậy, tôi sẽ luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ tham gia tích cực vào các nhiệm vụ được cấp ủy, đoàn thể giao, quyết tâm cùng bà con Kỳ Thượng nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kỳ Anh, ông Trần Thành Nam khẳng định: “Trong mỗi giai đoạn phòng, chống dịch, đặc biệt là thời điểm từ 6/11 - 12/11, khi huyện Kỳ Anh trở thành tâm điểm của dịch, vai trò lãnh đạo của các chi bộ và tính tiên phong của đảng viên được thể hiện rất rõ. Các chi bộ đã lãnh đạo đảng viên vừa phát huy gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống dịch, vừa làm tốt vai trò tuyên truyền, giúp đỡ người dân và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đến nay, tình hình dịch trên địa bàn đang được kiểm soát tốt, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của các chi bộ thôn, đảng viên”.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 đầy dai dẳng suốt thời gian qua, ở bất kỳ nơi đâu, khi dịch bệnh bùng phát thì các chi ủy chi bộ thôn, tổ dân phố và đảng viên lại phát huy tinh thần tiên phong, đoàn kết, nỗ lực bền bỉ . Nhờ đó, các đợt dịch bệnh đều được kiểm soát tốt, hạn chế những tác động xấu, góp phần cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: AN NHIÊN - CTV

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội