Thứ hai, 26/02/2024 - 07:47
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân khu 4: Nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19

Từ ngày 27/4/2021 đến ngày 09/2/2022, trên địa bàn Quân khu 4 có 86.949 ca mắc Covdi-19, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là những địa phương có số mắc cao, đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng đột biến. Trước tình hình đó, công tác phòng, chống dịch càng được các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 4 đặc biệt coi trọng.

Thời gian qua, quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn về phòng, chống dịch (PCD) của Trung ương, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cơ quan chức năng, Quân khu 4 đã ban hành và sao gửi hơn 400 văn bản chỉ đạo công tác PCD. Thường xuyên kiện toàn, duy trì nghiêm hoạt động của Ban Chỉ đạo PCD các cấp từ Quân khu đến đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, phối hợp xử lý kịp thời các tình huống khi có dịch.

Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân khu 4 lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm PCR cho cán bộ cơ quan Quân khu.

Theo cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu, toàn Quân khu đã thành lâp 27 tổ, đội cơ động PCD, 82 tổ xét nghiệm, 15 tổ tiêm và cấp cứu. Các tổ được tập huấn chuyên môn, trở thành nòng cốt, phản ứng nhanh với các tình huống, kịp thời test nhanh, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân. Đến nay, toàn Quân khu đã tiến hành lấy mẫu, test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm cho hàng chục nghìn lượt người, phát hiện và kịp thời đưa đi điều trị, truy vết, cách ly các trường hợp có liên quan đúng quy định.

 

Tổ chức chiến dịch tiêm chủng thần tốc cho chiến sĩ tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 968.

Sau đợt nghỉ Tết nguyên đán, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCD Quân khu, toàn Quân khu đã tổ chức xét nghiệm và test nhanh gần 7000 mẫu, trong đó, hơn 800 cán bộ, chiến sĩ 4 cơ quan Quân khu đã được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tiêm vắc xin xuyên Tết cho hơn 4000 cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, có hơn 16 nghìn đồng chí đã được tiêm phòng Covid-19 đủ 3 mũi. Lộ trình tiêm vắc xin mũi 3 sẽ hoàn thành trước ngày 15/2/2022.

Dù đóng quân trên địa bàn vùng dịch hay không có dịch, tinh thần cảnh giác, tuân thủ "5K" vẫn được cán bộ, chiến sĩ nêu cao. Khách và quân nhân ra vào cổng gác được kiểm tra, duy trì chặt chẽ, tất cả đều tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, khử khuẩn phương tiện, xuất trình giấy test nhanh hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 còn hiệu lực.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo PCD Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt các biện pháp PCD Covid-19, trọng tâm là giáo dục, quán triệt xây dựng cho mọi cán bộ, chiến sĩ có nhận thức đúng đắn, ý thức, trách nhiệm cao trong PCD, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Tuân thủ nghiêm “5K”, chủ động phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời các ca F0 và F1với mục tiêu không để dịch bệnh Covid-19 lây lan vào cơ quan, đơn vị, nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, đủ sức đáp ứng yêu cầu mọi nhiệm vụ".

Thanh niên đến khám sức khỏe NVQS đều được đo thân nhiệt theo quy định
100% thanh niên nhập ngũ của Thanh Hóa đều được tiêm phòng, xét nghiệm Covid-19 trước khi giao nhận quân.

Năm 2022, Thanh Hóa được giao tuyển chọn và gọi 3500 công dân nhập ngũ; trước tình hình dịch đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Để chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập và lây lan trong đơn vị, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm hướng dẫn của Cục Quân y, Cục Hậu cần Quân khu về các biện pháp PCD Covid-19 trong tuyển quân. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19; có kế hoạch tiến hành test nhanh Covid-19 cho thanh niên nhập ngũ trước khi giao nhận quân. Các trường hợp dương tính hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều có phương án cách ly, theo dõi, điều trị theo kế hoạch đã xây dựng.

Trước mùa ra quân huấn luyện mới, cùng với sự chủ động, tích cực làm công tác chuẩn bị thao trường bãi tập, vật chất, mô hình học cụ…, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 đặc biệt chú trong đến công tác an toàn PCD Covid-19. ThiếuLê Khắc Ngọc Anh, Chính ủy Trung đoàn 19, cho biết, tình hình dịch vẫn có dấu hiệu phức tạp, mặc dù dịch trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, song với phương châm "phòng hơn chống", đơn vị vẫn đang duy trì quản lý chặt chẽ quân số và khách vào doanh trại. Thực hiện nghiêm quy định sát khuẩn, đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người. “Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị đã tiến hành test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, chiến sĩ; những trường hợp có liên quan đến các ca dương tính đều được cách ly theo quy định. Đối với thanh niên nhập ngũ vào đơn vị, chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với địa phương, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định PCD trong Lễ giao, nhận quân. Thanh niên nhập ngũ đều được tiêm phòng Covid-19, test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2, quá trình vận chuyển thực hiện nghiêm “1 cung đường 2 điểm đến” nhằm hạn chế thấp nhấp nguy cơ dịch xâm nhập đơn vị. Chúng tôi còn tổ chức tập huấn ứng phó xử lý một số tình huống chống dịch lây lan trong đơn vị quyết tâm không để bị động, bất ngờ".

Tập huấn ứng phó xử lý một số tình huống chống dịch lây lan trong đơn vị ở Trung đoàn 19, Sư đoàn 968.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho Bộ đội Biên phòng tỉnh lên 86 chốt ở hai huyện Hướng Hóa và Đakrông làm nhiệm vụ phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia PCD. Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hướng Hóa cho biết, Hướng Hóa là huyện biên giới có cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, địa điểm trung chuyển hàng hóa lớn, nơi tuyến đầu tiếp nhận các công dân từ Lào và Thái lan về nước; hoạt động giao thương và đi lại của người dân qua địa bàn gia tăng đột biến sau dịp Tết…; từ đặc điểm trên, tạo ra những khó khăn cho công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Ban CHQS huyện Hướng Hóa đã điều động 13 cán bộ, nhân viên tăng cường cho Bộ đội Biên phòng chống dịch; chỉ đạo dân quân các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng kiểm soát chặt chẽ địa bàn; tích cực tuần tra, kịp thời phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, giữ vững ổn định chính trị, an toàn địa bàn vùng biên...

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến biên giới.

Quán triệt và chấp hành các chỉ thị, hướng dẫn, công văn của các cấp về tăng cường các biện pháp PCD Covid-19, ngăn chặn lây nhiễm trong đơn vị; các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 4 đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, với quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022.

Bài, ảnh: VŨ HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội