Thứ bảy, 13/04/2024 - 07:46
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai

Gần 4 tháng qua, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Thiếu tá Phan Thanh Hiệp, Trợ lý Chính trị, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Định (Thanh Hóa) không về nhà. Vợ anh là chị Đỗ Thị Anh, Nhân viên y tế, Trạm y tế xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cũng tất bật với công tác phòng, chống dịch ở địa phương.

Tôi điện thoại cho anh Hiệp, sau mấy lần nghe thông báo "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…" thì điện thoại đổ chuông. Giọng một người đàn ông vang lên. "A lô! Tôi Hiệp nghe đây. Xin lỗi ai gọi đấy ạ!". Sau khi giới thiệu mình là Phóng viên Báo Quân khu 4, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu cuộc sống và nhiệm vụ anh đang thực hiện.

Bằng giọng vui vẻ, anh Hiệp cho hay: "Phóng viên rất may vì hôm nay tôi có việc từ chốt về Đồn báo cáo công việc. Chứ ở trên chốt và trên đường tuần tra không có sóng điện thoại". Qua câu chuyện với anh Hiệp, tôi được biết: Ngày 30/4/2021, Ban CHQS huyện Yên Định quán triệt công văn của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 trên biên giới. Trước tình trạng người dân nhập cảnh trái phép qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn; theo đề nghị của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tư lệnh Quân khu chủ trương điều cán bộ, chiến sĩ tăng cường, hỗ trợ Bộ đội Biên phòng kiểm soát vùng biên, thế là anh cùng nhiều đồng đội khác xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Phan Thanh Hiệp (người mang ống nhòm) cùng đồng đội trên đường tuần tra biên giới (ảnh: Ngọc Lê).

Anh cho hay, lên chốt với anh đợt này có Đại úy Lê Quang Thường, Trợ lý Tác huấn, Ban CHQS huyện Hoằng Hóa và Trung tá QNCN Trịnh Đình Hùng, Trợ lý Dân quân, Ban CHQS huyện Yên Định. Ngót nghét cũng đã gần 4 tháng anh cùng đồng đội tăng cường cho Đồn Biên phòng Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bám chốt chống dịch. Nhiệm vụ của các anh là tăng cường cho Tổ công tác Yên Lập, Đồn Biên phòng Yên Khương quản lý chặt chẽ biên giới, tuần tra kiểm soát nghiêm ngặt các đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch xâm nhập vào nội địa, đồng thời tuyên truyền người dân bản địa không vượt biên, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

"Hằng ngày, anh em chúng tôi chia làm 3 ca, thay nhau tuần tra, kiểm soát biên giới. Hết ca trực thì tham gia bảo đảm hậu cần, trồng và chăm sóc thêm ít rau xanh cải thiện bữa ăn. Ở đây ngoài thực hiện "5K", anh em chúng tôi còn thực hiện "3 không": Không điện, không nước, không sóng điện thoại". Bạn hằng ngày của chúng tôi là lũ sên, vắt, muỗi. Mỗi ngày mà không bị đốt, cắn vài mũi là thấy nhớ vô cùng" - Anh tếu táo.

Thiếu tá Phan Thanh Hiệp (đi thứ hai trong hàng) trong một buổi tuần tra (ảnh: Ngọc Lê).

Đang trò chuyện với anh Hiệp thì bất chợt cơn mưa dông ập đến, tôi nghe rõ tiếng mưa rừng xối xả như đang ném cơn tức giận lên xung quanh. Anh Hiệp cho hay: “Do đang trong thời gian giao mùa nên thời tiết vùng biên giới thay đổi thất thường. Ngày thì nắng nóng khắc nghiệt, chiều bất chợt có mưa dông. Các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối, mưa gió, những vị trí đi lại khó khăn, hiểm trở để buôn lậu hay nhập cảnh trái phép. Do đó càng mưa gió, đêm tối, càng nơi hiểm yếu tinh thần cảnh giác của anh em chúng tôi càng cao. Với quyết tâm không để bất kỳ trường hợp nào lọt qua biên giới, vất vả thế nào cũng phải phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, vì sức khỏe của cộng đồng".

Qua câu chuyện với anh, hình ảnh các chiến sĩ gác việc riêng, tham gia tuần tra bảo vệ biên cương Tổ quốc cứ hiện rõ về trong tâm trí tôi. Bất kể ngày hay đêm, nắng gió hay mưa sa, những chiến sĩ mang trên mình màu xanh áo lính, bằng tình cảm, trách nhiệm với Tổ quốc, với Nhân dân, đôi chân các anh không ngừng nghỉ, vượt đèo cao, suối sâu, vực thẳm; băng mình trong đêm tối, dầm dề trong mưa gió, phơi mình dưới nắng cháy; đôi mắt các anh sáng quắc, tinh thần tập trung cao độ, với trái tim nồng ấm của "Bộ đội Cụ Hồ" để đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Sau một ngày làm việc, trong căn lều dã chiến dựng lên bên sườn đồi, khi trời chạng vạng tối, lũ chim dáo dác bay về tìm nơi trú ẩn trên những ngon cây, tiếng thú rừng gọi bầy và tiếng côn trùng kêu rả rích cũng là lúc các anh "mắc màn ăn cơm" để tránh vắt và muỗi. Dưới ánh sáng mờ đục của chiếc đèn pin năng lượng mặt trời, các chiến sĩ vừa ăn cơm, vừa trao đổi công việc, phân công nhiệm vụ cho ngày mai.

Thiếu tá Phan Thanh Hiệp kiểm tra thân nhiệt người dân qua chốt (ảnh: Ngọc Lê).

Tâm sự với tôi, anh cho hay: "Đã là Bộ đội Cụ Hồ, vất vả, hy sinh tôi không ngại, chỉ thương hai cháu ở nhà, xa cả bố lẫn mẹ, cũng may còn có bà và chị ở gần chăm sóc. Vài ba ngày tôi mới điện thoại về động viên vợ và bà nội một lần, vì tới chỗ có sóng điện thoại phải đi bộ gần 4 km đường rừng".

Vợ anh Hiệp là chị Đỗ Thị Anh, Nhân viên y tế tại Trạm y tế xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Đầu tháng 7/2021, dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn; huyện chủ trương thành lập khu cách ly tại Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Thọ Thắng (cũ) để cách ly F1 và công dân từ ngoại tỉnh trở về. Không chần chừ, chị gửi con cho bà nội và chị chồng chăm sóc, xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

21 ngày chị phục vụ ở khu cách ly, cũng nằm trong khoảng thời gian anh Hiệp đang chống dịch ở biên giới. Thời điểm đó khu cách ly đón nhận và cách ly hơn 40 công dân. Công việc hằng ngày của chị là đo thân nhiệt, kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cho công dân; nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, khi hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chị cùng bộ đội và chiến sĩ dân quân tham gia vệ sinh khuôn viên, nấu ăn phục vụ công dân cách ly.

Chị Anh tâm sự: "Vợ chồng tôi có hai con trai. Vì nhiệm vụ phòng, chống dịch cấp bách, gia đình tạm thời mỗi người một nơi. Cháu đầu 10 tuổi gửi ở nhà bà nội; cháu thứ hai 6 tuổi gửi nhờ nhà chị gái chồng; chưa bao giờ gia đình chúng tôi phải xa nhau lâu đến thế. Cháu lớn hiểu chuyện động viên mẹ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để về với con. Cháu nhỏ cứ khóc hỏi bố, mẹ đi đâu thế? Bao giờ bố mẹ về? Lần nào xong việc, gọi điện về, nghe cháu hỏi làm mình cũng không cầm được lòng thế là khóc theo".

Trò chuyện với chị tôi được biết, trước tình hình công dân trở về từ miền Nam ngày càng nhiều, nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn, huyện đã khảo sát và chuẩn bị thêm khu cách ly ở UBND xã Thọ Trường (cũ) sẵn sàng đón công dân vào cách ly. Bằng trách nhiệm và y đức người thầy thuốc, chị lại một lần nữa xung phong làm nhiệm vụ.

Đại dịch Covid-19 đang càn quét gây nên thiệt hại lớn về người và của cải, vật chất; biết bao cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, y tế, tình nguyện viên… đang ngày, đêm căng mình chống dịch trên tuyến đầu, thì câu chuyện gác việc riêng, tiên phong chống dịch của vợ chồng Thiếu tá Phan Thanh Hiệp và chị Đỗ Thị Anh thật đáng trân trọng. Những câu chuyện, những hình ảnh về họ khiến chúng ta vừa trào nước mắt xúc động, vừa cảm phục và biết ơn biết nhường nào. Họ đã và đang hy sinh những lợi ích riêng tư, đón nhận phần khó khăn, vất vả về mình để chung tay đẩy lùi giặc Covid-19. Nghĩ về họ, trong tôi bất chợt ngân rung lên lời và giai điệu nhẹ nhàng của bài hát "Một đời người, một rừng cây" của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai… Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người. Ngày đêm canh giữ đất trời. Rạng rỡ như rừng mai nở chiều xuân…".

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội