Chủ nhật, 17/01/2021 - 04:05
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thành công tốt đẹp Báo Quân khu 4 đạt giải báo chí toàn quốc viết về công tác xây dựng Đảng Đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của nhân dân và danh dự của cá nhân trên từng trang viết Tư lệnh Quân khu 4 thăm, làm việc tại Học viện Lục quân Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Đồng chí Tư lệnh Quân khu 4 dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 Lực lượng vũ trang Quân khu 4 hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020 Toàn quân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí cách mạng tiến công, thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020: Lãnh đạo toàn diện, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành toàn diện công tác quân sự, quốc phòng Đảng ủy Quân khu 4 tập trung lãnh đạo phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 Đảng ủy Quân khu 4 (Khối Đại hội bầu): Hội nghị chuẩn bị dự thảo Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2021
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Mình là chiến đấu viên”

Theo lịch hẹn, sáng tinh mơ, tôi có mặt tại bãi tập bờ Nam sông Lam, dưới chân cầu Bến Thủy, cũng là ngày đầu ra quân huấn luyện để gặp Trung úy QNCN Nguyễn Hoàng Minh, Tổ trưởng Tổ chiến đấu viên Đặc công nước, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn Đặc công 31, Bộ Tham mưu Quân khu. Nắm bàn tay rắn như thép của Minh, tôi làm quen: “Rất vui được gặp chiến đấu viên “mình đồng da sắt”. Minh chào lại tôi bằng động tác điều lệnh dứt khoát, rồi nói: “Anh quá lời rồi. Chiến đấu viên cũng chỉ là chiến sĩ, khác chăng là chiến sĩ của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, là kết quả của quá trình tôi rèn trong những điều kiện gian khổ nhất mà thôi”.

Được “mục sở thị” buổi huấn luyện bơi sông, bơi biển của Minh và đồng đội dưới mưa phùn và cái rét 200C, chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục. Trái hẳn với dáng người to, đậm, Minh lại rất nhanh nhẹn khi luôn dẫn đầu từ khởi động 10km chạy dài, bơi 20km có dong kéo khối nổ 50kg di chuyển bí mật trong khoảng thời gian 8 giờ… Kết thúc chặng bơi an toàn, vừa ngoi lên mặt nước, Minh cười tươi nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bí mật đột nhập, luồn sâu, phá hủy các mục tiêu của địch trong môi trường đặc biệt khó khăn, nguy hiểm. Nhiều chỗ ở dòng sông Lam này dù thuộc như lòng bàn tay nhưng tôi không cho phép mình một tích tắc lơ là bởi mỗi lần xuống nước là một lần bước vào trận đánh với ý chí quyết thắng”.

Chiến đấu viên Trung úy QNCN Nguyễn Hoàng Minh (người đang đánh, đầu tiên) cùng đồng đội luyện tập nội dung đánh đối kháng.

 

Minh tâm sự, thời tiết thế này là rất “dễ chịu” với đặc công nước. Có những hôm rét cắt da cắt thịt khi nhiệt độ dưới 120C, chỉ mang quần ngắn rồi ngâm mình bơi một mạch 10 đến 15km, có hôm nhiệt độ 400C lại hóa trang vùi mình trong cát bỏng ven bờ sông cả buổi ngay trước mặt nhiều người mà không bị phát hiện… Nhưng khắc nghiệt nhất theo Minh là huấn luyện “thả trôi” bởi đây là nội dung phải mang theo vũ khí, trang bị như đi chiến đấu gồm dao đa dụng, súng, khối nổ, thức ăn, nước uống rồi ngâm mình dưới nước để trôi dạt tự do, bí mật tiếp cận tàu xuồng của địch. Tính ra mỗi năm, Minh bơi trên 200km, ngâm mình dưới nước khảng 100 giờ.

Quá trình huấn luyện, đôi khi áp lực nhiệm vụ, công việc khiến anh mỏi mệt, căng thẳng. Mỗi lần như thế, anh lại tự nhủ “Bố mình là chiến đấu viên mình cũng là chiến đấu viên, trong mọi điều kiện không được nhụt chí trước gian khổ. Tìm hiểu lời tâm sự gan ruột ấy, chúng tôi được Đại úy Nguyễn Quốc Phòng, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Minh vốn là “con nhà nòi”. Bố Minh cũng là một chiến sĩ đặc công, từng trải qua nhiều cương vị từ chiến đấu viên đến Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 31. Từ nhỏ, vốn đam mê võ thuật, noi theo bố, Minh tình nguyện viết đơn nhập ngũ, trở thành chiến đấu viên, tự hào viết tiếp truyền thống đơn vị bố mình từng công tác. Đó là xét về góc độ tâm lý, còn nói về quan điểm công tác, là tổ trưởng, đồng chí Minh luôn biết đặt mình vào vị trí của tổ viên, gương mẫu trong công tác, huấn luyện; khiêm tốn, có ý thức tự học, tự rèn để tổ viên noi theo”.

Với truyền thống và tâm niệm như vậy nên “cái chất” của người “chiến đấu viên” đã ăn sâu vào máu thịt của Minh và hiện hữu ngoài da thịt bằng nước da đen sạm, tay chân săn chắc kết nên cơ thể rắn rỏi của một chiến đấu viên khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Đó là minh chứng cho quá trình rèn luyện thể lực và kỹ năng chiến đấu không ngừng nghỉ của anh. Tìm hiểu về Minh, tôi còn bất ngờ bởi anh không chỉ huấn luyện giỏi, mà còn là người tổ trưởng luôn gần gũi, giúp đỡ đồng đội và là một cây sáng kiến của đơn vị. Từ năm 2013 đến nay, Minh đã cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đánh giá cao. Tiêu biểu như các sáng kiến: “Hình nộm nhận biết huyệt đạo trong huấn luyện võ thuật”; “Bệ tỳ bắn súng tiểu liên AK di động”; “Giá kiểm tra, bảo dưỡng máy đẩy Yamaha 40CV xuống cứu hộ, cứu nạn”; “Thiết bị lọc nước tầng mặt”...

Chính nhờ sự cố gắng, phấn đấu không ngừng nghỉ, 5 năm liền (2014-2018), Trung úy QNCN Nguyễn Hoàng Minh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Thành tích là vậy, nhưng anh chỉ tâm niệm rằng, chính việc bản thân được gắn bó, tiếp nối bố mình đóng góp một phần công sức vào thành tích chung của lực lượng “đặc biệt tinh nhuệ” là niềm hạnh phúc to lớn, trân quý nhất trong cuộc đời anh.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết