Thứ tư, 17/04/2024 - 13:38
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “chiến sĩ áo trắng”

Ai cũng gọi họ là những “chiến sĩ áo trắng”, bởi trong “trận chiến” chống “giặc” Covid-19, họ sẵn sàng “chiến đấu” quyết liệt, hy sinh niềm vui riêng, góp phần giữ sự an toàn chung của cả nước. Đó chính là những cán bộ, nhân viên y tế tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Chúng tôi ở đây để bảo vệ đồng bào...!

Khoa Truyền nhiễm có 13 cán bộ, nhân viên, trong đó 4 bác sĩ, 8 điều dưỡng và 1 hộ lý. Hầu hết cán bộ, nhân viên ở đây đều có bố, mẹ già, con nhỏ... Cuộc sống của các anh, các chị còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng vì nhiệm vụ họ đã hy sinh niềm vui riêng để ở lại tại khoa chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng Tô Phạm Khánh Chi trải lòng: “Em là một trong những nhân viên y tế có con dưới 3 tuổi, đã hơn một tuần em ở lại khoa để chăm sóc bệnh nhân. Chồng em là công an nên cũng phải trực phòng chống dịch. Hơn một tuần nay cháu ở cùng ông bà. Mai là ngày con em tròn 3 tuổi, nhớ con lắm, thương con lắm nhưng phải gác lại, chỉ để dốc hết sức cho cuộc chiến chống dịch”.

Cán bộ, nhân viên Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẵn sàng chống dịch với khẩu hiệu: “Chúng tôi ở đây để bảo vệ đồng bào. Đồng bào ở nhà để bảo vệ chúng tôi”.

 

Với Điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Thủy, chồng mất khi con còn nhỏ, một mình chị chăm sóc 2 đứa con. Thời gian này chị cùng đồng nghiệp gác lại việc gia đình ở lại tại khoa để chăm sóc bệnh nhân. Công việc hằng ngày của các chị là trực tiếp làm việc, chăm sóc bệnh nhân ở phòng cách ly; phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít trong suốt 3 đến 4 giờ khiến cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng bí bách, khó chịu. Trong suốt ca làm việc, mồ hôi các chị ướt sũng, mặt hằn vết khẩu trang lún sâu, nước cũng không được uống...

Trong suốt ca làm việc, mồ hôi các chị ướt sũng, mặt hằn vết khẩu trang lún sâu.

 

“Nhiều lúc công việc khiến mình mệt không ăn được cơm, nhưng phải cố ăn chút cháo để cầm cự. Vì nếu mình mà nghỉ thì các chị em khác phải gánh vác thêm công việc của mình nữa. Các chị em ở đây luôn động viên nhau để cùng nhau chống dịch” - Điều dưỡng Nguyễn Thị Minh Thủy chia sẻ.

Chưa phút nào thảnh thơi

Từ khi bắt đầu mùa dịch cả 13 cán bộ đều trực thường trú, sẵn sàng có mặt tại khoa bất cứ thời điểm nào. Thế nhưng, từ đầu tháng 3, khi phát hiện bệnh nhân số 17 dương tính với vi rút corona, các anh, các chị đã đăng ký tình nguyện ở lại tại khoa để chăm sóc, điều trị bệnh nhân, vì thời điểm này luôn có bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 mới vào điều trị. Công việc hằng ngày của các y, bác sĩ ở đây là thăm khám, đánh giá tình trạng của bệnh nhân, các dấu hiệu sinh tồn, triệu chứng lâm sàng, tiêm, chuyền, hướng dẫn bệnh nhân tuân thủ điều trị, cách ly... Không những chăm sóc về chuyên môn, theo dõi sức khỏe mà mỗi cán bộ, nhân viên nơi đây hằng ngày phải chăm lo dinh dưỡng cho các bệnh nhân. Hầu hết các y, bác sĩ thuộc lòng cả vấn đề dinh dưỡng, ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân giai đoạn trong phòng cách ly. 

Bữa cơm ăn vội của các cán bộ, nhân viên  y tế tại Khoa Truyền nhiễm.

 

Chị N.T.H ở thành phố Hà Tĩnh là một trong những bệnh nhân nghi nhiễm được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm bộc bạch: “Khi mới vào tôi có các triệu chứng ho nhiều, mệt mỏi, thỉnh thoảng khó thở. Tôi rất lo lắng sợ bị nhiễm Codid-19. Nhưng vào đây được các y, bác sĩ động viên nên tôi yên tâm. Sau khi được các bác sĩ báo tin có kết quả âm tính tôi rất mừng. Ở đây tôi thấy rất thoải mái, được cán bộ chăm sóc tận tình, phục vụ các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Phòng ở, phòng vệ sinh sạch sẽ, có nóng lạnh, nước uống đầy đủ”.

Dốc toàn lực “vào trận”

Bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo cập nhật thông tin, tư vấn cho bệnh nhân khi mới vào khoa.

 

Khoa Truyền nhiễm bắt đầu nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 từ ngày 29/1/2020. Từ đó đến nay, Khoa đã điều trị hàng chục bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. “Xác định cuộc chiến còn dài, phía trước còn nhiều chông gai, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ những ca nghi ngờ đầu tiên vào khám điều trị, chúng tôi luôn tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chống dịch tỉnh đề ra. Luôn cảnh giác cao độ với mọi tình huống và quyết tâm cao trong việc chăm sóc điều trị, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây chéo trong bệnh viện và quyết tâm không để nhân viên y tế lây nhiễm bệnh trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân” - Bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh bộc bạch.

Bệnh viện tiếp tục thực hiện theo đúng chỉ thị của Bộ Y tế; chuẩn bị cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân theo các hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến của Bộ Y tế. Bệnh viện đã đầu tư cho Khoa Truyền nhiễm 1 máy chụp Xquang di động; 1 máy siêu âm; phòng tiểu phẩu riêng; thêm 2 phòng áp lực âm, tăng lên 4 phòng áp lực âm; lắp camera, wifi; trang bị máy nóng lạnh cho bệnh nhân và cán bộ, nhân viên; cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân và cán bộ, nhân viên tại khoa. Ngoài ra, Bệnh viện đã thành lập 2 đội cơ động phòng, chống dịch gồm 12 cán bộ; chuẩn bị một cơ số nhân lực gồm 41 người để đủ phục vụ cho khoảng 20 bệnh nhân. Đoàn thanh niên thành lập 2 đội xung kích phòng, chống dịch...

Cán bộ y tế không quản ngại gian khó, cần mẫn đi từng buồng bệnh để chăm sóc cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Cán bộ, nhân viên Khoa Truyền nhiễm là những người hăng hái, tiên phong đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, xác định rõ nhiệm vụ, cán bộ, nhân của Khoa luôn xung kích trong trận chiến chống dịch”.

“Cuộc chiến này chúng tôi không cô đơn vì có những sự động viên, khích lệ của gia đình, đồng nghiệp. Chúng tôi tự hào vì đang được góp công sức vào công tác phòng, chống đẩy lùi dịch Covid-19” - Bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ thêm.

Thật tự hào thay những “Chiến sĩ áo trắng” Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang ngày đêm cùng với các chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch của cả nước âm thầm, lặng lẽ, cống hiến trình độ, công sức thực hiện nhiệm vụ cao cả trong “trận chiến” chống “giặc” Covid-19 cho Nhân dân được yên bình.

Bài, ảnh: THANH LOAN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội