A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh

Từ nay đến hết năm 2021, Hà Tĩnh đã và đang tổ chức với nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước, trong đó nổi bật nhất là kỷ niệm 190 năm thành lập (1931 -2021) và 30 năm tái lập tỉnh (1991 - 2021). Đây là một sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh.

Đôi bờ sông La.

Bài bản từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo…

Xác định được ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của sự kiện, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chỉ đạo ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; thành lập Ban Tổ chức kỷ niệm, ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động; hướng dẫn tuyên truyền, biên soạn và phát hành các tài liệu tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các website, trang thông tin điện tử của các địa phương, đơn vị, hệ thống truyền thanh cơ sở, qua các hội nghị, diễn đàn sinh hoạt; tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả…

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, tổ chức kỷ niệm nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước; đấu tranh chống các âm mưu hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa; xuyên tạc lịch sử của các thế lực thù địch; cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra; phát huy sức mạnh đoàn kết, ý chí chiến đấu kiên cường của quân, dân ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tất cả các hoạt động được gắn chặt với việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng các cấp, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước trong năm 2021. Trên cơ sở đó, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, phát huy dân chủ, đoàn kết, ý chí, khát vọng, giá trị văn hóa và sức mạnh con người Hà Tĩnh; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; bảo đảm quốc phòng - an ninh; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Đồng thời, Hà Tĩnh cũng đã yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động kỷ niệm phải trang trọng, thiết thực, ý nghĩa, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh; nội dung các hoạt động kỷ niệm mang đậm bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và tính hiện đại; không phô trương, hình thức; có quy mô phù hợp, bảo đảm hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Tổ chức các hoạt động với quy mô phù hợp, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm

Năm 1831, vua Minh Mệnh thực hiện cải cách hành chính quy mô toàn quốc, chia cả nước thành 30 tỉnh. Tỉnh Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tách hai phủ Hà Hoa và Đức Thọ của trấn Nghệ An. Năm 1976, thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ II, Quốc hội khoá V (ngày 27/12/1975) về việc điều chỉnh một số đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất với Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Sau 15 năm hợp nhất, tại kỳ họp thứ IX (ngày 12/8/1991), Quốc hội khóa VIII đã ban hành Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính của 13 tỉnh, thành phố, chia tách 08 tỉnh thành 16 tỉnh, trong đó tỉnh Nghệ Tĩnh tách ra thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ đó đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã tròn 190 năm thành lập (1831 - 2021) và 30 năm tái lập (1991 - 2021).

Theo Kế hoạch của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, từ nay đến tháng 9/2021, tỉnh dự kiến sẽ diễn ra chuỗi hoạt động trọng tâm như:

Tổ chức Họp báo tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lập (1991 - 2021) tỉnh Hà Tĩnh. Tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Hà Tĩnh - Hành trình 190 năm xây dựng và phát triển” tại thành phố Hà Tĩnh với sự tham gia của nhiều nhà khoa học có uy tín trong và ngoài tỉnh; Hội thảo sẽ làm bật nổi những vấn đề mới về quá khứ và đương đại của Hà Tĩnh, làm cơ sở dữ liệu khoa học cho công tác hoạch định chính sách của tỉnh nhà.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác các ca khúc về Hà Tĩnh với sự phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam (từ tháng 4 đến tháng 7 và trao giải dự kiến vào 07/8), nhằm tạo điều kiện để khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia sáng tác những ca khúc mới về quê hương Hà Tĩnh, qua các tác phẩm, động viên Nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, lòng tự hào về quê hương Hà Tĩnh.

Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu về 190 năm thành lập (1831 - 2021), 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 - 2021)” và Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh và 30 tái lập tỉnh. Hai cuộc thi này do Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức nhằm nâng cao sự hiểu biết cũng như giáo dục truyền thống cho các em học sinh về quê hương Hà Tĩnh.

Tổ chức Cuộc thi Bút ký, phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh trên đường phát triển” (phát động từ tháng 4, dự kiến tổ chức tổng kết và trao giải vào ngày 10/8) và tổ chức Triển lãm ảnh “Hà Tĩnh - những chặng đường lịch sử” (dự kiến từ ngày 09-11/8) do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, nhằm giới thiệu lịch sử 190 năm qua bộ ảnh tư liệu và ảnh nghệ thuật.

Tổ chức Triển lãm “Lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Hà Tĩnh qua tài liệu lưu trữ” (dự kiến diễn ra từ ngày 07-11/8 tại Quảng trường Thành Sen) do Sở Nội vụ phối hợp với Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước tổ chức, nhằm cung cấp cho người xem những tài liệu quý hiếm về quá trình hình thành phát triển hành chính của tỉnh.

Tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch “Hà Tĩnh - Một khúc tâm tình” với một chuỗi các hoạt động dự kiến sẽ diễn ra liên tục từ ngày 07-11/8, với các hoạt động: Giải bóng chuyền nam thanh niên; Lễ hội ẩm thực Hà Tĩnh kết hợp biểu diễn, giao lưu nghệ thuật của các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm, Ca trù, Trò Kiều...

Đặc biệt, tỉnh sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh với cầu truyền hình trực tiếp “Người Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc” tại 3 điểm cầu Hà Tĩnh - Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến sự kiện diễn ra vào tối 11/8 tại Quảng trường Thành Sen.

Bên cạnh các hoạt động nói trên, tỉnh cũng đã tổ chức soạn thảo, in ấn, ban hành tài liệu tuyên truyền và xuất bản các ấn phẩm như sách “Danh nhân Hà Tĩnh”, sách “Hà Tĩnh - Thành tựu 30 năm sau ngày tái lập tỉnh” kỷ niệm 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh; Phối hợp với hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân dân sản xuất bộ phim tài liệu “Hà Tĩnh vùng đất địa linh nhân kiệt - Hà Tĩnh đổi mới và hội nhập”.

Bên cạnh đó, là các hoạt động tuyên truyền,quảng bá rộng khắp hình ảnh, con  người, vị thế, tiềm năng của mảnh đất, con người Hà Tĩnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội với quy mô phù hợp; đặc biệt, Hà Tĩnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt từ ngày 01/3- 30/9 với chủ đề: “Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập, 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh”, với nhiều nội dung cụ thể, phong phú và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, các địa bàn: Thi đua phát triển kinh tế; Thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Thi đua trên lĩnh vực văn hoá - xã hội, cải cách hành chính, khoa học - công nghệ, tài nguyên - môi trường, xây dựng đảng và hệ thống chính trị, trong các đoàn thể; thi đua trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh… Và mỗi đơn vị, địa phương phải đăng ký thực hiện hoàn thành các công trình, phần việc và tổ chức gắn biển các công trình chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh.

Tất cả các hoạt động trọng tâm trên đã được Hà Tĩnh, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị chuẩn bị chu đáo, tuy nhiên, trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19 còn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, có thể nhiều hoạt động sẽ có sự thay đổi về thời gian, địa điểm và quy mô. Song quan điểm chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh là dù trong hoàn cảnh nào, các hoạt động kỷ niệm cũng phải được tổ chức trang trọng, thiết thực, ý nghĩa, tiết kiệm, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đặc biệt các nội dung các hoạt động kỷ niệm phải tạo sức lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa thiết thực trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội