A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

6 tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 tổ chức trang trọng, phù hợp Lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021

Sáng ngày 5/9/2020, tiếng trống khai trường đã điểm, một năm học mới lại đến trên cả nước nói chung và địa bàn Quân khu 4 nói riêng. Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nhưng lễ khai giảng ở các trường học vẫn được diễn ra đồng loạt trong điều kiện phòng chống dịch trên địa bàn 6 tỉnh Bắc miền Trung. Những kết quả của năm học 2019-2020 và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn 6 tỉnh Bắc miền Trung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học mới (2020 -2021).

* Tại Nghệ An, gần 900.000 giáo viên và học sinh Nghệ An náo nức khai giảng năm học mới. Lễ khai giảng năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp. Vì thế, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghệ An chủ trương tổ chức một lễ khai giảng ngắn gọn, khoa học và chỉ có phần lễ. Tuy nhiên, buổi lễ vẫn phải đảm bảo sự trang trọng, tạo niềm vui, phấn khởi động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn bước vào năm học mới.

Lễ Khai giảng được tổ chức ngắn gọn và chỉ có phần lễ.

Trong năm học này, toàn tỉnh Nghệ An có 1.532 trường học, trong đó có 548 trường mầm non, 495 trường tiểu học, 399 trường THCS và 90 THPT. Tổng số học sinh ở các bậc học là 841.528 học sinh, tăng gần 30.000 học sinh so với kế hoạch phê duyệt trong năm học trước. Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên toàn ngành giáo dục thực hiện chương trình phổ thông tổng thể mới và thực hiện thay sách giáo khoa đối với học sinh lớp 1. Đây cũng là năm học thực hiện 2 nhiệm vụ "kép" vừa đảm bảo công tác dạy và học và thực hiện việc phòng, chống dịch Covid - 19.

* Mùa khai giảng đặc biệt tại Thanh Hóa: Không hoa, không đại biểu, không được tập trung dưới sân trường... nhưng Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 tại khối mầm non và tiểu học vẫn diễn ra một cách trang nghiêm, thiêng liêng như vốn có. Trước khi vào trường, phụ huynh và học sinh được thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế phòng, chống dịch theo quy định. Dù phải thực hiện một cách nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng các em đều vui vẻ, phấn khởi. Cô giáo Trần Thị Vân, Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên 2 (TP.Thanh Hóa) chia sẻ: “Năm học này là một năm học đặc biệt, ngày khai giảng cũng đặc biệt. Chưa bao giờ thầy trò chúng tôi tổ chức một mùa khai giảng mà tất cả giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang, không được tập trung ngoài sân trường, không đại biểu tham dự... Mặc dù vậy, nhưng tất cả đều rất háo hức chuẩn bị cho một năm học với những thành tích cao nhất”.

Niềm vui của các cháu học sinh trường Tiểu học Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.

* Tại Hà Tĩnh: 668 trường học ở Hà Tĩnh tổ chức khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các trường học trên toàn tỉnh đã chuẩn bị chu đáo để tổ chức Lễ Khai giảng phù hợp, thiết thực, an toàn; vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, cùng với trang hoàng trường lớp, chuẩn bị khánh tiết, trước khi tổ chức lễ khai giảng, các trường học đã hoàn thành công tác vệ sinh phong quang trường lớp, đảm bảo an toàn, sạch đẹp; bố trí đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho giáo viên, học sinh. 

Giáo viên Trường TH Gia Hanh (Can Lộc) đeo khẩu trang cho học sinh trước giờ khai giảng. 

Trong điều kiện trên địa bàn Hà Tĩnh đang an toàn về dịch bệnh, phần lớn các trường học đều tổ chức Lễ Khai giảng ngoài trời với quy mô toàn trường, đồng thời quán triệt thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giãn cách theo hướng dẫn của ngành y tế trong thời gian diễn ra buổi lễ. Thời gian tổ chức khai giảng được quy định chỉ trong 30 phút với đầy đủ các nghi lễ trang trọng nhưng đảm bảo nội dung ngắn gọn.

* Hơn 23 vạn học sinh Quảng Bình náo nức đến trường khai giảng năm học mới 2020-2021. Vào năm học mới, Quảng Bình có 873 trường và cơ sở giáo dục, với trên 23 vạn học sinh mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên (trong đó, trẻ mầm non có trên 62.000 cháu, tiểu học trên 82.000 học sinh, THCS trên  54.000 học sinh, THPT trên 31.000 học sinh và giáo dục thường xuyên trên 1.000 học viên).

Tất cả các trường học tỉnh Quảng Bình tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tiếp.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Lễ Khai giảng năm nay được Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức chương trình khai giảng trang trọng, an toàn, ngắn gọn, động viên được tinh thần dạy và học của giáo viên, học sinh. Trong đó tập trung thực hiện các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường... Quán triệt tinh thần tổ chức khai giảng bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc sở, các trung tâm giáo dục-dạy nghề, các trường học, cơ sở giáo dục phải bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ, gia đình học sinh, học viên trong việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. 

 Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường phân công cán bộ, giáo viên quản lý học sinh, học viên theo các lớp không tập trung tất cả học sinh dự Lễ Khai giảng tại sân trường. Kết thúc Lễ Khai giảng, ngay tiết học đầu tiên, các lớp học tổ chức hướng dẫn cho học sinh, học viên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung, đại dịch Covid-19 nói riêng, sau đó dạy học chính khóa theo kế hoạch của nhà trường.

* Tỉnh Quảng Trị, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2020 – 2021. Năm học 2019 - 2020 chính thức khép lại với bao cảm xúc khó quên đó là vì lần đầu tiên ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị gồng mình phòng, chống Covid-19 để đảm bảo chương trình năm học như kế hoạch đề ra. Theo đó, ngành GD&ĐT phối hợp với cơ quan y tế triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống Covid-19, đồng thời huy động tổng lực nhiều nhà cung cấp dịch vụ dạy- học trực tuyến, học trên truyền hình, kết hợp với thực hiện việc tinh giản chương trình hợp lý nên kết quả năm học 2019 - 2020 đạt cao. Năm học 2020- 2021, với chủ đề “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của nhà giáo; tăng cường GD đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã đưa ra 13 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện, trong đó có giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động GD ở các cấp học, ngành học.

* Tỉnh Thừa Thiên Huế: Khai giảng năm học mới 2020-2021, ngắn gọn và an toàn: Sáng 5/9, hơn 246.000 học sinh toàn tỉnh hân hoan khai giảng năm học mới 2020-2021. Đây là một năm học vô cùng đặc biệt vì diễn ra sau một kỳ nghỉ hè ngắn hơn mọi năm do yếu tố dịch bệnh. Chương trình Lễ Khai giảng được các trường tổ chức ngắn gọn tùy theo điều kiện thực tế để bố trí số lượng học sinh tham dự khai giảng tập trung. Các trường không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp, không thả bong bóng bay, không tập trung học sinh để luyện tập trước ngày khai giảng. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng; cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường.

Trao quà và xe đạp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường tiểu học Trần Quốc Toản, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Ngày tựu trường, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phải tổ chức khai báo y tế trên hệ thống điện tử; các trường tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, học sinh, phụ huynh học sinh cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Tâm lý của phụ huynh vẫn ngại đưa học sinh đến trường trong thời điểm này. Thế nên, ngành giáo dục và các trường học đã chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và bồi dưỡng nguồn nhân lực để bước vào năm học mới với quyết tâm dạy tốt, học tốt, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường”.

HOÀNG TRUNG (tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội