A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An sẽ xây dựng đền thờ liệt sĩ tỉnh trên núi Dũng Quyết

Nghệ An có trên 45.000 liệt sĩ. Việc xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh thể hiện sự tri ân, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Dự án trên đã được HĐND tỉnh khóa XVIII tại kỳ họp thứ 14 thông qua chủ trương đầu tư công với quy mô đầu tư giai đoạn 1 là gồm các hạng mục: Đền thờ liệt sĩ; cổng; tắc môn; nhà tiếp đón; sân hành lễ; hồ bán nguyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

Dự án được đầu tư xây dựng tại phường Trung Đô, thành phố Vinh, (phía Đông Nam núi Dũng Quyết thuộc khu vực quy hoạch “Tiểu công viên chiến tranh”), phía Đông Bắc giáp Công ty CTGT 419, phía Đông Nam giáp đường Dũng Quyết, Phía Tây Bắc giáp Công ty Điện lực Nghệ An, phía Tây Nam giáp Núi Dũng Quyết, với tổng mức đầu tư giai đoạn một là 88,323 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh là 40 tỷ đồng, ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu là 43,758 tỷ đồng, nguồn giải phóng mặt bằng là 4,565 tỷ đồng.

Phối cảnh công trình Đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An.

 

Nghệ An có trên 45.000 người con đã anh dũng hy sinh và được công nhận là liệt sĩ. Tuy nhiên, hiện chỉ có 18.433 mộ liệt sĩ người Nghệ An gồm: mộ liệt sĩ có thông tin được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 9.799 mộ, an táng tại các địa phương khác là 8.634 mộ.

Nhiều liệt sĩ không có thân nhân để thờ cúng, những thân nhân chủ yếu còn sống thì phần lớn đã già, yếu việc đi thăm, viếng, dâng hương liệt sĩ ở các nghĩa trang rất khó khăn.

Toàn tỉnh có 116 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 1 nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh quản lý, 21 nghĩa trang liệt sĩ và đài tượng niệm liệt sĩ cấp huyện quản lý và 94 nghĩa trang, đài tượng niệm, nhà bia liệt sĩ cấp xã quản lý.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An chưa có công trình tưởng niệm liệt sĩ của tỉnh làm ngôi nhà chung để tưởng nhớ các liệt sĩ người Nghệ An và liệt sĩ các địa phương khác đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Việc xây dựng đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An thể hiện sự tri ân, đạo lý uống nước nhớ nguồn, là nơi để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình thân nhân liệt sĩ, đồng đội, các đoàn khách trong nước và quốc tế thăm viếng; địa chỉ giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau, ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Qua các đợt khảo sát lấy ý kiến Nhân dân do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thì phần lớn Nhân dân đồng thuận rất cao về việc triển khai dự án xây dựng đền thờ liệt sĩ tỉnh Nghệ An. Hiện cả nước đã có 13 tỉnh đã xây dựng đền thờ liệt sĩ, các công trình này đều phát huy tốt hiệu quả giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nguồn: BÁO NGHỆ AN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội