A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa mô hình gắn kết yêu thương trên quê hương xứ Nghệ

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả, như các mô hình: “Gắn kết yêu thương giữa lương và giáo”, “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi” - tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân đi biển, “Nâng bước em tới trường”, “Mỗi địa chỉ một tấm lòng”... Những mô hình, cách làm tiêu biểu đó đã được cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đồng tình ủng hộ, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Qua đó đã góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ chủ động khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, tôn vinh hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Bài 1: "Mái nhà chung" gắn kết yêu thương

Mô hình “Gắn kết yêu thương giữa lương và giáo” của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An được đánh giá là một trong những mô hình tiêu biểu có sức lan tỏa sâu rộng không chỉ trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà cả nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn Quân khu 4. Mô hình này đã góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết lương - giáo, đoàn kết quân dân, tạo sức đề kháng đấu tranh có hiệu quả với những việc làm trái pháp luật của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cực đoan, cơ hội chính trị...; giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn.

Lễ ký kết giao ước kết nghĩa giữa Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Ảnh: TRỌNG KIÊN

 

Bám thực tiễn xây mô hình

Nghệ An là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về Quốc phòng - An ninh. Trên địa bàn tỉnh, đồng bào theo đạo Công giáo có khoảng 27 vạn tín đồ, chiếm gần 10% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, lợi dụng những hạn chế, sơ hở trong quản lý, điều hành xã hội của chính quyền các cấp, vấn đề đất đai, đầu tư làm ăn với nước ngoài, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, đền bù giải phóng mặt bằng..., một số đối tượng xấu đã tìm mọi cách kích động, chia rẽ tình đoàn kết lương - giáo, xúi dục, kích động bà con giáo dân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em tụ tập phản đối chính quyền, tạo “điểm nóng”, gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, làm giảm sút lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước... Bám sát thực tiễn đó, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, một trong những nội dung quan trọng được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả là công tác dân vận, nhất là công tác dân vận vùng đồng bào có đạo. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động, đưa công tác dân vận đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tặng 3 con bò giống cho 3 hội viên phụ nữ xã Nghi Vạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Ảnh: CTV

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá QNCN Hoàng Vân Anh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An chia sẻ: “Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, với mong muốn thắt chặt hơn tình đoàn kết lương - giáo, không để kẻ xấu lợi dụng, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã đề xuất với Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Hội Phụ nữ và các chi hội tổ chức mô hình kết nghĩa với hội liên hiệp phụ nữ các địa phương, trong đó chú trọng những địa phương có đồng bào Công giáo toàn tòng với tên gọi “Gắn kết yêu thương giữa lương và giáo”. Mục tiêu của mô hình là thông qua hoạt động phối hợp, kết nghĩa để tăng cường đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, giúp chị em phụ nữ vùng giáo có nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà trực tiếp là chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương; phấn đấu xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, lương giáo đoàn kết”.

Thực hiện mô hình đó, tháng 4/2017, Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An đã tổ chức kết nghĩa với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Sau khi kết nghĩa, Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An xác định lấy Chi hội xóm 6 - Lương Sơn (nơi có Giáo họ Tân Hương thuộc giáo xứ Bố Sơn) để tổ chức làm điểm nhân rộng ra các địa bàn khác. Bởi, đây là xóm có trên 80% đồng bào theo đạo Công giáo, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ.

Gắn kết yêu thương

Hội viên Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chuẩn bị sách, vở cho các cháu tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, mồ côi Giáo họ Tân Hương.
Ảnh: CTV

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, ngay trong buổi ra mắt đầu tiên, Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An đã tham mưu cho Thủ trưởng trích quỹ “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” của lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 3 con bò giống và tặng 30 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên đến 62 triệu đồng.

Cùng với đó, hai đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công tác Hội, giao lưu văn nghệ, thể thao, thăm hỏi, động viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng; giúp cán bộ, hội viên nâng cao hiểu biết, nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, chăm sóc gia đình ấm no, hạnh phúc; giúp địa phương xây dựng nông thôn mới...

Đồng thời, Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An còn tạo điều kiện cho một gia đình hội viên hàng ngày vào thu gom cơm, thức ăn thừa ở bếp ăn cơ quan Bộ CHQS tỉnh về chăn nuôi, giúp gia đình này vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, trước hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Phúc, một giáo dân ở xóm Lương Sơn bị bệnh u xương nhưng gia đình rất khó khăn, không có tiền chữa trị, Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An đã vận động chị em trong cơ quan quyên góp được 11,2 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ thêm để chị Phúc phẫu thuật giữ lại bàn chân, mà theo các bác sĩ thì chỉ cần chậm trễ vài ngày nữa là chị Phúc có thể bị tàn phế suốt đời.

Gặp chúng tôi, chị Phúc không giấu được xúc động: “Chính nhờ sự hỗ trợ của các chị em bộ đội mà cấp ủy, chính địa phương đã vào cuộc, nhiều người dân cũng đến thăm hỏi, động viên cho mình vay mượn tiền chữa bệnh. Mình không biết nói gì để cảm ơn các chị!...”.

Trong dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi thuộc Giáo họ Tân Hương, chúng tôi mới thấy hết những tình cảm mà cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An dành cho các cháu mô côi, khuyết tật nơi đây. Từ sáng sớm các chị đã có mặt tại Trung tâm. Mỗi người một việc, người đi chợ chuẩn bị bữa ăn; người tắm, giặt, vệ sinh, chăm sóc các cháu... Sau “Bữa cơm dinh dưỡng”, đầu giờ chiều, chị em lại cùng các cháu ôn lại các tiết mục văn nghệ để chuẩn bị cho chương trình giao lưu buổi tối...

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An vui cùng các cháu tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi Giáo họ Tân Hương.
Ảnh: CTV

Được biết, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng hơn 40 cháu mồ côi, khuyết tật ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của các cháu, sau khi ký kết hoạt động kết nghĩa, Hội Phụ nữ Bộ CHQS Nghệ An đã phát động cán bộ, hội viên tiết kiệm chi tiêu hàng ngày để góp lại bảo đảm mỗi tháng 2 bữa ăn dinh dưỡng cho các cháu. Ban Chấp hành Hội phân công các tổ luân phiên đến nấu ăn, chăm sóc các cháu. Không chỉ vậy, đơn vị còn tặng nhiều phần quà ý nghĩa như: Quạt điện, thú nhún, xích đu, cầu trượt... Vào ngày lễ, tết như Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu... các chị còn phối hợp với Trung tâm tổ chức văn nghệ, vui chơi, tặng quà động viên các cháu.

Thiếu tá QNCN Hoàng Vân Anh chia sẻ: “Tuy nhiều người con bị bệnh hầu như không ý thức được gì nhưng mỗi lần chúng tôi xuất hiện là các con đều ùa ra gọi chúng tôi bằng mẹ. Chúng tôi rất vui mừng bởi những việc làm của chúng tôi nhưng đã tạo được cho các con niềm vui trong cuộc sống.

ĐẶNG HUY CƯỜNG

Bài 2: Nhân lên mô hình hiệu quả


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội