A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chỉ huy trưởng gương mẫu, trách nhiệm

Dù tiếp xúc với Thượng tá Phạm Quang Lâm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) không nhiều nhưng tôi vẫn cảm nhận được anh là con người của công việc. Còn cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện thì khẳng định với tôi rằng, anh Lâm là người rất gần gũi, luôn quan tâm đến mọi người, trong công việc anh làm đều rất hiệu quả, được cán bộ, nhân viên đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Anh chính là “đầu tàu” đưa lực lượng vũ trang huyện vươn lên dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh.

Cách đây hơn một tuần, Thiếu tá Lê Đình Hoàng, Trợ lý Dân vận - Bảo vệ Ban Chỉ huy Quân sự huyện bị xuất huyết dạ dày phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Theo các bác sĩ ở đây, anh Hoàng bị mất máu nhiều cần tiếp máu gấp. Biết thông tin, mặc dù ngày nghỉ nhưng Thượng tá Phạm Quang Lâm đã nhanh chóng hội ý chỉ huy, rà soát trong đơn vị, kíp trực hôm đó có Thiếu tá Lưu Thiện Lâm và Thiếu tá Phạm Văn Nguyên cùng nhóm máu với đồng chí Hoàng. Được sự động viên của chỉ huy đơn vị, hai đồng chí đã tình nguyện hiến máu giúp đồng đội qua cơn nguy kịch...

Thượng tá Phạm Quang Lâm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Định (đứng giữa) bồi dưỡng cho cán bộ Ban Tham mưu kinh nghiệm xây dựng văn kiện tác chiến trên máy tính.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên đơn vị tôi được biết, không chỉ việc động viên anh em hiến máu cứu đồng chí Hoàng, mà trong cuộc sống hàng ngày anh Lâm luôn sâu sát, gần gũi, quan tâm, động viên, giúp đỡ đồng chí, đồng đội bằng những việc làm cụ thể để anh em vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những đồng chí có khuyết điểm, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ thấp, anh chủ động gặp gỡ, tìm hiểu nguyên nhân, động viên, phân tích thiệt hơn để họ nhận thức rõ đúng sai, quyết tâm khắc phục, sửa chữa. Với cách xử lý thấu tình đạt lý của anh đã để lại những tình cảm, sự trân quý trong cán bộ, nhân viên đơn vị. Do vậy, anh em luôn chấp hành tốt quy định, nêu cao ý thức, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong công việc, Thượng tá Phạm Quang Lâm luôn gương mẫu đi đầu, tích cực tham mưu cho tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Mọi công việc dù lớn hay nhỏ, anh đều trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ huy trước khi quyết định, thực hiện. Đối với những nhiệm vụ quan trọng, anh đưa ra tập thể đơn vị để mọi cán bộ, nhân viên cùng biết, cùng bàn, cùng thực hiện hiệu quả.

Nói về sự tham mưu chính xác, hiệu quả và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Thượng tá Phạm Quang Lâm, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chia sẻ với tôi không ít câu chuyện ấn tượng. Cuối năm 2019, lúc đó anh là phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Đơn vị được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở mới, thế nhưng, trong hạng mục xây dựng chưa có hội trường phục vụ sinh hoạt, học tập chung. Anh trăn trở, suy nghĩ và mạnh dạn tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đề xuất với Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng hội trường. Khi đề xuất của anh đưa ra tập thể bàn bạc có ý kiến sợ nguồn kinh phí xây dựng lớn, khó thực hiện. Sau khi bàn bạc kỹ trong Đảng ủy, chỉ huy đơn vị anh đã đảm nhận trách nhiệm làm công văn xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Được sự đồng ý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh anh làm công văn gửi Huyện ủy, Ủy Ban Nhân dân huyện xin chủ trương và đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng. Đề xuất của anh đã được Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện nhất trí hỗ trợ hơn 3 tỉ đồng để xây dựng hội trường...

Chúng tôi được biết, với Thượng tá Phạm Quang Lâm dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Định mới được một năm, nhưng dấu ấn của anh đã được khẳng định, nhất là trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tuyển quân, phòng chống dịch Covid-19... Năm 2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Định được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của người chỉ huy trưởng gương mẫu, trách nhiệm. Đối với cá nhân anh trong nhiều năm qua liên tục được Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện khen thưởng nhiều hình thức khác nhau. Riêng trong 5 năm gần đây anh có 3 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 2 Chiến sĩ tiên tiến 2 Bằng khen, 3 Giấy khen.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội