Người anh hùng ngậm hai đầu dây, tạo "cầu dẫn điện sống" trên dòng Thạch Hãn
Chúng tôi có dịp thăm Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) Nhân dân Mai Ngọc Thoảng khi ông đang điều trị căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Những cơn đau của tuổi già và vết thương xưa đôi lúc khiến gương mặt ông nhăn lại, sức khỏe cũng đã giảm đi phần nhiều so với 5 năm trước khi chúng tôi có dịp ghé thăm. Thế nhưng, chỉ cần nhắc đến hai chữ “Quảng Trị”, dường như mọi mệt mỏi đều tan biến. Ánh mắt ông bừng sáng, chất giọng hào sảng kể về những ký ức rực lửa của 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.
Chàng thanh niên Mai Ngọc Thoảng sinh năm 1953, là người con của vùng quê chiến khu du kích Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành (nay là xã Ngọc Trạo), tỉnh Thanh Hóa. Sinh ra trong một gia đình có tới 8 anh chị em, giữa lúc đất nước đang sục sôi khí thế chống Mỹ, cứu nước, Mai Ngọc Thoảng sớm cháy lên ngọn lửa cách mạng từ người cha vốn là dân công hỏa tuyến từng xông pha khắp các chiến trường. Hình ảnh những đoàn quân điệp điệp trùng trùng ra trận đã hun đúc trong lòng cậu bé Thoảng ý nguyện sắt đá được cầm súng đánh giặc cứu nước. Tuy nhiên, con đường nhập ngũ của ông không hề bằng phẳng.

Năm 1970, khi mới 17 tuổi, Mai Ngọc Thoảng hăm hở đăng ký đi bộ đội. Nhưng vì dáng người nhỏ thon, Mai Ngọc Thoảng chỉ nặng vỏn vẹn 38kg, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tối thiểu. Không chấp nhận bị ở lại hậu phương, chàng trai trẻ Mai Ngọc Thoảng nghe theo lời “mách nước” của các bậc đàn anh: Bỏ thêm gạch vào túi quần, vào người cho đủ cân nặng. Nhờ những viên gạch ấy, thanh niên Thoảng “tăng trọng” lên được 43kg và vượt qua vòng khám tuyển trong sự ngỡ ngàng của mọi người, chính thức trở thành người chiến sĩ của Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B (nay là Sư đoàn 390, Quân đoàn 12).
Ký ức của ông ùa về với mùa hè rực lửa năm 1972 tại mặt trận Quảng Trị khốc liệt. Khi đó, địch mở chiến dịch Lam Sơn 72 nhằm tái chiếm Thành cổ, biến mảnh đất này thành một “túi bom” khổng lồ. Là Tiểu đội trưởng tiểu đội thông tin hữu tuyến, ông cùng đồng đội phải đối mặt với nhiệm vụ sống còn: Giữ vững “mạch máu” liên lạc giữa tiền tuyến và sở chỉ huy. Với khẩu hiệu “Quang Sơn còn, Quảng Trị còn”, những chiến sĩ thông tin của Trung đoàn 48 luôn như con thoi dưới làn bom đạn để nối lại những đường dây bị đứt.

Thời điểm khốc liệt nhất là vào giữa tháng 7 năm 1972. Ngày 13/7, một đường dây huyết mạch bắc qua sông Thạch Hãn bị đứt liên tục do pháo kích. Chứng kiến 3 đồng đội vừa đi nối dây đã hy sinh ngay dưới dòng nước, niềm đau thương biến thành lòng căm thù, ông Thoảng quyết định xung phong nhận nhiệm vụ. Trước khi đi, đồng đội đã làm lễ truy điệu sống cho ông vì biết rằng chuyến đi này lành ít dữ nhiều. Dưới mưa bom bão đạn, ông bơi ra giữa dòng sông cuộn xiết, tìm được hai đầu dây bị đứt nhưng lại không còn đủ dây để nối vào nhau.
Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, một ý nghĩ lóe sáng: Ông dùng chính hai hàm răng của mình cắn chặt hai đầu dây để tạo thành một chiếc cầu dẫn điện sống. Mỗi khi tổng đài quay máy, dòng điện chạy qua người khiến cơ thể ông co rút, tê dại, thậm chí ngất đi rồi lại tỉnh lại. Ông cứ kiên cường giữa dòng Thạch Hãn như thế suốt 30 phút, giúp thông tin được thông suốt. Hành động dũng cảm phi thường ấy đã giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp truyền mệnh lệnh trực tiếp chỉ đạo Trung đoàn 48 bẻ gãy các đợt tiến công của địch, cứu sống biết bao đồng đội. Với chiến công đặc biệt xuất sắc này, năm 1973, chàng trai trẻ Mai Ngọc Thoảng vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân khi mới vừa tròn 20 tuổi.

Sau ngày giải phóng, người anh hùng ấy tiếp tục công tác trong quân ngũ và đến năm 1993 thì rời tay súng trở về quê hương. Dù cuộc sống đời thường còn nhiều vất vả, ông vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hăng hái tham gia công tác xã hội. Từ Phó chủ tịch HĐND đến Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Trạo, ông luôn là người đảng viên mẫu mực, hết lòng vì dân. Bên cạnh sự nghiệp, ông có một mái ấm bình dị với hai người con gái đều thành đạt. Một người nối nghiệp cha, hiện đang công tác trong Quân đội, người còn lại là giáo viên, tiếp tục sự nghiệp trồng người.

Giờ đây, dù bước chân đã chậm đi vì bệnh tật, nhưng mỗi dịp lễ lớn như Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) hay Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), ông lại khoác lên mình bộ quân phục với những tấm huân chương lấp lánh để đi nói chuyện tại các trường học. Ông đến không phải để kể về công trạng, mà để “truyền lửa” cho thế hệ trẻ. Những câu chuyện sống động về lòng quả cảm bên dòng Thạch Hãn của ông cùng đồng đội đã trở thành bài học lịch sử vô giá, thôi thúc các em học sinh ở phường Ngọc Trạo và các vùng lân cận biết trân trọng giá trị của hòa bình.
Chia tay ông, chúng tôi vẫn nhớ mãi nụ cười hiền hậu và lời nhắn nhủ chân tình về sự hy sinh của những người đã ngã xuống. Anh hùng LLVT Nhân dân Mai Ngọc Thoảng giống như một pho sử sống, một tấm gương sáng ngời về ý chí và nghị lực, mãi mãi tỏa sáng giữa đời thường như đóa hoa kiên cường nảy mầm từ mảnh đất chiến khu xưa.
Nguồn: Báo QĐND



