A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vang mãi lời Bác năm xưa

Cách đây gần 60 năm, ngày 11/12/1961, bà con xã viên hợp tác xã (HTX) Yên Trường (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) nhận được thông báo có một đồng chí lãnh đạo Trung ương về thăm. Từ sớm bà con xã viên và Nhân dân đã tập trung tại sân vận động Yên Trường để đón đồng chí lãnh đạo. Nhưng thật bất ngờ, đồng chí lãnh đạo đó mặc áo gụ giản dị, khoan thai bước từ máy bay xuống đã làm hàng nghìn người dân ngẹn ngào xúc động, vì đó chính là Bác Hồ. Tất cả cùng hô vang “Bác Hồ muôn năm, Bác Hồ muôn năm...”. Gần 60 năm đã trôi qua nhưng với người dân xã Yên Trường những lời căn dặn ngày Bác Hồ về thăm dường như vẫn còn nguyên vẹn...

Bà Hoàng Thị An, thôn Thạc Quả kể về kỷ niệm được gặp Bác Hồ qua bức ảnh chụp chung với Người.

 

Kỷ niệm không thể nào quên

Đã hơn nửa thế kỷ, từ ngày Bác Hồ về thăm Yên Trường nhưng những ký ức đó dường như vẫn còn nguyên vẹn đối với bà Hoàng Thị An, 77 tuổi ở thôn Thạc Quả, người vinh dự được Bác tặng huy hiệu của Người. Trò chuyện với chúng tôi, bà An xúc động kể lại: “Năm 1961, Bác Hồ về thăm HTX Nông nghiệp Yên Trường - lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thanh Hóa. Lần ấy, tôi và ông Trịnh Gia Minh, ông Trịnh Văng Bồng được Bác tặng Huy hiệu của Người. Với tôi, được gặp Bác là cả hạnh phúc lớn lao, để lại nhiều kỷ niệm mà suốt đời tôi không thể nào quên”.

Còn với ông Trịnh Gia Minh, dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, đang năm trên giường bệnh, nhưng khi chúng tôi hỏi về những kỷ niệm của 60 năm về trước ông chia sẻ: “Hôm đó, khoảng hơn 8 giờ sáng, nghe tin Bác Hồ về thăm xã chúng tôi ai nấy hồ hởi vội chạy ra được gặp Bác. Bác nói: “Cô An, chú Minh và cụ Bồng được Bác tặng huy hiệu và Bác hứa sẽ tặng huy hiệu cho tất cả những ai làm được như cô An, chú Minh và cụ Bồng”. Từng lời nói, cử chỉ của Bác lúc ấy khiến cho tôi cũng như nhiều đoàn viên thanh niên khác luôn có động lực để phấn đấu”.

Dẫu thời gian trôi qua, nhưng những lời dặn của Bác khi về thăm Yên Trường vẫn đậm sâu trong tâm trí của biết bao thế hệ người con nơi đây. Ông Trịnh Xuân Huy, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trường cho biết: “Những năm 1960, 1961, Yên Trường luôn là một trong những lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Phong trào sản xuất Đại Phong của HTX kiểu mới Yên Trường hoạt động vững mạnh. Địa phương vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Bác căn dặn mọi người không ngừng đẩy mạnh “thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, làm đúng mọi nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao cho”, “Xây dựng xã hội chủ nghĩa là làm cho toàn dân, già, trẻ, gái, trai được ăn no, mặc ấm, được học hành và làm cho đời sống được hoàn toàn đầy đủ, sung sướng, hạnh phúc”. Và Người đã biểu dương tinh thần trồng cây xanh của các cụ bô lão trong xã... Trải qua gần 60 năm nhưng những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị...

Khu tưởng niệm Bác Hồ, ở thôn Lựu Khê, công trình xây dựng, hoàn thành vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác và đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa.

Vang mãi lời Bác năm xưa

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác gần 60 năm qua, các thế hệ người dân Yên Trường đã truyền nhau lời hứa với Bác, cùng đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Mỗi người dân Yên Trường luôn tự nhủ phải học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ, thiết thực. Vì vậy, nhiều năm nay, xã vẫn thuộc tốp đầu các xã phát triển toàn diện, bền vững về mọi mặt của huyện. Kết cấu hạ tầng được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được nâng cấp mở rộng, kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, thu hoạch, vận chuyển nông sản. Cùng với việc vận động Nhân dân đổi điền, dồn thửa, Yên Trường đã quy hoạch đồng ruộng, quy hoạch vùng lúa, trồng hoa, chuyển dần các trang trại chăn nuôi xa khu dân cư đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng đạt 20,5%; thu nhập bình quân đầu người 49 triệu/năm; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo tăng từ 45% năm 2015 lên 85% năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,22%. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ðảng bộ xã Yên Trường luôn quan tâm, chăm lo đời sống của Nhân dân, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đảng bộ vững mạnh. Yên Trường hôm nay hiển hiện diện mạo nông thôn mới với hệ thống điện, đường, trường, trạm khang trang, nhiều công trình phục vụ đời sống xã hội được xây dựng. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, hiện nay, Yên Trường đang xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Với phương châm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao: “Kinh tế phát triển; môi trường bền vững; hạ tầng kiên cố; cán bộ có tâm, có tầm; Nhân dân ủng hộ” và để thực hiện đạt mục tiêu, Đảng ủy xã Yên Trường đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về chỉnh trang kết cấu hạ tầng, đường làng, ngõ xóm, môi trường, giảm nghèo và chọn thôn Lựu Khê làm điểm xây dựng thôn kiểu mẫu để nhân rộng. Lựu Khê là nơi có Di tích Khu tưởng niệm Bác Hồ, đảng viên và Nhân dân thôn Lựu Khê hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Đảng ủy xã. Khi thực hiện, thôn Lựu Khê đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí thôn kiểu mẫu, còn lại một số tiêu chí, như: Giao thông, môi trường tiếp tục nâng cao.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy, Trưởng thôn Lựu Khê bộc bạch: Mọi việc triển khai đều lấy ý kiến của Nhân dân, do Nhân dân tự quyết định nên được Nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực thực hiện, như xã hội hóa làm điện cao áp chiếu sáng, nâng cấp một số tuyến đường và đậy nắp cống thoát nước để bảo đảm vệ sinh môi trường. Mọi việc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên triển khai các phần việc khá suôn sẻ...

Với cách làm của thôn Lựu Khê, các hộ dân cụm dân cư thôn Phố Kiểu, Thôn 1 cũng tự nguyện góp kinh phí chỉnh trang đường nội thôn, kênh thoát nước, trồng hoa, đèn cao áp chiếu sáng, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an ninh trật tự. Thấy đẹp và lợi ích, nhiều cụm dân cư khác trong xã cũng làm theo. Nhiều hộ hỗ trợ kinh phí cho thôn làm các công trình. Đến nay, các thôn Lựu Khê , Phố Kiểu, Thôn 1 đã cơ bản hoàn thành tiêu chí thôn kiểu mẫu.

 Du khách tham quan các hiện vật trưng bày tại Nhà lưu niệm ở Khu tưởng niệm Bác Hồ.

 

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ khi về thăm không ngừng thi đua lao động sản xuất để nâng cao đời sống, từ chỗ toàn bộ các hộ dân sống bằng nghề nông, phụ thuộc vào thời tiết, mùa vụ, thì nay sản xuất nông nghiệp của xã đã phát triển khá toàn diện theo chuỗi, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nổi bật là ứng dụng công nghệ cao với nhiều mô hình trồng hoa, cây giống, rau an toàn trong nhà lưới, sản xuất lúa giống, ngô giống... giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của xã đạt 157 triệu đồng/ha; nhiều hộ chăn nuôi theo hướng công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao hàng trăm triệu đồng/năm. Yên Trường cũng là một trong 5 xã đầu tiên của tỉnh có chợ được công nhận chợ an toàn thực phẩm.

Với lợi thế có Quốc lộ 45 chạy qua, người dân Yên Trường đã vươn lên mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Yên Trường đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, nổi bật là phát triển dịch vụ, thương mại. Hiện thôn Phố Kiểu là trung tâm giao thương giữa các xã vùng Yên và một số xã của huyện Vĩnh Lộc; toàn xã có hàn chục doanh nghiệp, hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại tạo việc làm cho nhiều lao động. Ðời sống Nhân dân được nâng lên, số hộ khá và giàu tăng nhanh.

Vui mừng trước sự đổi thay của xã, ông Trịnh Xuân Huy, Bí thư Đảng ủy xã nói: “Các thế hệ cán bộ lãnh đạo, người dân nơi đây luôn tự hào với truyền thống quê hương được Bác Hồ về thăm và luôn ý thức cao trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó có những việc làm theo Bác cụ thể, thiết thực thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong xây dựng quê hương”.

Với những kết quả đạt được, từ năm 1996 đến nay, Đảng bộ xã Yên Trường đều được công nhận Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh; được Đảng và Nhà nước tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua Chính phủ. Năm 2000, Yên Trường vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân...

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội