A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sĩ Cảnh vệ mồ côi cha, mẹ và ước mơ phục vụ Quân đội lâu dài

Binh nhất Võ Công Sơn, sinh năm 2002, Chiến sĩ, Trung đội vệ binh (Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh Hà Tĩnh) mồ côi cả bố và mẹ vẫn tình nguyện xung phong nhập ngũ để thỏa ước mơ được cống hiến và phục vụ Quân đội lâu dài.

Sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), tuổi thơ của Võ Công Sơn không được may mắn như bao đứa trẻ khác khi bố em mất đi trong một tai nạn giao thông khi em mới 7 tuổi. Ông bà nội mất sớm, anh em bên nội lại neo người, kinh tế khó khăn, nên mãn tang chồng, mẹ Sơn gửi em cậy nhờ ông bà ngoại chăm sóc để sang Lào làm ăn. Kể từ đó, Sơn ở với ông bà ngoại ở phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh và được ông bà thay mẹ nuôi dưỡng, ăn học.

Mỗi lần nhận phụ cấp, Võ Công Sơn trích từ 300 đến 500 nghìn đồng gửi về phụ giúp ông bà trang trải chi tiêu, mua thuốc chữa bệnh cho ông ngoại.

Nỗi đau mất bố vẫn chưa nguôi ngoai thì số phận nghiệt ngã, đau xót lại giáng xuống đầu Sơn khi mẹ em lại bỏ em ra đi cũng trong một lần tai nạn giao thông trên đất Lào khi Sơn đang học lớp 11. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, ông bà ngoại trở thành điểm tựa duy nhất của Sơn. Tuy nhiên, bà ngoại tuổi cao, sức yếu hay đau ốm, bệnh tật; ông ngoại bị bệnh hiểm nghèo phải ngồi xe lăn; kinh tế khó khăn nên tốt nghiệp trung học phổ thông, giấc mơ vào đại học của Sơn đành dang dở.

Những đồng tiền tiết kiệm từ phụ cấp của cháu ngoại Võ Công Sơn gửi về đã giúp cuộc sống ông bà ngoại bớt khó khăn.
Đại diện lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, trao quà động viên ông bà ngoại Chiến sĩ Võ Công Sơn.

Nén nỗi đau vào lòng, gác lại ước mơ vào giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình, Võ Công Sơn đã xin đi làm phụ việc cho một trung tâm tổ chức sự kiện trên địa bàn để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống của bản thân và phụ bà chăm ông.

Đầu năm 2021, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Sơn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh, sau 3 tháng tân binh em được biên chế về làm Chiến sĩ cảnh vệ thuộc Trung đội Vệ binh (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh). “Ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã rất yêu màu xanh áo lính. Vì vậy tôi xin phép ông bà được nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc. Vào quân ngũ là môi trường tốt để tôi rèn luyện, thử thách và trưởng thành hơn. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành người có ích, sau này phụng dưỡng ông bà” - Sơn tâm sự.

Vượt lên hoàn cảnh, số phận, Binh nhất Võ Công Sơn luôn tự giác phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm.

Quá trình công tác tại đơn vị, ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên trong sinh hoạt, Sơn luôn chi tiêu tiết kiệm. Mỗi tháng Sơn đều dành khoản tiết kiệm phụ cấp từ 300 đến 500 nghìn đồng gửi về phụ giúp ông bà trang trải cuộc sống, mua thuốc chữa bệnh cho ông.

Nhận xét về Sơn, Trung úy Trần Quốc Vũ, Trung đội trưởng Trung đội Vệ binh (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh), nói: “Đồng chí Sơn là một tấm gương biết vượt lên hoàn cảnh, luôn nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập, rèn luyện; đồng chí còn là người hòa đồng, tham gia tích cực, nhiệt tình vào các hoạt động của đơn vị, được cấp trên tin yêu, đồng đội quý mến; nhiệm vụ nào chỉ huy giao, Sơn cũng đều vui vẻ nhận và hoàn thành một cách tốt nhất".  

“Số phận đã không mỉm cười với cháu của chúng tôi, thiếu thốn tình cảm và hơi ấm của cha mẹ từ sớm. Chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp lãnh đạo giang rộng vòng tay yêu thương cưu mang cháu; quan tâm, tạo điều kiện để cháu Sơn được tuyển dụng phục vụ lâu dài trong Quân đội hoặc bố trí cho cháu một việc làm ổn định để tương lai cháu đỡ phần côi cút, tủi thân!” - Ông Trần Ngọc Duyên, ông ngoại của Sơn luôn đau đáu nỗi niềm tâm sự!

Bài, ảnh: XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết