Thứ 4, 18/05/2022 - 00:03
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bồi dưỡng hạt nhân, phát triển phong trào, xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh

Với các phần thi xuất sắc, Hội thi tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật năm 2021 của Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đã thành công tốt đẹp. Điều đáng nói là với hình thức sân khấu hóa, Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích, điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần ý nghĩa đối với cán bộ, chiến sĩ. Bằng các hình thức như thơ, dân ca, hát múa, tiểu phẩm, kịch có tính nghệ thuật và giá trị tuyên truyền, giáo dục sâu sắc, các hội thi, hội diễn văn hóa văn nghệ (VHVN) ở Trung đoàn 335 nói riêng, Sư đoàn 324 nói chung những năm qua là minh chứng rõ nét cho sức sống, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào VHVN.

 

 

Hội thi tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 của Trung đoàn 335.

 

Trực tiếp theo dõi Hội thi tại Trung đoàn 335, điều chúng tôi ấn tượng là các nội dung thi có sự đầu tư, dàn dựng công phu, bám sát quy chế, chủ đề của hội thi, nhiều tiết mục đạt chất lượng nghệ thuật cao. Trung úy Nguyễn Phi Tuấn và Trung úy Hà Văn Đạt, hai tuyên truyền viên chính trong các phần thi của Tiểu đoàn 6, đơn vị xuất sắc đạt giải Nhất Hội thi năm nay cho biết: “Là những sĩ quan mới ra trường, Hội thi thực sự là sân chơi nghệ thuật hấp dẫn, bổ ích, là cơ hội quý để chúng tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền ở đơn vị”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua, Sư đoàn 324 thường xuyên tổ chức và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng. Tất cả các chương trình hội thi, hội diễn đều được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với các tiết mục thể hiện năng khiếu nghệ thuật đa dạng của người chiến sĩ. Nhờ đó, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn đóng quân được thưởng thức những chương trình với nhiều sắc màu và nhiều cung bậc cảm xúc. Đề tài người chiến sĩ, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ là chủ đề trung tâm, xuyên suốt nhưng không thiếu những đề tài xã hội sinh động, lôi cuốn người xem. Các tiết mục tự biên, “cây nhà lá vườn” được những người chiến sĩ thể hiện với giọng ca ngọt ngào, điệu múa uyển chuyển, tiểu phẩm, vở kịch, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ.

“Phong trào VHVN ở đơn vị chúng tôi luôn phản ánh chân thực, rõ nét nhiệm vụ chính trị của Quân đội, sát với thực tế đời sống bộ đội, đáp ứng nhu cầu thưởng thức VHVN của cán bộ, chiến sĩ và quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, xây dựng nhân tố chính trị tinh thần, vun đắp phẩm chất đạo đức người quân nhân cách mạng, góp phần đẩy lùi những tiêu cực, đấu tranh, bài trừ những sản phẩm phi văn hóa, xấu độc, xây dựng môi trường văn hóa quân sự phong phú, lành mạnh, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá, nhất là âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa” Quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch” - Thượng tá Nguyễn Huy Long, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324 khẳng định.

 

 

 

Với phần thể hiện xuất sắc, Sư đoàn 324 đạt giải Nhất Hội thi "Dân vận khéo" trong Lực lượng vũ trang Quân khu 4 năm 2019.

 

Từ hoạt động sôi nổi, rộng khắp đó, đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trong phong trào VHVN của Sư đoàn như: Thiếu tá QNCN Cao Thị Hải Sơn, Nhân viên Tuyên huấn Phòng Chính trị Sư đoàn; Thượng úy QNCN Hồ Đức Phúc, Nhân viên câu lạc bộ Trung đoàn 335; Trung úy QNCN Nguyễn Ngọc Sơn, Binh nhất Lầu Bá Gô, Binh nhất Nguyễn Xuân Trường, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335… Đặc biệt, hoạt động vui tươi, lành mạnh, bổ ích này còn là cầu nối “se duyên” cho nhiều cặp đôi là quân nhân đơn vị và đơn vị kết nghĩa nên vợ nên chồng, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình, trở thành “điểm tựa” tinh thần, động lực để mọi quân nhân vượt mọi khó khăn, không ngừng nỗ lực cống hiến xây dựng đơn vị.

​Trung úy QNCN Nguyễn Ngọc Sơn, Y sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 và vợ Nguyễn Thị Anh Thơ là một cặp đôi như thế. Năm 2013, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn về nhận công tác tại Trung đoàn 335 đúng dịp đơn vị tập trung hạt nhân văn nghệ tham gia hội thi tuyên truyền các ca khúc cách mạng. Vốn có sở trường văn nghệ nên Ngọc Sơn được dịp trổ tài. Khi ấy, Anh Thơ vừa tốt nghiệp đại học, đang chờ xin việc nên tham gia tập văn nghệ cùng đơn vị. Sau những buổi tập, Sơn “tình trong như đã, mặt ngoài còn e” với cô bạn đến từ đơn vị kết nghĩ, để rồi thời gian dần se duyên cho đôi bạn trẻ nên nghĩa vợ chồng trong niềm vui của gia đình và sự chúc phúc của đồng đội...

Được biết, để phong trào VHVN ngày càng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 324 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện hiệu quả phong trào VHVN gắn với cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và luôn chú trọng làm phong phú các hoạt động VHVN ở các cấp, làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị. Ngoài phục vụ tốt đời sống tinh thần cho bộ đội, phong trào VHVN của Sư đoàn còn góp phần tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân địa phương.

 

 

Hoạt động VHVN đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở Trung đoàn 335 nói riêng, Sư đoàn 324 nói chung. (Trong ảnh: Tổ văn nghệ xung kích và Ban nhạc Thảo Nguyên của Trung đoàn 335 giao lưu, biểu diễn phục vụ bộ đội trên thao trường).

 

Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, việc giao lưu với các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân có phần hạn chế nhưng không vì thế mà phong trào VHVN ở các đơn vị trong toàn Sư đoàn giảm sức hấp dẫn. Vai trò cấp ủy, chỉ huy, đội ngũ cán bộ phong trào, những hạt nhân nòng cốt được phát huy thông qua rất nhiều chương trình văn nghệ, lời ca, tiếng hát ngợi ca Bộ đội Cụ Hồ trên tuyến đầu chống dịch; sự vượt khó của Nhân dân chiến thắng đại dịch. Trong cuộc chiến với Covid, những “nghệ sĩ” mang màu xanh áo lính của Đoàn Ngự Bình đã sáng tạo nên nhiều chương trình văn nghệ với những tiểu phẩm kịch, những màn hát múa tập thể có tính giáo dục sâu sắc, lôi cuốn, hấp dẫn về chủ đề phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cổ vũ tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Bằng nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, phong trào VHVN ở Sư đoàn 324 những năm qua thực sự đã “thổi một làn gió mới” vào đời sống tinh thần của bộ đội. Các hội thi, hội diễn cấp Quân khu, Sư đoàn 324 luôn là một trong những đơn vị đơn vị dẫn đầu, tiêu biểu như giải Nhì chung kết Hội thi tuyên truyền viên trẻ về Lời dạy và các tác phẩm tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2018; giải Nhất Hội thi “Dân vận khéo” năm 2019… Và điều quan trọng nhất, sự phát triển mạnh mẽ ấy là nhân tố chính góp phần bồi dưỡng hạt nhân, phát triển phong trào, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở Đoàn Ngự Bình anh hùng.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội