A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Các anh đã sinh con tôi ra lần thứ hai"

Nhận được tin con gái vừa được các anh bộ đội đưa từ cõi chết trở về, anh Va Văn Tông bố của cháu Va Thị Dụ ở bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi hớt hải chạy đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, Thanh Hóa, nơi con đang cấp cứu. Đến nơi, thấy con đã qua cơn nguy kịch, anh Tông ôm chặt từng cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mường Lát - những người đã cứu con gái mình, xúc động nói : “Các anh đã sinh ra con tôi lần thứ hai”. Còn chị Sung Thị Pa, mẹ nạn nhân gương mặt vẫn còn hoảng hốt, nói: Các anh là ân nhân của gia đình.

Sông Mã đoạn chảy qua thị trấn Mường Lát  nước chảy xiết, đục ngàu.

 

Hai ngày qua, khắp các bản làng, công sở ở huyện Mường Lát, mọi người kể cho nhau nghe về tinh thần dũng cảm cứu người đuối nước của 4 cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát và câu chuyện thần kỳ - em Va Thị Dụ sinh năm 2007, người dân tộc H’Mông, ở bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi hiện đang là học sinh lớp 10, Trường Trung học phổ thông Mường Lát thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc. Mọi người cho rằng, cháu Dụ rất may, khi gặp nạn đúng lúc các anh “Bộ đội Cụ Hồ” đi qua, chứ không biết bây giờ ra sao.

Nạn nhân được đưa lên bờ và sơ cứu kịp thời.

 

Khoảng 17 giờ 30 ngày 19/4/2023, các đồng chí gồm: Thiếu tá Nguyễn Đức Trọng, Thiếu tá Cao Văn Thành, Thiếu tá Lê Văn Lợi và Thượng úy Lương Văn Tuấn là cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát, Thanh Hóa đi tập thể dục. Khi đến khu vực gần cầu sông Mã nghe tiếng hô có người đuối nước. Không ngần ngại sông sâu, nước chảy xiết, không kịp cởi dày và quần áo, 4 đồng chí lập tức nhảy xuống sông cứu người đuối nước.

Lúc này, nạn nhân đã đuối sức và bắt đầu chìm vào dòng nước đục ngầu. Không quản hiểm nguy, 4 đồng chí đã lặn tìm cả khúc sông tìm kiếm, cứu nạn nhận. Sau một lúc ngụp lặn dưới dòng nước chảy xiết, các anh đã đưa được nạn nhân vào bờ và lúc này cơ thể nạn nhân đã tím tái, ngưng thở. Trong lúc nguy cấp, 4 cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Mường Lát đã tìm mọi cách để sơ cứu ban đầu cho nạn nhân. Sau 15 phút nỗ lực với các thao tác hồi sức, cứu người đuối nước, các anh đã hô hấp nhân tạo và cơ thể nạn nhân đã bắt đầu ấm dần, nhịp tim đập trở lại. Nhanh chóng, các anh cùng một số người dân đưa nạn nhân tới Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cấp cứu. Được biết, sau khi tan học, em Dụ và một số bạn rủ nhau ra sông Mã tắm. Do nước sông chảy xiết nên em Dụ đã bị nước cuốn trôi.

Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện cấp cứu đã qua cơn nguy kịch.

 

Theo Bác sỹ Nguyễn Huy Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát chỉ cần chậm chừng vài phút tính mạng nạn nhân sẽ khó bảo toàn. Bởi khi nạn nhân đưa vào bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch. Rất may, các cán bộ Ban CHQS huyện có chuyên môn về cứu người đuối nước và đã sơ cứu, chữa ngạt kịp thời.

Theo mọi người có mặt tại hiện trường, sau khi đưa nạn nhân lên bờ, nếu không gặp các chú bộ đội cứu thì tính mạng cháu Dụ rất nguy hiểm. Bởi đoạn sông này gần cầu nên rất sâu và nước chảy xiết. Nhưng nhờ thường xuyên được huấn luyện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và trong số 4 cán bộ tham gia cứu cháu Dụ, có Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Lương Văn Tuấn là nhân viên Quân y đơn vị. Nhờ vậy, các anh đã nhanh chóng tìm kiếm và đưa được nạn nhân lên bờ trong thời gian ngắn. Và sau khi đưa cháu lên bờ, được Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Lương Văn Tuấn dũng các bài học cấp cứu người đuối nước cứu cháu.

Theo Trung tá Trịnh Xuân Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Lát, đặc thù là huyện miền núi, biến giới địa hình phức tạp, hàng năm thường xảy ra thiên tai, bão lụt nên đơn vị hết sức chú trọng huấn luyện các phương pháp cứu hộ, cứu nạn. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên giáo dục cho cán bộ, nhân viên sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, tất cả vị tính mạng của Nhân dân.

Còn khi hỏi Thiếu tá Nguyễn Đức Trọng, nước sông chảy xiết như vậy lao ra cứu nạn nhân các anh không sợ nguy hiểm hay sao? Anh Trọng nói ngay, trong tình huống nguy cấp như vậy, là “Bộ đội Cụ Hồ” không cho phép mình do dự. Biết rằng cứu người dưới dòng nước chảy xiết sẽ rất nguy hiểm, nhưng mình không thể đứng nhìn khi tính mạng người dân bị đe dọa.

Chỉ huy Ban CHQS huyện Mường Lát gặp gỡ, biểu dương 4 cán bộ, nhân viên cứu cháu bé.

 

Thượng tá Lê Thanh Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mường Lát cho biết: Ngay khi sự việc xảy ra, chỉ huy đơn vị đã gặp các cán bộ, nhân viên cứu cháu bé để động viên và biểu dương. Hiện nay, Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Lát đang hoàn chỉnh thủ tục đề nghị các cấp khen thưởng 4 cán bộ, nhân viên vì đã có hành động dũng cảm cứu người khi gặp hiểm nguy. Đồng thời, tổ chức phát động phong trào học tập, noi gương các anh trong toàn thể cán bộ, nhân viên huyện nhà.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội