A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong Quân khu: Phòng hơn chống, lấy phòng làm chính

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, có nguy cơ bùng phát các ổ dịch mới, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã vào cuộc quyết liệt với phương châm “Phòng hơn chống, lấy phòng làm chính”, kiên quyết không để dịch bệnh lây nhiễm vào đơn vị. Cụ thể, các đơn vị tăng cường lực lượng, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống…

Nhiều chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324  tỏ ra lo lắng, băn khoăn khi nghe thông tin ở huyện Yên Định và Thiệu Hóa (Thanh Hóa), cách nơi đơn vị đóng quân chỉ 20-30km xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, sau khi sinh hoạt đơn vị, nhiều chiến sĩ chia sẻ: “Được chỉ huy đơn vị quán triệt các chỉ thị, công điện, khẳng định dịch này không lây qua người, đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng bệnh cho đàn lợn và 100% thịt lợn đưa vào bữa ăn là sản phẩm chăn nuôi của đơn vị nên chúng em rất yên tâm”.

Phòng Quân nhu, Cục Hậu cần Quân khu kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Lữ đoàn 283

 

Trung tá Trần Văn Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 3 cho biết: “Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo các cấp về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Ban Hậu cần Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ sự nguy hiểm, triệu chứng của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, tránh tâm lý hoang mang, ảnh hưởng tới công tác chăn nuôi. Để bảo vệ đàn lợn, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó, thực hiện triệt để tinh thần “ngoại bất nhập”. Nghĩa là không nhập giống ở ngoài, người không nhiệm vụ không vào khu chăn nuôi, người đơn vị vào chuồng trại phải khử trùng, kiên quyết không để dịch xâm nhiễm”.

 

Tổ chăn nuôi Tiểu đoàn 14 phun thuốc khử trùng chuồng trại và phun thuốc phòng bệnh cho đàn lợn

 

Tại Tiểu đoàn 14, Lữ đoàn 283, chúng tôi thấy tổ chăn nuôi đang tổng dọn vệ sinh, phát quang quanh khu chăn nuôi, rải vôi bột từ cổng vào, phun thuốc phòng dịch trực tiếp lên đàn lợn. Thượng úy QNCN Nguyễn Đình Thông, tổ chăn nuôi cho biết: “Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, nắm chắc các biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn, chúng tôi tăng cường thêm thức ăn và thức ăn phải nấu chín mới cho lợn ăn, ngoài ra còn sử dụng lá chanh, vỏ cam, vỏ bưởi, sả để xông cho đàn lợn”.

Theo Thượng tá Trần Xuân Hòe, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 283, để chủ động trong công tác phòng chống, quân y đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin và hệ thống y tế, thú y trên địa bàn đóng quân. Chú trọng vệ sinh chuồng trại, vệ sinh môi trường, quản lý chặt chẽ nguồn giống, xuất nhập, giết mổ đúng quy trình, quy định. Đơn vị luôn chủ động phối hợp với địa phương vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thức ăn được nhân viên tổ chăn nuôi Tiểu đoàn 14 nấu chín kỹ nhằm diệt mầm bệnh trước khi cho lợn ăn

 

Kết nối điện thoại với chỉ huy các đơn vị đầu mối trực thuộc Quân khu, chúng tôi được biết, hàng ngày bộ phận chăn nuôi đều vệ sinh, rắc vôi bột quanh khu chăn nuôi; định kỳ 1-2 lần/tuần tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, phương tiện ra vào bằng các hóa chất: Bencozid, iodine, handiol…; cổng khu chăn nuôi đều có hố khử trùng; hạn chế tối đa người ra vào chuồng trại, khi vào phải sát trùng; có biện pháp diệt, xua đuổi côn trùng, chuột, chim… Tổ chức chăn nuôi khép kín từ khâu sản xuất con giống đến nuôi dưỡng, giết mổ, chế biến và sử dụng sản phẩm. Đối với địa bàn có dịch, chỉ sử dụng con giống của đơn vị. Những đơn vị ở địa bàn chưa có dịch mà không tự túc được định lượng thịt hay con giống thì phải mua tại các cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, nuôi cách ly để theo dõi trước khi nhập chuồng.

Thượng tá Đinh Viết Liệu, Phó trưởng phòng Quân nhu cho biết: “Số đầu lợn trong Quân khu hiện nay gần 13.300 con, đây là nguồn cung cấp thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị hạn chế tái đàn, huy động mọi nguồn lực, phương tiện làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Thực hiện phương châm “Phòng hơn chống, lấy phòng làm chính”, toàn Quân khu kiên quyết không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đàn lợn, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác chăn nuôi theo đúng Chỉ lệnh công tác Hậu cần năm 2019”.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội