A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Trọng tâm là công tác giám sát

Sáng 12/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 15.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ ngày 12/9 đến ngày 15/9-2022, cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng. 

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về hai nhóm vấn đề chính, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về kết quả giám sát chuyên đề của Quốc hội “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Đây là một trong hai chuyên đề giám sát tối cao của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì việc đẩy mạnh công cuộc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là vấn đề lớn ở cả Trung ương và địa phương, liên quan đến cả khu vực công và khu vực tư cũng như trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Tại phiên họp tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến lần đầu về vấn đề này.

Nhấn mạnh đây là nội dung rất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bám sát các mục tiêu, định hướng lớn trong đề cương giám sát để cho ý kiến toàn diện về báo cáo này, để sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết sẽ tạo ra chuyển biến cơ bản trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Khai mạc Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Trọng tâm là công tác giám sát
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 15 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VPQH

 

Bên cạnh đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2022 và kế hoạch kiểm toán năm 2023, các báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2022.

"Đây là các báo cáo hằng năm được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thảo luận, chuẩn bị để trình ra Quốc hội cho ý kiến", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Nội dung tiếp theo của phiên họp này là, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nghe và cho ý kiến về  các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá công tác tiếp công dân, có so sánh, đối chiếu năm trước và 5 năm vừa qua, nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ khiếu kiện kéo dài...

Nội dung tiếp theo rất quan trọng của phiên họp, theo Chủ tịch Quốc hội, là Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Cùng với đó, với kế hoạch kiểm toán năm 2023 của Kiểm toán nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Tổng Kiểm toán sẽ quyết định, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho ý kiến, theo hướng làm sao để kế hoạch kiểm toán hằng năm tập trung vào những vấn đề lớn, trọng điểm, đúng chức năng, nhiệm vụ.

Đặc biệt, cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ tư của Quốc hội và chương trình kỳ họp sẽ được quyết định tại phiên họp tháng 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhóm vấn đề thứ hai tại phiên họp được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành giám sát, ban hành nghị quyết với hai chuyên đề. Đó là, chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/021"; chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021".

Ngoài ra, nội dung thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là xem xét báo cáo công tác dân nguyện trong tháng 8/2022.

Ngoài ra, trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bằng văn bản để cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; cho ý kiến về kết quả thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 và Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH 15 về việc chi trả hỗ trợ đối với người lao động.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên họp thường kỳ tháng 9 này có trọng tâm chủ yếu là về giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư của Quốc hội; toàn bộ nội dung về công tác lập pháp dự kiến sẽ được xem xét ở phiên họp chuyên đề pháp luật trong tháng 9 này nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho các dự án luật và dự thảo nghị quyết trình Quốc hội tại kỳ họp.

* Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021".

THẢO PHƯƠNG

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội