A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga

Hôm nay (24/6), nước Nga đã tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, hơn 230 khí tài cơ giới và 75 máy bay.

Không quân Nga biểu diễn trên bầu trời Moskva tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trên Quảng trường Đỏ

Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng được tổ chức để tưởng niệm, tôn vinh những người đã làm nên chiến thắng vĩ đại, là dịp để người Nga biểu thị tinh thần đoàn kết dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc khi mà nước Nga vĩ đại đang đứng trước thềm một cuộc bỏ phiếu toàn dân nhằm sửa đổi Hiến pháp cũng như hướng tới những kỳ tích kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng gồm bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào năm 2021 và bầu cử Tổng thống Nga năm 2024.

Tuy nhiên, sự kiện trọng đại này đã bị trì hoãn bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, làm cho người dân Nga phải ngồi nhà thay vì được hòa mình vào các hoạt động công cộng đông người được tổ chức ngoài trời như thường lệ. Được tham dự, chứng kiến lễ duyệt binh mừng Chiến thắng là niềm mong đợi của đại đa số người dân Nga.

Lễ duyệt binh năm nay đã phải dời sang ngày 24/6, thay vì ngày 9/5 hàng năm, do tác động của đại dịch COVID-19. Thậm chí, theo hãng tin RT, nhiều thành phố tại Nga đã phải hủy bỏ hoàn toàn sự kiện này do những lo ngại về dịch bệnh.

Mặc dù cho biết hoàn toàn thông cảm với quyết định này của các địa phương, Chính phủ Nga vẫn thể hiện quyết tâm tổ chức sự kiện trọng đại này tại thủ đô Moscow.

Trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, lễ duyệt binh còn là dịp để thử thách, để biểu thị tinh thần đoàn kết và hợp tác với các dân tộc anh em, như những gì mà người Nga, người Mỹ, người Anh, người Pháp… đã làm 75 năm trước để đối phó với thách thức chung - thảm họa phát xít và hiện nay là đại dịch COVID-19.

Đúng 10h sáng theo giờ Moskva (14h theo giờ Hà Nội) ngày hôm nay, lễ duyệt binh sẽ diễn ra với phần mở đầu tái hiện cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ cách đây 75 năm.

Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng vào ngày hôm nay (24/6) xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân Nga cũng như xuất phát từ những nghiên cứu khoa học và dịch tễ căn bản.

Theo ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống, hiện ở Nga tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát, được cải thiện rõ rệt, số người phơi nhiễm đang có chiều hướng giảm, số ca được chữa khỏi tăng dần. Các cơ sở chữa trị đang được giảm áp lực.

Những người tham gia duyệt binh đều được xét nghiệm và không có triệu chứng mắc COVID-19. Toàn bộ binh sĩ phải đeo khẩu trang trong quá trình huấn luyện và bị cấm tiếp xúc với những người không liên quan đến lễ duyệt binh.

Các binh sĩ phải đeo khẩu trang trong quá trình huấn luyện cho lễ duyệt binh và bị cấm tiếp xúc với những người không liên quan (Nguồn: Truyền hình Ngôi sao - Bộ Quốc phòng Nga)
Tên lửa được đưa đến chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn vào ngày 24/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đang cân nhắc tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, nếu cử tri tán thành việc sửa đổi hiến pháp theo hướng này.

Thông báo của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu toàn quốc từ ngày 25/6 đến 1/7 tới về việc sửa đổi hiến pháp.

Trong đó, có điều khoản sửa đổi cho phép ông Putin có thể tiếp tục làm Tổng thống thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 6 năm, sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024. Những thay đổi trên đã được Quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn.

Với hiến pháp hiện tại, ông Putin không được phép tái tranh cử. Song nếu việc sửa đổi hiến pháp được thông qua, ông hoàn toàn có thể nắm quyền đến năm 2036.

Ông Putin từng phục vụ 2 nhiệm kỳ Tổng thống Nga từ năm 2000 - 2008. Trong khoảng thời gian từ 2008 - 2012, ông Putin giữ vai trò Thủ tướng Nga. Sau đó, ông Putin thắng cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba trong năm 2012.

Nga - Mỹ đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Đặc phái viên của Nga và Mỹ ngày 22/6 đã bắt đầu các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân ở Vienna (Áo). Trọng tâm chính của các cuộc đàm phán lần này đó là việc thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới START sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau.

Trước thềm cuộc đàm phán, đại diện của cả Nga và Mỹ đều tỏ ra khá thận trọng khi được hỏi về triển vọng của các cuộc đàm phán lần này. Tại vòng đàm phán trước diễn ra hồi giữa tháng 1 vừa qua, hai bên đã không đạt được tiến triển nào.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới áp đặt giới hạn còn lại cuối cùng đối với việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ không quá 1.550 đơn vị mỗi nước. Hiệp ước có thể được gia hạn đến 5 năm nếu cả hai bên đồng ý.

Kiểm duyệt COVID-19 nghiêm ngặt tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Trước đó, khoảng 14.000 binh sĩ Nga đã luyện tập ở ngoại ô Moskva, chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng ở trên Quảng trường Đỏ.

 Đợt tập duyệt binh tại ngoại ô Moskva kéo dài từ ngày 8/6 đến 15/6 với sự tham gia của 14.000 binh sĩ, 38 khí tài thời Thế chiến II, 190 phương tiện cơ giới hiện đại và 75 máy bay. Các buổi duyệt trên Quảng trường Đỏ diễn ra ngày 17 và 18, lễ tổng duyệt được tổ chức ngày 20/6.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những người tham gia duyệt binh đều được xét nghiệm và đảm bảo không có triệu chứng mắc COVID-19. Toàn bộ binh sĩ phải đeo khẩu trang trong quá trình huấn luyện và bị cấm tiếp xúc với những người không liên quan đến lễ duyệt binh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang tiến về khu vực Quảng trường Đỏ để thực hiện nghi thức chào các lực lượng vũ trang tham gia buổi duyệt binh.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ duyệt binh

Theo luật pháp Nga, ông Putin là Tổng thống và cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của Nga. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phải báo cáo mọi công việc trong lễ duyệt binh đã được chuẩn bị sẵn sàng trước khi Tổng thống Putin bắt đầu bài phát biểu. Đây là một trong những phần không thể thiếu tại sự kiện và được người dân Nga cũng như cộng đồng quốc tế trông đợi. Bài phát biểu truyền đi rất nhiều thông điệp của chính quyền Nga, các nhà lãnh đạo Nga về định hướng phát triển đất nước.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, lời đầu tiên, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng tới người dân Nga, các khách mời, các cựu chiến binh, các sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội Nga... nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít - chiến thắng giúp xác định tương lai cho cả thế giới. Đúng 75 năm về trước, nước Nga đã diễn ra cuộc duyệt binh lần thứ nhất ngay tại bức tường điện Kremlin. Chiến thắng chính là biểu tượng cho sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của nhân dân Nga để bảo vệ đất nước.

 

Screenshot_168

 

Chính tại bức tường điện Kremlin này, các đội quân danh dự của Hồng quân đã hạ các lá cờ của quân đội phát xít, như một lời cảnh báo đối với tội ác của phát xít Đức, qua đó cũng là để tôn vinh những người đã cống hiến hết sức mình, xương máu của mình cho chiến thắng này.

Tổng thống Putin bày tỏ niềm tự hào và tưởng nhớ tới những người cựu chiến binh đã rời xa để đạt được chiến thắng lịch sử này.

 

Screenshot_167

Tổng thống Putin cho biết, nước Nga luôn nhớ rằng phát xít đã tấn công Liên Xô, hàng triệu người dân đã ngã xuống, nhớ về những chiến sĩ du kích, sự dũng cảm của họ khi không màng hiểm nguy, tiếp tục chiến đấu trong vòng vây của quân thù. Nước Nga đã đặt dấu chấm hết cho thảm họa này, giải cứu không chỉ người dân Nga mà cả nhân dân nước Đức. Cả thế giới đã được quân đội của Hồng quân Liên Xô bảo vệ trước quân đội phát xít. Tất cả các chiến sĩ Hồng quân, các đội quân đã chiến đấu hết mình, đánh tan quân thù để trở về với gia đình.

Nước Nga luôn nhớ rằng, nhân dân Liên Xô là những người đã hứng chịu toàn bộ sức mạnh của quân đội phát xít. Cả bộ máy của phát xít đã dồn lực tấn công vào Liên Xô. Tuy nhiên, chính điều này đã giúp tập hợp toàn bộ nhân dân Liên Xô đứng dậy, phối hợp tiêu diệt nhiều sư đoàn quân phát xít. Tất cả đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh cho chiến thắng lịch sử. Tổng thống Putin nhấn mạnh, mọi người phải tôn trọng điều đó và truyền lại cho con cháu tinh thần đó.

Binh chủng của các nước Liên Xô cũ, các nước đồng minh, bạn bè của Nga đang đi qua lễ đài.

Screenshot_172

Screenshot_171

Screenshot_170

Các lực lượng vũ trang Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ:

AP20176276566760

20176286419651

 

AP20176276444873

AP20176301495514

Screenshot_175

Screenshot_174

Screenshot_173

 Diễu hành xe tăng T-34 và pháo tự hành SU-100.

Mở màn đoàn diễu hành là đoàn xe tăng T-34 huyền thoại. Đây là loại xe tăng được sản xuất nhiều nhất, sử dụng rộng rãi nhất trong cuộc chiến và được chế tạo dựa theo mẫu T-34 năm 1942. Việc lắp đặt pháo 85mm và cải tiến cấu trúc giúp tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu so với T-34-76.

 

AP20176301495514

Screenshot_179

Screenshot_178

Kể từ năm 1944, T-34-85 là xe tăng chính của Hồng quân trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Những chiếc T-34 vẫn được sử dụng ở một số quốc gia trên thế giới.

Vào năm 2018, Lào đã chuyển sang Nga 30 chiếc T-34 và chính những chiếc xe tăng này đã trải qua quá trình sửa chữa phục hồi để tham gia cuộc duyệt binh ngày hôm nay.

Ngoài ra, trong phần tái hiện lịch sử, còn có sự tham gia của pháo tự hành SU-100.

Diễu hành xe ô tô bọc thép Tigr

Sau các xe tăng T-34 sẽ là những chiếc xe ô tô bọc thép Tigr-M và Taifun-K. Tigr là loại xe địa hình chuyên dùng cho việc chuyên chở quân và khí tài. Còn Taifun-K được chế tạo giành riêng cho lính dù.

Screenshot_177

Diễn hành xe tăng Armata-T15

Trong cuộc duyệt binh lần này còn xe tăng Armata-T15 lần đầu tiên xuất hiện với module mới, trang bị pháo 57mm.

Screenshot_183

Screenshot_182

 

Diễu hành tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet

Mới nhất có lẽ là tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet mà theo các chuyên gia là "hung thần" đối với các xe tăng Phương Tây như Abrams và Leopard.

Screenshot_187

Screenshot_186

 

Diễu hành tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars

Tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, được phóng thử lần đầu vào năm 2007. RS-24 Yars có thể mang theo 6 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập.

Điểm nổi trội của RS-24 là khả năng tăng tốc cực nhanh. Chúng bay nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm. Cùng khả năng tác chiến độc lập của các đầu đạn sau khi tách khỏi tên lửa, những đầu đạn này lại bay với các quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn cực kỳ khó khăn. Ngoài việc triển khai ở các hầm phóng cố định, trên xe lưu động, Yars còn có thể phóng từ tàu hoả.

Diễu hành hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển

Cũng là lần đầu tiên được trình diễn tại cuộc duyệt binh mừng Chiến thắng lần này, BAL có tầm bắn lên tới 120km và được trang bị hệ thống tên lửa hành trình chống hạm cận âm X-35 để tiêu diệt các tàu có lượng giãn nước không quá 5.000 tấn.

X-35 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, mưa hay gió và có thể khắc phục tình trạng nhiễu sóng điện tử, có nhiệm vụ bảo vệ vùng bờ biển khỏi các đội quân đổ bộ và các tàu hộ tống. Một tổ hợp Bal chứa tối đa 4 bệ phóng, 2 trạm chỉ huy - kiểm soát cùng một số lượng lớn bộ chuyển đổi có tên lửa dự phòng. Tổng số tên lửa được trang bị cho một tổ hợp lên đến 64 quả.

Nhờ hệ thống dẫn đường hiện đại, tổ hợp tên lửa Bal có thể tấn công cùng lúc 6 mục tiêu hải quân. Tên lửa có thể phóng từ phía sau hàng rào tự nhiên hoặc hàng rào nhân tạo cao tới 1km, chẳng hạn như vách đá ở vùng ven biển. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống có thể được lắp đặt trong một khu vực được bảo vệ chặt chẽ, tránh xa lực lượng tình báo của đối phương.

Diễu hành hệ thống phòng không quân sự

Pantsir là tổ hợp phòng không có tầm tác chiến từ ngắn tới trung bình, đặt trên khung gầm xe bánh xích, bánh lốp hoặc các trụ, bệ đỡ cố định, tổ hợp này có kíp chiến đầu gồm 2 đến 3 người. Tổ hợp phòng không này gồm các khẩu pháo phòng không tự động và các tên lửa đất đối không, cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến.

Diễu hành hệ thống hoả lực hạng nặng

Hệ thống hoả lực hạng nặng TOS-2 Tosochka cũng lần đầu tiên xuất hiện. Đây là hệ thống phun lửa nặng, hay còn được gọi là pháo phản lực nhiệt áp, thường biên chế cho các đơn vị xe tăng trong vai trò hỏa lực trực tiếp.

Điều làm nên sự khác biệt của hệ thống TOS-2 đó là giàn phóng sử dụng khung gầm xe bọc thép kháng mìn bánh lốp Ural-63706-0120 Typhoon-U. Bên trong cabin điều khiển được trang bị máy tính đạn đạo, hệ thống điều hướng quán tính và hệ thống ngắm tiên tiến.

Vũ khí này được thiết kế để đốt cháy và phá hủy những tòa nhà, hầm ngầm và công trình quân sự cũng như sát thương sinh lực của kẻ thù. TOS-2 tương tự TOS-1 Buratino sẽ bắn đi những quả rocket 220mm lắp đầu đạn nhiệt áp có độ hủy diệt rất cao.

Diễu hành hệ thống phóng loạt tên lửa phản lực Tornado-S

Lần đầu tiên Nga trình diễn hệ thống phóng loạt tên lửa chính xác Tornado-S cải tiến từ hệ thống RSZO 9K58 Smerti. Diện tích huỷ diệt của loại vũ khí này lên tới gần 70 hecta với 12 ống phóng cỡ 300mm, khoảng cách tối đa của tên lửa bắn đi là 120km.

Diễu hành xe bộ binh

Xe chiến đấu bộ binh bao gồm các loại xe bọc thép cho bộ binh như BMP-3, BMP-2M, BMP Aramata và Kurganets-25 được trang bị module chiến đấu loại Kinzal và Epokha. BMP-3 là xe bọc thép bánh xích lội nước chuyên dùng vận chuyển các đơn vị có tính cơ động cao, được trang bị vũ khí mạnh, thích hợp cho các chiến dịch có sử dụng vũ khí hạt nhân và có sự phối thuộc trong trận chiến cùng xe tăng.

Diễu hành hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz và S-300V4

Lần đầu tiên hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz và S-300V4 xuất hiện tại cuộc duyệt binh. Đây là hệ thống tên lửa phòng không di động tiên tiến, được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hành chính ở hậu phương và quân sự quan trọng cũng như các nhóm lực lượng trước những cuộc tấn công bằng vũ khí đường không và tên lửa đạn đạo.

Diễu hành tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M

Tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar bị mất khả năng phản hồi.

Iskander còn được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép đạn bay lượn linh hoạt. Iskander có tầm bắn ít nhất là 500km, độ chính xác cao. Nó có thể mang đầu đạn hạn nhân hoặc đầu đạn thường và tên lửa có cánh R-500

Diễu hành pháo tự hành Koalisia-SV

Cùng với hệ thống pháo tự hành Msta-S, hệ thống mới nhất Koalisia-SV có cỡ nòng 152mm chuyên dùng tiêu diệt các thiết bị hạt nhân chiến thuật, các đơn vị pháo binh, xe bọc thép, nhân lực, hệ thống phòng không, hệ thống chống tên lửa của đối phương. Trong năm nay, Koalisia-SV sẽ được trang bị cho quân đội Nga.

Diễu hành xe tăng T-80BVM

Đoàn xe tăng T-80BVM được cải tiến, được trang bị vũ khí hiện đại, lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng trường Đỏ.

Diễu hành xe tăng T-90M Prorưv

Các loại xe tăng T-72BZ, T-80BVM, T-90M Prorưv… cũng lần đầu tiên xuất hiện trên Quảng trường Đỏ. Được trang bị tháp pháo cải tiến và động cơ mạnh mẽ hơn cùng kính ngắm hiện đại, tăng T-90M Prorưv có khả năng tác chiến trong mọi tình huống thời tiết, cả ngày lẫn đêm.

Quân đội Việt Nam cũng được trang bị xe tăng T-90 này.

Diễu hành không quân

Tham gia lễ duyệt binh còn có 16 nhóm bay với tổng số 75 máy bay. Mở màn là các máy bay Mi-26, Mi-8, lần lượt sau đó là nhóm Mi-35, Ka-52, trực thăng hoả lực Mi-28.

Tiếp đến sẽ là các radar bay A-50, máy bay vận tải quân sự Il-76, máy bay tiếp nhiên liệu Il-78; các loại máy bay chiến lược gồm máy bay mang tên lửa Tu-160 Thiên nga trắng, Tu-95MS, Tu-22M2…

Cùng với các máy bay chiến đấu Mig-29, Su-24 xuất hiện Mig-31K trang bị tên lửa siêu thanh Kinzal - Dao găm, máy bay thế hệ 5 Su-57. Và không thể thiếu màn trình diễn của các máy bay tiêm kích Su-25 vẽ lên bầu trời Moskva làn khói ba màu quốc kỳ Nga.

Screenshot_202

Screenshot_201

Screenshot_199

Screenshot_198

Screenshot_197

Screenshot_196

THÀNH VINH (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội