A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Lòng dân nhân lên sức mạnh

Lòng dân nhân lên sức mạnh

Những ngày “đại dịch” Covid-19 xẩy ra, có dịp đi đến các miền quê thuộc tỉnh Nghệ An, đâu đâu chúng tôi cũng có cảm giác như sống lại những ngày “Xe chư qua, nhà không tiếc” của người dân nơi đây trong những năm chống Mỹ, cứu nước. Chính từ sức mạnh lòng dân đã góp phần cũng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội và các lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại  khu cách ly Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật mền Tây cơ sở 2, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa tiếp nhận bánh chưng của bà con Giáo xứ Nghĩa Thành xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn mang đến hỗ trợ các công dân.

 

Khác với thường lệ, tối thứ Sáu ngày (10/4), bà con Giáo xứ Nghĩa Thành xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) không tập trung hành lễ tại nhà thờ mà lại tiếp tục tổ chức gói bánh chưng để tặng bộ đội và bà con đang cách ly y tế tại Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật miền Tây cơ sở 2, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Với sự tham gia của một số giáo dân trong Giáo xứ, sau 3 giờ, 300 chiếc bánh chưng đã được đưa vào nồi đun để kịp ngày mai chuyển vào cho bà con. Được biết, trước đó ngày (4/4) bà con Giáo xứ Nghĩa Thành đã tổ chức gói 300 chiếc bánh chưng tặng bộ đội và bà con tại khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn.  

Qua trao đổi với bà con Giáo xứ Nghĩa Thành, tất cả đều nói rằng, đồng bào có đạo chúng tôi cũng là người dân đất Việt. Hiện nay, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, đồng bào có đạo chúng tôi xác định “chống dịch như chống giặc” nên mọi người phải có trách nhiệm góp phần cùng các lực lượng chống dịch. Tâm tư của bà con Giáo xứ Nghĩa Thành cũng là suy nghĩ chung của phần lớn bà con thuộc Giáo phận Vinh. Bởi những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An các Giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh như Giáo xứ Xã Đoài; Hội đồng Mục vụ Trại Gáo ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc; Giáo họ Xuân Hợp, huyện Quỳ Hợp… bà con đều tích cực hưởng ứng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 với số tiền hàng trăm triệu đồng.

 Các ban, ngành và nhân dân huyện Kỳ Sơn trao vật chất hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những ngày qua ở hầu khắp các địa phương trên địa bàn Nghệ An, từ cụ già đến các em nhỏ đều có những hành động, nghĩa cử hết sức cao đẹp. Mọi người luôn ý thức rằng, trách nhiệm chống dịch là của toàn dân, do vậy tùy theo điều kiện của mình, đều tích cực ủng hộ góp phần cùng các lực lượng chiến thắng dịch bệnh. Tiêu biểu như Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Mai, 88 tuổi ở xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu khi trao số tiền 2 triệu đồng cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quỳnh Lưu, mẹ nói: “Mẹ không có nhiều chỉ có từng này góp phần cùng các chú bộ đội chống dịch. Các con đừng từ chối làm mẹ buồn”. Được biết, Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Mai có 2 con trai là liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Số tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch được mẹ tiết kiệm từ nguồn trợ cấp hàng tháng. Hay như nghĩa cử của cô gái khuyết tật Đặng Thị Phương, ở xóm 7, xã Lam Sơn, huyện Đô Lương. Mặc dù bị khuyết tật nặng, nhưng khi nghe thông tin trên địa bàn có khu cách ly đồng bào, chị Phương đã dành hết số tiền tiết kiệm của mình góp vào quỹ phòng chống dịch Covid-19 xã Lam Sơn. Chính từ những tấm gương, nghĩa cử cao đẹp của đồng bào công giáo, Mẹ Mai, chị Phương đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội và lực lượng phục vụ đồng bào trong các khu cách ly tập trung.

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An cho biết: “Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và phẩm chất con người xứ Nghệ, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này chúng tôi đã huy động sức mạnh lòng dân cùng tham gia chống dịch. Ngay sau lời phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh từ các địa phương miền núi đến miền biển đâu đâu cũng rạo rực tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc” như trong những năm chống Mỹ, cứu nước. Từ các cụ già, đến em nhỏ đều tự nguyện góp từng mớ rau, quả trứng và dành hết số tiền tiết kiệm mong được góp phần tham gia chống dịch. Các địa phương miền núi như Con Cuông, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp thì góp gạo, góp rau, bà con ngư dân miền biển thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu thì ủng hộ tôm, cá, nước mắm… Chính sự đồng lòng của toàn dân đã nhân lên sức mạnh để các lực lượng có thêm động lực chống dịch”.

Cán bộ, chiến sĩ và các đoàn viên thanh niên huyện Con Cuông nấu cơm phục vụ đồng bào trong khu cách ly tại huyện Con Cuông.

 

Nhờ phát huy sức mạnh lòng dân đến nay tỉnh Nghệ An đã huy động được 60 tỷ đồng từ các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân góp vào quỹ phòng chống dịch Covid-19. Và Nghệ An là tỉnh đứng thứ 3 cả nước về góp vào quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà chia sẻ: Trong điều kiện ảnh hưởng dịch Covid-19 và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm nhu yếu phẩm, rau xanh phục vụ cho hơn 8.000 đồng bào tại 28 khu cách ly trong toàn tỉnh hết sức khó khăn. Nhưng với sự tương thân, tương ái, sẻ chia góp công, hỗ trợ vật chất của nhân dân đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ đồng bào. Chứng kiến những hành động, nghĩa cử của bà con đã tiếp thêm nghị lực cho mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn LLVT tỉnh Nghệ An vượt mọi khó khăn nỗ lực vươn lên trong công tác phòng chống dịch và phục vụ đồng bào trong các khu cách ly.

                                                  Bài, ảnh: TIẾN QUỐC - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội