A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình đồng đội sưởi ấm lòng dân

Trận lũ quét lịch sử ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã gây ra những thiệt hại hết sức to lớn trong đó có các gia đình của cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Sư đoàn 324 (Quân khu 4). Trong khó khăn, hoạn nạn, một lần nữa, tình đồng đội, nghĩa đồng bào của những người lính Ngự Bình lại sưởi ấm lòng dân.

“Con cứ lo giúp bà con, ba mẹ con, bà cháu vẫn còn sống”

Vừa trở về sau khi tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Quân đội 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia tại Lào, Trung úy Vi Văn Vũ, Phó đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, bàng hoàng, đau xót khi nghe tin quê mình (bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) bị trận lũ quét tàn phá tan hoang. Bàng hoàng bởi nơi gia đình Vũ ở vốn cao ráo, bằng phẳng, bao đời nay không có lũ ống, lũ quét. Sốt ruột khi không gọi điện được cho mẹ và vợ bao nhiêu, Vũ lại càng đau đớn, lo lắng cho mẹ và vợ con khi nghe tin nhà mình “không cánh mà bay”, chỉ trơ lại mỗi nền nhà. Nắm bắt kịp thời hoàn cảnh của Vũ, chỉ huy Sư đoàn đã trực tiếp gặp gỡ, động viên, đồng thời giải quyết phép đặc biệt để Vũ về với gia đình.

Ngôi nhà của gia đình Trung úy Vi Văn Vũ giờ chỉ trơ lại mỗi móng nhà.

 

 

 

Đại tá Lê Doãn Anh, Phó Chính ủy Sư đoàn 324 trao số tiền do cán bộ, chiến sĩ quyên góp hỗ trợ gia đình Trung úy Vi Văn Vũ.  

 

Khi về đến nơi Vũ vui mừng khôn xiết khi biết mẹ và vợ may mắn thoát chết trong gang tấc, bị thương nhẹ nhưng không thể sang chăm sóc bởi dòng bùn non tự phát mang theo đá tảng, cây cối từ các đỉnh núi bị sạt lở như “con thuồng luồng” cuốn phăng mọi thứ, đồng thời chia cắt con đường độc đạo. Vũ khản đặc giọng gọi mẹ và vợ thì chỉ nghe thấy giọng nói yếu ớt lạc trong mưa gió: “Con cứ lo giúp bà con, ba mẹ con, bà cháu vẫn sống, vẫn có cái ăn”. Không biết làm gì trước cơn lũ dữ, Vũ động viên mẹ và vợ, cầu mong nước rút bớt, đồng thời anh lăn lộn cùng bộ đội giúp bà con khắc phục hậu quả mưa lũ.

Gia đình Vũ là người dân tộc Thái, năm 2021, bố Vũ phát hiện bị ung thư gan, toàn bộ vốn liếng mẹ Vũ tích cóp được “đội nón ra đi” theo những lần nhập viện nhưng rồi bố anh cũng bỏ mẹ con mà đi. Trận lũ vừa rồi, gia đình Vũ là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nhất huyện Kỳ Sơn, cả gia đình giờ phải tú túc nhà dân. Thấu hiểu hoàn cảnh của Vũ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã tự nguyện quyên góp ủng hộ số tiền 50 triệu đồng. Đón nhận tấm lòng đồng đội của con khi đang gom nhặt mấy vật dụng còn lại giữa bãi đất đá trơ lại mỗi nền nhà, chị Lô Thị Nhân, mẹ Vũ nghẹn ngào: “Trắng tay rồi chú ơi! Còn chi mô nữa nhưng còn người, còn của, với số tiền ni tui cũng cố gắng dựng tạm mái nhà làm nơi “chui ra chui vô”, sớm ổn định cuộc sống để thằng Vũ còn yên tâm lo việc nước. Không biết nói chi hơn, cảm ơn thủ trưởng và các đồng đội của con”.

Những hoàn cảnh éo le

Không may mắn như những đứa trẻ khác, ngay từ khi còn nhỏ, Binh nhất Vi Văn Bình, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã chịu cảnh bố mẹ ly hôn, ở với ông bà nội năm nay đã hơn 80 tuổi. Chứng kiến ngôi nhà sàn cả đời gắn bó bị lũ càn quét, cộng thêm những ngày chạy lũ, sức yếu dần, bà nội của Bình không qua khỏi. Nhận được tin, chỉ huy Sư đoàn lập tức giải quyết phép để em về chịu tang bà và phụ giúp ông sửa lại nhà, đồng thời cử lực lượng lên trao hỗ trợ hai ông cháu và thắp nén nhang cho người đã khuất.

Đoàn công tác Sư đoàn 324 thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ ông nội Binh nhất Vi Văn Bình.

 

Đoàn công tác Sư đoàn 324 thăm hỏi, động viên, trao tiền hỗ trợ gia đình Binh nhất Vi Huy Hùng.

 

Còn gia đình Binh nhất Vi Huy Hùng, chiến sĩ Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3, trú ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ cũng đặc biệt khó khăn. Ngôi nhà kiên cố được hỗ trợ xây dựng theo Chương trình 134 của Chính phủ, là niềm mơ ước của cả gia đình, cũng bị thiệt hại nghiêm trọng. Chia sẻ với gia đình Hùng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã tự nguyện quyên góp ủng hộ số tiền 25 triệu đồng.

Giải pháp tuyên truyền không lời, góp phần nhân lên niềm tin

Ngoài trường hợp của Trung úy Vi Văn Vũ, Binh nhất Vi Văn Bình, Vi Văn Hùng thì Sư đoàn 324 còn có hàng chục gia đình quân nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tại nhà các quân nhân, giữa ngổn ngang đất đá, Đại tá Lê Doãn Anh, Phó Chính ủy Sư đoàn 324 ngậm ngùi chia sẻ: “Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn rất thấu hiểu nỗi cùng cực của gia đình các quân nhân, bởi trên hết đó là đồng đội, là đồng bào của chúng tôi, có những đồng chí nhà bị lũ cuốn trôi nhưng vẫn đang đi giúp dân. Điều này tác động rất lớn đến tư tưởng bộ đội, vì vậy, cùng với đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu hỗ trợ theo quy định, chúng tôi còn trích quỹ vốn đơn vị, vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ để giúp đỡ các gia đình”.

Anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ trân trọng cảm ơn tình cảm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 dành cho bà con Nhân dân trong cơn hoạn nạn. 

 

Theo thống kê, toàn Sư đoàn 324 có hàng chục gia đình quân nhân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua. Đơn vị đã và đang từng bước có những hỗ trợ ban đầu với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng để các gia đình giảm bớt khó khăn, bộ đội yên tâm công tác. Trực tiếp chứng kiến nghĩa tình người lính Ngự Bình, đồng chí Lữ Quang Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Kỳ Sơn tâm đắc: “Không chỉ vun đắp tình đồng chí, nghĩa đồng bào, sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 còn thể hiện chính sách đầy nhân văn của Quân đội, nhân lên niềm tin trong Nhân dân đối với Bộ đội Cụ Hồ, đập tan mọi luận điệu xuyên tạc tình đồng chí, đồng đội, tình quân - dân cá nước. Đây chính là giải pháp tuyên truyền không lời, góp phần nhân lên niềm tin để bà con ủng hộ con em mình nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; giúp cấp ủy, chính quyền chúng tôi hoàn thành tốt công tác tuyển quân mà không một hình thức, biện pháp nào hiệu quả, thiết thực bằng”.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội