A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đua tài” trên quê hương Bác

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm mới, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức Hội thi Trưởng ngành Cán bộ năm 2022. Thông qua Hội thi nhằm đánh giá năng lực trình độ của đội ngũ Trưởng ngành Cán bộ, cũng như bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, thời tiết mưa nắng thất thường nhưng với tinh thần giao lưu, học hỏi, 24 đồng chí là Trưởng ban Cán bộ, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) 6 tỉnh, 3 Sư đoàn, Trường Quân sự, Đoàn Kinh tế, Quốc phòng (KT-QP) 337; Trợ lý cán bộ 4 cơ quan Quân khu, 5 Lữ đoàn binh chủng, Đoàn KT-QP 4, 5, 92, Công ty Hợp tác Kinh tế sôi nổi “đua tài” trên 3 nội dung: Chuyên ngành công tác Cán bộ, điều lệnh, bắn súng K54 thành công tốt đẹp. Đây là một trong những hoạt động thi đua hiệu quả thiết thực chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Cán bộ Quân đội (28/02/1947 – 28/02/2022).

Các thí sinh đua tài nội dung lý thuyết kiến thức chuyên ngành.

 

Ngay sau khai mạc, các thí sinh thực hành bước vào những cuộc tranh tài gây cấn, đầy hấp dẫn. Hội thi “nóng” lên ngay từ màn tranh tài nội dung thi trắc nghiệm kiến thức chuyên ngành về công tác cán bộ, thực hành thẩm định nhân sự do Ban tổ chức chuẩn bị trước, trong thời gian 90 phút. Trung tá Nguyễn Hữu Long, Trưởng ban cán bộ, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, một trong những thí sinh có thành tích cao trong hội thi nói: “Thông qua Hội thi là dịp để chúng tôi củng cố thêm kiến thức chuyên ngành về công tác cán bộ, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, tham mưu kịp thời, hiệu quả cho Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh về công tác cán bộ”.

Thực hành trên máy tính.

 

Màn “đua tài” thêm sôi nổi, hấp dẫn phản ánh trình độ năng lực chuyên môn, nhanh nhạy, sáng tạo của đội ngũ cán bộ làm công tác cán bộ khi bước vào nội dung thực hành hoàn chỉnh phương án đề bạt quân hàm, nâng lương, bổ sung hoàn chỉnh trích yếu hồ sơ cán bộ (T63) trên phần mền quản lý cán bộ. Quan sát chúng tôi thấy, các thí sinh bên cạnh nắm vững kiến thức chuyên ngành, thực hiện đúng nguyên tắc, quy chế, quy trình, tiếp cận dữ liệu mới, còn giỏi về công nghệ thông tin. Thiếu tá Trịnh Hữu Hòa, Trợ lý cán bộ, Cục Chính trị, dành giải Nhì trong Hội thi cho biết: “Thực tế dữ liệu về đội ngũ cán bộ thường xuyên thay đổi, nếu không cập nhật kịp thời sẽ ảnh hưởng đến các quy trình công tác cán bộ. Do vậy, người làm công tác cán bộ phải nắm chắc kiến thức chuyên ngành và quản lý, sử dụng phần mền thành thạo, cập nhật thường xuyên, có như vậy mới bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua Hội thi lần này chúng tôi được củng cố thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay trong thực hiện chức trách nhiệm vụ.

Các thí sinh thực hành nội dung điều lệnh.

 

Cùng với những nội dung thi chuyên ngành cán bộ, Trưởng ngành cán bộ các cơ quan, đơn vị cũng đã thể hiện được trình độ về những kiến thức quân sự chung như điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh từng người không có súng và bắn súng K54. Động lực, quyết tâm từ niềm tự hào khi được “đua tài” trên quê hương Bác khiến không khí sôi nổi của hội thi luôn được đẩy lên cao. Ở phần thi Đều lệnh quản lý bộ đội, Điều lệnh đội ngũ từng người không có súng. Theo dõi các thí sinh trả lời câu hỏi rõ ràng, chính xác, khẩu lệnh to, rõ ràng, mạch lạc; thực hành đúng động tác điều lệnh, chúng tôi biết Trưởng ngành cán bộ đã có một quá trình “khổ luyện” nghiêm túc ở đơn vị cơ sở. Là thí sinh trẻ nhất tham gia hội thi năm nay, song đồng chí đã thể hiện rõ được trình độ, năng lực chuyên ngành cũng như các nội dung thực hành và dành kết quả cao trong hội thi. Đại úy Lê Võ Công, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Hội thi cấp Quân khu, ban đầu tôi khá lo lắng, những được chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, hướng dẫn và sự tự học tập, tôi đã hoàn thành khá tốt các nội dung thi. Đặc biệt, qua Hội thi là dịp để tôi được giao lưu, học hỏi, cọ sát và có thêm nhiều kiến thức mới, bổ ích trong thực tiễn. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao”.

Ban tổ chức quán triệt các quy định an toàn trước lúc vào bắn đạn thật súng K54.

 

Thượng tá Nguyễn Trường Long, Phó Trưởng phòng Quân huấn Nhà trường, Trưởng bàn Giám khảo nội dung điều lệnh khẳng định: “Qua theo dõi các thí sinh tham gia Hội thi, chúng tôi nhận thấy các thí sinh đã chủ động ôn luyện nắm chắc các nội dung, nhất là các vấn đề mới, cũng như tích cực luyện tập động tác thực hành. Quá trình trả lời câu hỏi to, rõ, liên hệ sát chức trách nhiệm vụ; thực hành động tác đúng theo điều lệnh, kết quả tốt”.

 
Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu,
 Trưởng Ban tổ chức Hội thi động viên các thí sính trước khi vào thực hành bắn đạn thật.

 

Cuộc đua tài hết sức hồi hộp khi chúng tôi đến rú Miệu, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, các thí sinh thực hành bắn súng K54 bài 1b (đối với thí sinh dưới 45 tuổi), 1c (đối với thí sinh trên 45 tuổi). Những phát súng nổ gòn, đanh vào vòng 8, 9, 10 đã khẳng định được bản lĩnh, khổ luyện của Trưởng ngành cán bộ các cơ quan, đơn vị. Kết thúc loạt bắn với kết quả giỏi, Trung tá Nguyễn Ngô Kỷ, Trợ lý cán bộ Đoàn KT-QP 92, vui mừng nói: “Bên cạnh nắm chắc chuyên ngành cán bộ, chúng tôi thường xuyên tận dụng thời gian ngoài giờ tích cực luyện tập bổ trợ như ke tay, ngắm bắn... Khi bước vào thi đấu thủ trưởng Cục Chính trị cũng như chỉ huy các cấp hướng dẫn, động viên tiếp thêm cho chúng tôi động lực để hoàn thành tốt các nội dung thi”.

Các thí sinh thực hành bắn súng K54.

 

Bên cạnh đó, để hội thi thành công, thời gian qua Ban tổ chức Hội thi đã chuẩn bị chu đáo nơi ăn, ở, sinh hoạt cho các thí sinh; công tác tuyên truyền luôn được chú trọng, bảo đảm tốt hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, bảng, biển và vật chất có liên quan đến từng nội dung thi đấu; Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chuẩn bị tốt thao trường bắn, chỉ huy bắn nghiêm túc, chặt chẽ, an toàn tuyệt đối... Đại tá Võ Quang Thiện, Trưởng phòng Cán bộ Quân khu, cho biết: “Hội thi Trưởng ngành cán bộ Quân khu khởi động cho mùa hội thi của Quân khu năm 2022, do vậy chúng tôi chủ động tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Thủ trưởng Cục Chính trị chuẩn bị chu đáo từ việc xây dựng kế hoạch, đến chuẩn bị bộ đề câu hỏi và cơ sở vật chất, súng đạn và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quản lý sử dụng tài liệu đúng quy chế bảo mật, không lộ lọt thông tin hoặc lộ đề thi... Quá trình Hội thi tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học, đánh giá khách quan, trung thực, góp phần thành công của hội thi”.

Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu, 
Trưởng Ban tổ chức Hội thi kiểm tra kết quả bắn đạn thật của các thí sinh.

 

 Kết thúc hội thao, Ban Tổ chức tặng Bằng khen cho 02 đồng chí dành giải Nhất; Giấy khen cho 4 đồng chí dành giải Nhì, 6 đồng chí dành giải Ba, theo hai khối: Khối 1: Trưởng ban Cán bộ 6 tỉnh, 3 sư đoàn, Trường quân sự Quân khu, Đoàn KT-QP 337. Khối 2: Trợ lý cán bộ 4 cơ quan Quân khu, 5 Lữ đoàn binh chủng, Đoàn KT-QP 4, 5, 92, Tổng công ty Hợp tác kinh tế.

Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các thí sinh.

 

Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thi: “Mặc dù dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhưng Trưởng ngành Cán bộ các cơ quan, đơn vị đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mọi mặt với quyết tâm thi đấu để giành kết quả tốt nhất. Những nội dung khó, nội dung mới được các đồng chí quan tâm đầu tư thời gian nghiên cứu, học tập. Đây là kết quả đáng mừng trong quá trình xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác cán bộ tại các cơ quan, đơn vị. Thông qua hội thi còn là dịp cơ quan đánh giá đúng thực chất trình độ năng lực của Trưởng ngành cán bộ các cơ quan, đơn vị, qua đó, kịp thời rút kinh nghiệm cụ thể, nhận xét thông báo kết quả hội thi đến từng cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu. Đồng thời có biện pháp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức trong sáng cho đội ngũ cán bộ làm công tác cán bộ ở các cấp, góp phần tham mưu thực hiện tốt công tác cán bộ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội