A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi ở lớp tập huấn cán bộ dân quân tự vệ

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dân quân tự vệ, nhất là dân quân tự vệ binh chủng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, chú trọng tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Qua đó, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, khả năng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, phối hợp với các lực lượng khác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chúng tôi đến Đại đội 594 Phòng không, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế vào một ngày trung tuần tháng 2, trên thao trường huấn luyện của đơn vị, hơn 50 cán bộ dân quân tự vệ đang hăng say luyện tập về kỹ thuật, chiến thuật. Đồng chí Nguyễn Văn Trườngcán bộ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhiều năm tham gia lực lượng tự vệ của Trung tâm. Dù công việc chuyên môn ở Trung tâm còn nhiều bận rộn, song khi nhận được lệnh tham gia huấn luyện của cấp trên, anh cùng cán bộ các cấp trong Đại đội Pháo phòng không 37mm chủ động sắp xếp thời gian, công việc, tích cực tham gia huấn luyện.

Lớp tập huấn cán bộ binh chủng huấn luyện nội dung binh khí, thao tác pháo 12,7mm.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 37mm, Đại đội pháo phòng không thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tâm sự: “Tham gia tập huấn lần này đã giúp chúng tôi nắm rõ hơn về vị trí, vai trò cũng như trách nhiệm, nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ; nắm vững cấu tạo, các thao tác kỹ thuật của pháo để phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập ở đơn vị sau này, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu việc bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc”.

Giáo viên lớp tập huấn giới thiệu nội dung binh khí, thao tác pháo phòng không 37mm.

 

Trung úy Đoàn Hải Đăng, Trung đội trưởng Đại đội 594 Phòng không cho biết: “Khi được giao nhiệm vụ làm giáo viên tập huấn cán bộ binh chủng dân quân tự vệ năm 2023, tôi đã nghiên cứu kỹ các tài liệu về chuyên ngành, Luật Dân quân tự vệ để soạn giáo án. Sau khi giáo án được thông qua, tôi tích cực thục luyện kỹ để bài giảng đạt kết quả tốt nhất giúp cán bộ lớp tập huấn nắm chắc nội dung bài để về đơn vị được tổ chức huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong quá trình tập huấn, các cán bộ tham gia lớp tập huấn sẽ được nghiên cứu, học tập các nội dung: Tình hình kinh tế xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; dân quân tự vệ trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; điều lệnh đội ngũ; binh khí pháo 76,2mm, ĐKZ 82, cối 82, cối 60mm; thực hành các động tác cơ bản của xạ thủ, khẩu đội, trung đội như lấy đường ngắm, hướng, tầm, mục tiêu trên không, mục tiêu mặt đất; công tác chuẩn bị, thực hành chiếm lĩnh trận địa, làm công tác chiến đấu của khẩu đội, trung đội pháo 37mm; SMPK 12,7mm... Trong quá trình huấn luyện sẽ kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, giữa kỹ thuật với chiến thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị trong biên chế, nâng cao sức cơ động, rèn luyện thể lực theo phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”.

Hướng dẫn binh khí, thao tác cối 82mm.

 

Đồng chí Ngô Đức Đạt, Trung đội trưởng Trung đội Cối 82mm, huyện Phú Vang chia sẻ: “Qua lớp tập huấn lần này chúng tôi nâng cao được bản lĩnh chính trị, hiểu rõ cấu tạo, kỹ chiến thuật của từng loại pháo, như cối 82, pháo ĐKZ, cách hiệu chỉnh, cách ngắm mục tiêu... và phương pháp huấn luyện của từng loại pháo. Đây là cơ sở để chúng tôi ứng dụng trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập, huấn luyện các chiến sĩ dân quân tại địa phương đạt kết quả tốt hơn”.

Trung tá Nguyễn Duy Bảy, Trưởng ban Pháo binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẳng định: “Ban Tổ chức lớp tập huấn lựa chọn các nội dung cần thiết để tập huấn làm cho cán bộ làm chủ được các loại vũ khí trang bị hiện có, như phần binh khí, thao tác và làm công tác chuẩn bị chiến đấu, đặc biệt rút kinh nghiệm từ huấn luyện, diễn tập phòng thủ tỉnh năm 2022. Quá trình huấn luyện giáo viên đã chọn lọc nội dung cần thiết sát với thực tế đơn vị như triển khai hiệu chỉnh các loại pháo, lựa chọn làm công tác chuẩn bị thiết bị các loại pháo ở thao trường, như địa hình cát, bùn lầy, cũng như xử lý các tình huống đạn không nổ, hỏng hóc trong quá trình huấn luyện và chiến đấu”.

Tập huấn lần này là dịp để trang bị cho đội ngũ cán bộ dân quân tự vệ binh chủng những kiến thức cơ bản về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị để về cơ sở huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ binh chủng đạt kết quả tốt, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong hình hình mới. Qua đó, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, khả năng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, phối hợp với các lực lượng khác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: TRẦN TÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội