A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp đồng bộ, hiệu quả cao

Kho K3, Cục Kỹ thuật Quân khu 4 là kho kỹ thuật tổng hợp có nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa, niên cất, đồng bộ, tiếp nhận, cấp phát, vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), đạn dược cho các đơn vị phía Nam Quân khu. Hiện nay, Kho đang quản lý một khối lượng lớn VKTBKT với nhiều chủng loại khác nhau; có loại đã qua sử dụng nhiều năm, được thu hồi từ các đơn vị về, tính đồng bộ không cao. Trong khi đó, yêu cầu của nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đòi hỏi ngày càng cao. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Kho đã bám sát nội dung, mục tiêu của Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” và xây dựng nhà kho theo 5 tiêu chuẩn của Cục Quân khí để triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nhằm nâng cao hệ số kỹ thuật, bảo đảm an toàn cho VKTBKT, đạn dược.

Bảo dưỡng kỹ thuật 2 pháo lựu 105mm ở Trạm Sửa chữa tổng hợp Kho K3.

 

Theo chân Thượng tá Lê Văn Phong, Chính trị viên Kho K3, chúng tôi đến Trạm Sửa chữa tổng hợp đúng lúc đơn vị đang bảo dưỡng kỹ thuật 2 pháo lựu 105mm. Chứng kiến buổi làm việc của cán bộ, nhân viên nơi đây tôi mới thấy được công việc của họ thật nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm song mọi cán bộ, nhân viên đều tập trung làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Đại úy Lê Đình Dũng, Trạm trưởng Trạm sửa chữa tổng hợp cho biết: “Công việc bảo quản pháo nhìn có vẻ đơn giản nhưng rất độc hại và nguy hiểm, nhất là ở công đoạn tháo lắp pháo, bóc tách sơn, đánh gỉ. Quá trình tháo lắp, pháo có trọng lượng lớn nên rất dễ xảy ra mất an toàn. Do vậy, trong bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị chúng tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu; luôn quán triệt sâu sắc và tuân thủ khắt khe các quy trình làm việc...”.

Được biết, năm 2021, thực hiện quy trình bảo dưỡng theo chu kỳ, khối lượng công việc tăng lên từ 150 đến 180%, trong khi quân số đơn vị không tăng, đòi hỏi cán bộ, nhân viên phải nỗ lực hết mình, “mỗi người làm việc bằng hai” mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đơn vị luôn thực hiện nghiêm các quy trình trong quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất, sửa chữa theo phương châm “Chính quy, công nghệ, an toàn, tiết kiệm” nhằm hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp của VKTBKT; sắp xếp hàng hoá trong kho một cách khoa học, hợp lý bảo đảm “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra”... Đặc biệt, đơn vị đã phát huy tốt vai trò gương mẫu của cấp ủy, người chỉ huy các cấp cũng như tinh thần vượt khó, đoàn kết cả tập thể; xây dựng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, gắn bó với đơn vị.

Bảo dưỡng đạn pháo 57mm ở Kho vũ khí K2, Kho K3.

 

Với tinh thần “mỗi người làm việc bằng hai”, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý chắc số lượng, chất lượng từng loại súng pháo, khí tài đạn dược; tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa, điều chuyển quy hoạch, các loại trang bị quân khí nhằm nâng cao hệ số kỹ thuật, bảo đảm an toàn cho các loại đạn dược... Đơn vị đã động viên anh em tăng năng suất, bố trí dây chuyền hợp lý, bố trí lực lượng trẻ làm những phần việc nặng hơn. Các loại hòm, hộp đựng đạn pháo đã hư hỏng theo thời gian, đơn vị thành lập tổ mộc để sửa chữa tại chỗ, dồn dịch, củng cố, làm mới các loại hòm, hộp đựng đạn pháo, kiên quyết không để đạn trần trong kho. Đặc biệt, đóng quân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, khí hậu khắc nghiệt, về mùa hè thời tiết nắng nóng, đơn vị thường xuyên theo dõi, kiểm tra nắm chắc nhiệt độ, độ ẩm của từng nhà kho, làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ. Định kỳ kiểm tra điện trở của hệ thống chống sét; phát quang tạo vành đai an toàn cho các nhà kho, xây dựng cống, rãnh thoát nước, hệ thống đường nước cứu hỏa, bổ sung thêm các bể nước, bể cát trước các nhà kho, các dụng cụ phòng chống cháy nổ, tổ chức các đài quan sát trực canh lửa 24/24 giờ. Đối với những loại đạn pháo có tuổi thọ cao, đơn vị đã phân lô quản lý chất lượng, định kỳ hàng năm lấy mẫu hóa nghiệm thuốc phóng, thí nghiệm cơ lý ngòi nổ để nắm chất lượng, có biện pháp xử lý bảo đảm an toàn... Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên giữ mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương nơi đóng quân để xây dựng “hàng rào lòng dân”, kịp thời nắm tình hình địa bàn, giữ vững vanh đai an toàn cho đơn vị.

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, trong những năm qua, mặc dù tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất, xử lý với số lượng lớn VKTBKT, đạn dược nhưng đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, góp phần cho lực lượng vũ trang Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội