A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nắng ấm quê hương

Khi mùa Xuân đã gõ cửa, những cách hoa đào, hoa mai đang đua nhau khoe sắc. Hòa trong dòng người đi sắm Tết, chúng tôi đến huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nắng Xuân tràn ngập trên khắp nẻo đường quê hương, người dân Lệ Thủy đang vươn mình đứng dậy sau cơn “đại hồng thủy” tháng 10, tháng 11 năm 2020 và “cơn bão” Covid-19 vừa qua.

Trong nồng nàn hơi ấm mùa Xuân, trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Đặng Đại Tình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Năm 2020, huyện Lệ Thủy vừa gồng mình chống chọi với thiên tai, lũ lụt. Thiên tai đi qua, địa phương chưa kịp phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống của người dân thì dịch bệnh lại ập đến. Khó khăn, chồng chất khó khăn, thế nhưng huyện đã quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ để thực hiện lời căn dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Lãnh đạo xã Lộc Thủy và du khách tham nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Trong câu chuyện với chúng tôi anh Tình cho biết, sinh thời, nhiều lần về thăm quê, Đại tướng thường nhắc nhở: Huyện Lệ Thủy giàu tiềm năng, nhưng vẫn là một huyện nghèo, lãnh đạo huyện cần có trách nhiệm làm cho tất cả mọi cán bộ, đảng viên và người dân đều có quyết tâm làm cho huyện giàu lên, phấn đấu xây dựng huyện nhà thành một huyện gương mẫu so với cả nước. Mặc dầu hết sức cố gắng, nhưng  nhìn tổng thể huyện chưa bứt phá đi lên một cách mạnh mẽ được, chưa trở thành một huyện gương mẫu như mong ước của Đại tướng.

Một lần nói chuyện với cán bộ huyện, Đại tướng cũng gợi ý: Về kinh tế, muốn giàu lên thì phải phát triển kinh tế hàng hóa, nông nghiệp phải toàn diện; độc canh, độc nông thì nghèo; nghiên cứu để phát triển kinh tế vùng gò đồi...

Vâng lời Đại tướng, những năm qua, lãnh đạo huyện luôn trăn trở để đưa quê hương phát triển. Đến nay, kinh tế của huyện tăng trưởng ở mức cao. Riêng trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng giá trị sản xuất ngành nông - lân nghiệp, thủy sản tăng 5,19%; giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 13%; tổng sản lượng lương thực cả năm đạt trên 98.000 tấn; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 380 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52,6 triệu đồng/năm. Nhiều vùng đã phát huy lợi thế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, liên kết phục vụ nông nghiệp, xây dựng các mô hình vườn đồi, vườn rừng, trang trại, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, lao động giỏi...

Cây khế gắn liền với tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà.

 

Về trồng trọt, huyện đã tập trung chỉ đạo cơ cấu giống cây trồng phù hợp, mở rộng diện tích sử dụng giống lúa tiến bộ kỹ thuật, chất lượng cao, cánh đồng lớn, canh tác cải tiến, tiếp tục khảo nghiệm một số giống lúa, mô hình chuyển đổi mới bước đầu mang lại hiệu quả. Tổng diện tích cây trồng hàng năm 24.605,5 ha, diện tích cây lâu năm 5.601,3 ha. Năng suất lúa bình quân cả năm đạt 49,43 tạ/ha.

Hoạt động của các hợp tác xã ngày càng được nâng cao, các khâu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được mở rộng, doanh thu, lợi nhuận của hợp tác xã tăng dần. Hiện nay, có 117 hợp tác xã đang hoạt động, trong đó có 88 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; các tổ hợp tác hoạt động cơ bản ổn định, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Liên hiệp hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp huyện Lệ Thủy, Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp, Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ bước đầu hoạt động có hiệu quả.

Giới thiệu với chúng tôi dây chuyền sản xuất chiếu cói, ông Trần Hữu Trung, Chủ nhiệm Hợp tác xã làng nghề chiếu cói An Xá thổ lộ: “Sinh thời, trong những lần về thăm quê, qua những câu chuyện với nhân dân và lãnh đạo xã Lộc Thủy, Đại tướng đã cùng bà con trăn trở rất nhiều để tìm cách làm ăn đưa Lộc Thủy vươn lên thoát nghèo. Đại tướng căn dặn lãnh đạo xã Lộc Thủy: “Quê mình thuần nông, nhưng có nghề làm chiếu cói truyền thống. Ngoài nghĩ cách tăng năng suất cây lúa, các đồng chí phải phát huy cho được nghề chiếu cói để tăng thu nhập cho bà con...”.

Một góc thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy.
Ảnh: BÁO QUẢNG BÌNH

 

Với mọi người dân Lộc Thủy, những lời căn dặn của Đại tướng không chỉ là lời nhắc nhở mà đó còn là động lực thôi thúc mọi người vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy, những năm qua mọi người dân Lộc Thủy luôn đoàn kết, mẫu mực xây dựng quê hương. Từ một địa phương còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và mọi người dân, Lộc Thủy là xã đầu tiên của huyện Lệ Thủy về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong phát triển kinh tế, xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn - cấp ủy, chính quyền đã có sự đầu tư chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xây dựng các mô hình hợp lý nên đã tạo chuyển biến rõ rệt.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả “Ngày nông thôn mới - Đô thị văn minh”. Tích cực chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao và các mô hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2021, toàn huyện có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 75% số xã toàn huyện), 01 xã đạt 19 tiêu chí. Các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững tiếp tục được chú trọng thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo còn 3,35%.

Điều mà Đại tướng thường xuyên quan tâm, nhắc nhở là việc chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ. Thấm nhuần lời căn dặn của Đại tướng, mặc dầu còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng huyện đã ưu tiên đầu tư cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ một cách thích đáng. Đến nay, toàn huyện có 100% xã, thị trấn được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở; có 76/83 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 21 trường đạt chuẩn sau 5 năm. Những năm qua Lệ Thủy có nhiều em đạt giải cao của các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, trong nước; là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh ta về phong trào và chất lượng giáo dục - đào tạo.

Một mùa Xuân mới lại về, sắc Xuân đang tràn ngập trên quê hương, vâng lời Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lệ Thủy đang vươn mình trỗi dậy. Trong niềm vui đón chào Xuân mới, Lệ Thủy tự hào với những thành quả đã đạt được, xứng danh với đơn vị dẫn đầu của tỉnh.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội