A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “người mẹ”, người chị của chiến sĩ Đoàn Ngự Bình

Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ quân số các cơ quan, đơn vị nhưng những năm qua, Hội viên phụ nữ Sư đoàn 324, Quân khu 4 vẫn tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần vào thành tích chung của Sư đoàn. Mỗi người một nhiệm vụ chuyên môn nhưng các chị luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, ân cần, tận tụy như những “người mẹ”, người chị của chiến sĩ.

“Tổ khâu áo chiến sĩ”

Đó là cách gọi trìu mến mà các chiến sĩ Sư đoàn dành cho chị em hội viên phụ nữ. Theo Thiếu tá Nguyễn Năng Phong, Chính trị viên Tiểu đoàn 18 Thông tin, Sư đoàn 324, mặc dù quân trang có nhiều cỡ số, đơn vị đã chủ động đổi, chiến sĩ tự đổi cho nhau nhưng vì nhiều lý do như hình thể chiến sĩ những năm gần đây phát triển, có đồng chí vừa số đo này nhưng thừa hoặc hụt số đo khác; quần áo bị rách, bung chỉ trong quá trình huấn luyện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công tác của bộ đội. Để khắc phục tình trạng trên, đồng hành cùng chiến sĩ mỗi mùa huấn luyện, Hội phụ nữ Sư đoàn đã triển khai mô hình hoạt động “Tổ may vá chiến sĩ”, với sự tham gia của tất cả hội viên, đi đến từng đơn vị sửa, khâu quần áo cho bộ đội.

Hội viên phụ nữ Sư đoàn với hoạt động "Khâu áo chiến sĩ".

 

Đại úy QNCN Trần Thị Thu Xoan, Nhân viên nấu ăn Phòng Tham mưu Sư đoàn, chia sẻ: “Tổ may vá chúng tôi gồm nhiều chị em khéo tay, biết may vá, có thể cắt ngắn, nới dài gấu, nới rộng hoặc thu nhỏ lưng quần. Đối với quân trang các chiến sĩ năm thứ hai, do huấn luyện nên cơ bản là bị rách, bung chỉ, phải nhờ chị em khâu vá. Còn Thiếu tá QNCN Cao Thị Hải Sơn, Nhân viên Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị cho biết: “Nhiều chiến sĩ nhập ngũ được một thời gian, nhờ chế độ ăn, nghỉ, sinh hoạt điều độ nên tăng cân nhanh, chúng tôi phải nới rộng mới vừa. Song tuyệt đối chúng tôi không làm thay đổi kiểu dáng, mẫu mã quân trang, nhằm bảo đảm tính chính quy”.

Cầm trên tay bộ quần áo vừa được “tân trang” lại, Binh nhất Trần Văn Hiếu, chiến sĩ Tiểu đoàn 18 Thông tin vui vẻ cho biết: “Quần của em hơi chật vòng bụng nên nhờ các chị nới rộng thêm. Nhờ có các chị trong “Tổ may vá chiến sĩ” mà quân phục của chúng em ai cũng vừa như may đo, cảm ơn các chị rất nhiều”.

Ân cần như người mẹ, người chị

Với Binh nhất Phạm Văn Mạnh, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 16 Phòng không thì hội viên phụ nữ Sư đoàn luôn ân cần như những người mẹ, người chị trong gia đình. Mạnh tâm sự: "Ngày mới nhập ngũ vào đơn vị, ấn tượng nhất với em là giờ giải lao trên thao trường nắng và nóng được nghe các chị hát, các chị trao tận tay những cốc nước chè thanh nhiệt, nước chanh, đường, đá mát lạnh, mọi mệt mỏi như tan biến. Khi quần áo bị đứt cúc, sổ chỉ, con trai chưa một lần may vá, cũng các chị khâu giúp, rồi các chị nhặt từng ngọn rau, thái từng miếng thịt, chế biến nhiều bữa ăn giàu dinh dưỡng. Sự ân cần, chu đáo đó đã tiếp thêm động lực để em và đồng đội học tập, rèn luyện”.

Hội viên phụ nữ tổ chức nấu bữa cơm chiến sĩ.

 

Tiếng hát trên thao trường góp phần giúp chiến sĩ xua tan mệt mỏi sau những giờ huấn luyện cường độ cao. Ảnh: MẠNH DUY

 

Được biết, những năm qua, Hội Phụ nữ Sư đoàn 324 đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động đồng hành ý nghĩa, thiết thực cùng chiến sĩ như: “Tổ khâu vá chiến sĩ”, “Tổ vệ sinh tự quản”, “Bát nước thao trường”, “Tiếng hát thao trường”, “Bữa cơm phụ nữ”… Theo đó, ngoài nhiệm vụ chuyên môn hằng ngày, các chị phân công nhau thu hái chè xanh, chè vằng, lá vối nấu nồi nước nóng hổi ngày đông giá rét hay trích quỹ mua chanh, đường, đá pha chế thùng nước mát lạnh ngày hè rồi đưa ra thao trường phục vụ chiến sĩ. Tùy tình hình, hằng tuần, các chị lại luân phiên nhau đến các bếp ăn tổng dọn vệ sinh bếp ăn, chế biến “Bữa cơm phụ nữ”... 

Theo Đại tá Lê Doãn Anh, Phó Chính ủy Sư đoàn 324 thì một trong những yếu tố để hoạt động phụ nữ ở Sư đoàn được triển khai hiệu quả là sự quan tâm, tạo điều kiện của chỉ huy các cơ quan, đơn vị; chị em ai cũng có ý thức tốt, trách nhiệm cao, đức tính ân cần, tận tụy, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai nhân rộng nhiều mô hình hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ trong học tập, công tác.

MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội