A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân dân Tương Dương quyết liệt dập dịch Covid - 19

Ngay sau khi trên địa bàn huyện Tương Dương xuất hiện 3 ca nhiễm vi-rút SAR-CoV2 với lịch trình di chuyển phức tạp và chưa rõ được nguồn lây. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tương Dương (Nghệ An) đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Hình ảnh cán bộ, nhân viên trắng đêm chuẩn bị khu cách ly, tham gia khoanh vùng, chốt chặn, truy vết… đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương trong cuộc chiến với “giặc Covid-19”.

 

 

Lực lượng vũ trang huyện Tương Dương thiết lập chốt kiểm soát dịch tại khu vực phong tỏa.

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tương Dương đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện nhiều biện pháp, trong đó tập trung tham mưu cho địa phương huy động các lực lượng, phương tiện, vật chất tại chỗ, ban hành các công văn chỉ đạo, tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19… với tinh thần cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để phòng, chống dịch. Đồng thời, tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Tương Dương để cách ly các trường hợp F1, F2 và sẵn sàng thiết lập thêm một khu cách ly tại Trường bán trú xã Lượng Minh khi diễn biến dịch có chiều hướn phức tạp; khẩn trương điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 để tổ chức cách ly theo đúng quy định, thành lập các chốt chặn tại các tuyến đường giao thông, lối mòn; tổ chức thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội tại bản Chăm Puông và xã Lương Minh theo đúng quy định.

Thượng tá Nguyễn Xuân Đại, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Tương Dương cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn, ngay trong đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14/7/2021, lực lượng vũ trang huyện đã phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương khoanh vùng, truy vết và chuẩn bị vật chất tại khu cách ly sẵn sàng đưa các trường hợp F1 vào cách ly tập trung. Đơn vị cử 20 cán bộ, nhân viên và lực lượng dân quân tại chỗ tham gia trực ở các điểm phong tỏa, khu cách ly, tiến hành phun khử khuẩn, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch”.

Lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại các gia đình ở bản Chăm Puông.

 

Lực lượng dân quân phối hợp với y tế tiến hành chốt chặn, kiểm tra người vào khu vực bị phong tỏa

Trắng đêm khẩn trương, nhanh chóng kích hoạt toàn bộ khu cách ly tập trung tại Trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Tương Dương là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến tinh thần làm việc của cán bộ, nhân viên và lực lượng dân quân tự vệ nơi đây. Chỉ chưa đầy 12 giờ nhận nhiệm vụ, các vật chất như gường, phản, chăn màn, quạt cùng các vật dụng sinh hoạt, nhu yếu phẩn cần thiết theo tiêu chuẩn cho người dân đã được các lực lượng chuẩn bị cơ bản đầy đủ; công tác phun khử khuẩn, thiết lập các điểm tiếp nhận, phân loại các đối tượng được lực lượng vũ trang huyện thực hiện nghiêm ngặt. Đến sáng ngày 14/7, khu cách ly đã hoàn thành, sẵn sàng tiếp nhận, theo dõi sức khỏe những trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh.

Trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu cách ly, Thượng úy Vi Văn Điện, Nhân viên Quân y tâm sự: “Dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, nhận nhiệm vụ ngay trong đêm, nhưng vì sức khỏe của Nhân dân nên dù khó vất vả chúng tôi luôn sẵn sàng”.

Tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm là người trong bản, lực lượng dân quân tại chỗ dưới sự chỉ đạo của Ban CHQS huyện các chốt kiểm soát dịch nhanh chóng được thành lập; lực lượng dân quân cơ động phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành lập hàng rào, phong tỏa, rà soát các trường hợp tiếp xúc và giúp đỡ bà con chuẩn bị vật chất đi cách ly. Cùng với đó tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhắc nhở Nhân dân trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm túc các quy định, không hoang mang lo sợ, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chúng…

Trao đổi với các đồng chí dân quân xã Lượng Minh chúng tôi được biết, bản Chăm Puông là bản khó khăn nhất của xã, toàn bản có 184/192 hộ nghèo và cận nghèo (100 % là người dân tộc Khơ Mú), do cuộc sống khó khăn nên người dân chủ yếu đi làm chui ở Trung Quốc và làm phu vàng tại Quảng Nam; khi địa phương phát hiện ca nhiễm Covid-19 mà chưa xác định rõ nguồn lây nên tâm lý bà con Nhân dân rất lo lắng. Trước tình hình đó bộ đội cùng cấp ủy, chính quyền, các lực lượng kịp thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch chu đáo, từ cách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, các quy định giãn cách, phong tỏa... nên bà con rất yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

“Có các lực lượng cùng đồng hành chống dịch, nhất là các chú bộ đội, chúng tôi rất yên tâm. Đúng là trong gian khó càng hiểu rõ tình cảm quân với dân như cá với nước”, ông Ngân Văn Mai, Trưởng bản Chăm Puông, xã Lượng Minh chia sẻ.

Cùng với tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện các biện pháp, phương án chống dịch hiệu quả, ngay trong đêm Ban CHQS huyện Tương Dương đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại đơn vị. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về mối nguy hiểm của dịch Covid-19, nhất là biến thể mới của vi-rút, đường lây nhiễm, biện pháp phòng, chống dịch để bộ đội nắm và tự giác thực hiện. Các cơ quan, đơn vị đã khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng từ trước. Đồng thời, thực hiện cấm trại và tiến hành khai báo y tế đối với 100% quân nhân theo đúng quy định; rà soát, bảo đảm đầy đủ vật chất, vật tư y tế trang bị cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch và lực lượng tại chỗ, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ cơ quan…

Với quyết tâm ngăn chặn và chiến thắng “giặc Covid-19”, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tương Dương trắng đêm đồng hành, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19” luôn in đậm trong trái tim của người dân địa phương. Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân là mệnh lệnh của những người lính Cụ Hồ nơi miền Tây xứ Nghệ.

DUY ĐÔNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội