Thứ bảy, 13/04/2024 - 07:03
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình “Câu lạc bộ cắt tóc thanh niên”

Hơn 3 năm nay tại Tiểu đoàn Bộ binh (BB) 43, Trung đoàn BB842, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị, mô hình “Câu lạc bộ cắt tóc thanh niên” của đoàn viên, thanh niên đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy.

 Đến Tiểu đoàn BB43 vào ngày nghỉ cuối tuần không khó bắt gặp hình ảnh tấp nập người ra, vào cắt tóc để giữ đúng tác phong quân nhân. Trong Câu lạc bộ cắt tóc chiến sĩ, động tác của “thợ cắt tóc thoăn thoắt, điêu luyện. Khoảng từ 10 đến 15 phút đã cho ra “sản phẩm” đầu “3 phân” đúng quy định.

Trung sĩ Mai Ngọc Quỳnh, thành viên Câu lạc bộ chia sẻ: “Trước khi vào quân ngũ tôi đã làm cắt tóc được hơn 3 năm, lúc đầu gặp khó khăn bởi cắt “3 phân”  theo quy định của Quân đội khác so với bên ngoài. Tuy vậy, sau một thời gian tôi đã bắt đầu làm quen. Cắt tóc cho đồng đội giúp tay nghề của tôi không bị mai và tôi lấy đó là niềm vui hàng ngày cho bản thân mình.

Câu lạc bộ cắt tóc thanh niên ở Tiểu đoàn BB43, Trung đoàn BB842.

 

Câu lạc bộ cắt tóc rộng khoảng 10m2, nằm ở một góc nhỏ trong khuôn viên đơn vị nhưng thu hút sự chú ý của mọi người nhờ các băng rôn, khẩu hiệu, khuôn viên xanh, sạch, đẹp, được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết cho một tiệm cắt tóc chuyên nghiệp như ghế ngồi, gương, kéo, lược, tông đơ và các dụng cụ chuyên dụng khác.

Để có những “Thợ cắt tóc” tay nghề cao, đơn vị đã tiến hành rà soát, nắm thông tin nghề nghiệp của các đồng chí chiến sĩ mới ngay khi nhập ngũ, từ đó kiểm tra tay nghề, cử các thành viên đi trước bồi dưỡng, hướng dẫn cụ thể để những người sau bắt nhịp với công việc. Đến nay, Câu lạc bộ 5 thành viên, mỗi ngày cắt tóc phục vụ cho hơn 20 lượt cán bộ, chiến sĩ.

Bước ra với mái tóc gọn gàng, Binh nhất Lê Văn Luân, Trung đội 1, Đại đội 1 phấn khởi nói: Mỗi khi tóc đến lứa, tôi lại đến Câu lạc bộ cắt. Không gian ở đây đẹp, thoáng đãng; các đồng chí ở Câu lạc bộ cắt rất đẹp, lại vui vẻ, niềm nở.

 Được biết, ngoài cắt tóc cho quân nhân, đơn vị còn phối hợp tổ chức cắt tóc cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thiếu tá Trần Hữu Giang, Chính trị viên Tiểu đoàn 43 cho biết: “Câu lạc bộ cắt tóc thanh niên là một trong những mô hình hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa cho mỗi quân nhân nói riêng và việc xây dựng nền nếp chính quy của đơn vị nói chung. Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, mô hình Câu lạc bộ cắt tóc Thanh niên càng phát huy hiệu quả, giúp bộ đội bảo đảm lễ tiết tác phong quân nhân vừa góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian tới, chúng tôi có hướng tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nghề cắt tóc cho các chiến sĩ có nhu cầu để tạo tiền đề lập nghiệp sau khi xuất ngũ.

Bài, ảnh: HỮU THỊNH


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội