A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân về sưởi ấm lòng dân vùng lũ

Sáng ngày 04/10/2022, bước sang ngày thứ 3 cơn lũ ống, lũ quét đi qua các bản làng nơi huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nắng ấm đã trở lại nhưng hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề. Tại các khu vực trọng điểm xảy ra cơn lũ vẫn ngổn ngang trong đống đất đá, rác rưởi; tuyến quốc lộ 7A từ thị trấn Mường Xén đi vào xã Tà Cạ lớp bùn đất vẫn chất cao hơn 1 m; nhà cửa, tài sản, xe cộ của bà con, Nhân dân vẫn chôn vùi trong lớp bùn đất. Nhằm giúp Nhân dân từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và lực lượng dân quân phối hợp với các ban, ngành lực lượng hỗ trợ đồng bào. Sự có mặt kịp thời của những người lính Cụ Hồ đã góp phần sưởi ấm lòng dân trong cơn hoạn nạn.

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu vượt qua dòng nước lũ trên chiếc cầu khỉ bắc tạm vào bản Sơn Hà, xã Tà Cạ thăm hỏi, hỗ trợ bà con bị thiệt hại.

Mới hơn 6 giờ sáng nhưng trên các khu vực cơn lũ ống, lũ quét xảy đã rền vang tiếng động cơ các loại máy móc, phương tiện đào, bới, chở hàng trăm khối đất đá vùi lấp các tuyến đường, công sơ cơ quan và trong các hộ gia đình. Tại các trọng điểm thiệt hại do đợt lũ gây ra, màu áo xanh bộ đội hòa cùng màu áo xanh tình nguyện và các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các hộ gia đình hối hả đào bới trong các đống đổ nát đưa các vật dụng, tài sản còn sót lại; vận chuyển lớp bùn đất tràn vào nhà sau cơn lũ ra ngoài. Dường như trước sự thiệt hại, mất mát quá lớn do cơn lũ để lại đã chạm đến nỗi đau tột cùng của mọi người có mặt nơi đây, khiến ai cũng nỗ lực hơn, làm việc với tinh thần cao nhất để giúp Nhân dân.

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu trao hỗ trợ bà con bản Sơn Hà.

 Quần áo lấm lem bùn đất, gương mặt đầm đìa mồ hôi, Thiếu úy Cao Thế Hà, nhân viên Đại đội Tăng – Thiết giáp, Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Nghệ An nhà ở huyện Yên Thành nằm trong vùng ngập lũ tỉnh Nghệ An nói: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã thấy kinh hoàng bởi sự thiệt hại nặng nề rồi nhưng tận mắt chứng kiến điều đó càng tăng lên gấp bội. Vì thế, sau quảng đường hành quân hơn 200 km, vừa có mặt tại địa bàn chúng tôi bắt tay ngay vào giúp bà con khắc phục hậu quả. Không nề hà bất cứ việc gì từ vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con đến việc tìm kiếm tài sản, thu dọn nhà bị đổ, vệ sinh môi trường… cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều nêu cao tinh thần trách nhiệm giúp Nhân dân.

Bộ đội Bộ CHQS Nghệ An giúp bà con thu dọn tài sản bị lũ cuốn trôi.

Sáng ngày 4/10, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn trời đã có nắng khiến mùi hôi thối từ các đống bùn đất, rác thải, vật nuôi người dân bị lũ cuốn trôi bắt đầu bốc mùi hôi thối. Vượt lên khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 và các lực lượng luôn tận tình giúp đỡ bà con. 

Có mặt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn lũ tại hiện trường, Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: Trước  sự tàn phá của cơn lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề đối với bà con Nhân dân, nên ngay khi xảy ra cơn lũ Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã chỉ đạo các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thực hiện phương châm “4 tại chỗ” sơ tán, ứng cứu Nhân dân đến nơi an toàn. Bộ Tư lệnh Quân khu nhanh chóng huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự Nghệ An; Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 và lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng giúp Nhân dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trích quỹ vốn mua nước uống, nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men hỗ trợ Nhân dân. Do hậu quả cơn lũ để lại nặng nề, khối lượng công việc khắc phục lớn, những ngày tới Bộ Tư lệnh Quân khu dự kiến tiếp tục điều động thêm lực lượng, phương tiện máy móc và hỗ trợ vật chất, lương thực giúp Nhân dân khắc phục hậu quả, vượt quan hoạn nạn, sớm ổn định cuộc sống.

Tại hiện trường, chứng kiến tinh thần làm việc dường như quên hết vất vả, mệt mỏi của các lực lượng sau hơn 2 ngày chống chọi với “thủy thần” giúp Nhân dân “vượt lũ” khiến ai cũng hết sức cảm phục. Trong những bộ quân phục màu xanh sủng nước, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các, ban, ngành, đoàn thể dầm mình trong mưa lũ, đào bới tìm kiếm tài sản Nhân dân đưa ra khỏi đống đổ nát. Những chiến sĩ tuổi mười tám, đôi mươi trên khuôn mặt rơm rớm nước mắt; các em học sinh trong gương mặt ngây thơ hồn nhiên vẫn miệt mài làm việc.

Giúp Nhân dân tìm kiếm tài sản trong đống đổ nát.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhì Nguyễn Thái Bảo, Chiến sĩ Đại đội Trinh sát 20, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự Nghệ An nói: Quê em ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An những ngày qua gia đình cũng bị chìm trong nước lũ nên em rất thấu hiểu nỗi đau của bà con. Vì thế, ngay khi hành quân đến nơi em đã động viên đồng đội nỗ lực, cố gắng giúp Nhân dân nhiều hơn nữa. Chúng em xác định, việc Nhân dân cũng như chính công việc gia đình mình.

Những ngày qua có mặt tại các điểm thiệt hại, qua trò chuyện chúng tôi được biết, khi nghe tin cơn lũ quét qua địa bàn rất nhiều chiến sĩ dân quân và người dân các xã lân cận đã tình nguyện tham gia hỗ trợ đồng bào. Những chuyến xe thiện nguyện chở đầy hàng hóa, nhu yếu phẩm vượt qua chặng đường sạt lở, ngập lụt trong màn mưa kịp thời cứu trợ bà con. Nhận gói quà hỗ trợ từ tay Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Nghệ An trao, bàn Và Y Tồng ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ xúc động nói: Nhà cửa, tài sản, lương thực, quần áo cả gia đình nước cuốn hết cả. Rất may, trước khi lũ đổ về các chú bộ đội và dân quân kịp thời sơ tán đến nơi an toàn. Hai ngày qua, gia đình chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành cùng các chú bộ đội về cả vật chất, tinh thần và giúp gia đình khắc phục hậu quả. Gia đình và bà con chúng tôi mang ơn “Bộ đội Cụ Hồ" và đồng bào nhiều lắm.

Bộ đội Trung đoàn 764 giúp bà con dọn vệ sinh sau lũ.

Không chỉ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, trao quà hỗ trợ đồng bào, các đơn vị vũ trang Quân khu 4 còn tổ chức lực lượng Quân y đi đến các bản làng thiệt hại nặng nề khắm, cấp thuốc miến phí cho người dân ốm đau. Sau khi được đồng chí quân y Ban CHQS huyện Kỳ Sơn thăm khám, cấp thuốc bà  Vi Thị Lan, ở khối 1, thị trấn Mường Xén nắm chặt tay Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn nói: Cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm. Mấy hôm nay bà đau cái ngực mà do nước lũ chia cắt không đi khắm và mua thuốc dược. Hôm nay được các chú bộ đội khám, cấp thuốc bà yên tâm rồi.

Còn ông Và Chồng Tư, người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ sau khi được cán bộ, chiến sĩ Quân khu  4 giúp tổng dọn bùn đất ra khỏi căn nhà chia sẻ: “Thật sự không có sự chung sức vào cuộc, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là lực lượng Quân đội thì thiệt hại nặng nề hơn và hậu quả chưa biết đến khi nào mới khắc phục xong. Khi lũ đỏ về chúng tôi được các anh bộ đội, dân quân đến hỗ trợ sơ tán người, một số tài sản đến nơi an toàn. Lũ đi qua, các chủ bộ đội, dân quân, đoàn thanh niên bắt tay vào giúp chúng tôi khắc phục hậu quả. Hai ngày qua, gia đình tôi mặc dù tài sản trôi hết nhưng không bị đói, rét bởi gia đình luôn nhận được sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân”.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS Nghệ An và lực lượng dân quân hỗ trợ gia đình anh Mạc Văn Hằng ở  bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ giải cứu chiếc xe ô tô ra khỏi đống bùn đất.

Đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Cơn lũ đi qua để lại hậu quả nặng nề đối với địa phương. Khó khăn nhất hiện nay là điện, nước ở các khu vực cơn lũ đi qua chưa có, nhiều hộ dân nhà trôi hết chưa biết sống ở đâu. Khối lượng công việc khắc phục hậu quả nặng nề, cần nhiều công sức, thời gian. Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn nhiều khu vực nước còn chảy mạnh, một số khu vực có nguy cơ sạt lở đe dọa đến tính mạng người dân. Vì thế, ngoài việc huy động tối đa sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và người dân địa phương, chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức chính trị, xã hội và đồng bào Nhân dân cũng chung sức, hỗ trợ bà con chúng tôi vượt qua hoạn nạn”.

Đi đến các bản làng nơi cơn lũ đi qua, bên cạnh sự hoang tàn là tình người dành cho nhau. Trời vẫn tiếp tục đổ mưa, dòng nước lũ vẫn tiếp tục đổ về, những đoàn xe cứu trợ tiếp tục nối đuôi nhau có mặt hỗ trợ đồng bào Kỳ Sơn. Trong hoạn tình đồng chí, nghĩa đồng bào càng tỏa sáng.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội