A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắm đượm nghĩa tình tri ân

Những ngày tháng Bảy, trên khắp dải đất hình chữ S thân thương diễn ra nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2023). Cùng với cả nước, những ngày thảng Bảy này, trên quê hương Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tuổi trẻ Quân đội nói chung, tuổi trẻ Quân khu 4 nói riêng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Khi ánh bình minh chưa ló rạng, tại Trạm Y tế xã Thành Minh, huyện Thạch Thành đã có rất đông bà con Nhân dân tập trung về đây để được các y, bác sĩ Học viện Quân y khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí. Dù đông người nhưng ai cũng ý thức xếp hàng trật tự để người lớn tuổi, phụ nữ được khám trước. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo đoàn viên thanh niên xã Thành Minh tận tình giúp đỡ người già đến từng khu vực khám. Buổi khám bệnh diễn ra trong không khí thân tình bởi sự ân cần, niềm nở, trách nhiệm của các y, bác sĩ và sự vui mừng, phấn khởi của các đối tượng chính sách.

Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu động viên đối tượng chính sách đến khám bệnh.

 

Y, bác sĩ Học viện Quân y khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách huyện Thạch Thành.

 

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm làm việc không chút ngơi nghỉ, hơn 500 lượt đối tượng chính sách huyện Thạch Thành đã được khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí. 

Cầm gói thuốc vừa được các y, bác sĩ cấp phát, cựu chiến binh Trịnh Minh Phước, thương binh hạng 4/4, ở thôn Minh Hải, xã Thành Minh nói trong xúc động: “Trở về sau khi chiến tranh kết thúc, mỗi khi trái gió, trở trời, vết thương tái phát khiến tôi rất đau. Dịp này, được các y, bác sĩ Học viện Quân y về khám, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe rất kỹ, tôi cùng người dân rất phấn khởi…”.

Các đại biểu và học sinh trên địa bàn thắp hương tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Thạch Thành.

 

Làm việc không ngơi tay vừa khám, ân cần dặn dò, tư vấn sức khỏe cho từng người dân, nữ bác sĩ trẻ Trần Hương Lan, ở Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y cho biết: “Mặc dù hành quân trong đêm với quãng đường dài tuy hơi mệt. Nhưng khi đến xã Thành Minh rất đông bà con Nhân dân đã có mặt tại đây và nhiệt tình phụ giúp làm công tác chuẩn bị, mọi mệt mỏi trong em dường như tan biến. Qua những hoạt động tri ân như thế này, em thấy mình thực sự được trải nghiệm, trưởng thành hơn và được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Quân đội trong dịp này…”.

Nghĩa cử tri ân của Học viện Quân y tại xã Thành Minh là một trong những hoạt động khởi đầu cho chuỗi hành trình tri ân do Ban thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Học viện Quân y, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thành cùng cơ quan Chính trị Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel, Phòng Chính trị Ngân hàng cổ phần Thương mại Quân đội MB, Quỹ học bổng Vừ A Dính và các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội, tổ chức nhân dịp 27/7 năm nay.

Lực lượng vũ trang và Đoàn viên thanh niên dẫn các thương binh vào dự Chương trình "Tri ân tháng Bảy".

 

Tiếp tục chuỗi hành trình, Ban tổ chức cũng đã đến dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Thạch Thành. Cầm nén hương thành kính thắp lên đài tưởng niệm và các phần mộ anh hùng liệt sĩ, trong chúng tôi ai cũng mang trong mình nỗi niềm, xúc cảm nhớ thương các anh, các chị khôn nguôi. Trước hương hồn các liệt sĩ, ai cũng tự dặn lòng mình phải có thêm nhiều việc làm tri ân thiết thực, ý nghĩa hơn để xứng đáng với những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh.

Tiết mục văn nghệ tại Chương trình "Tri ân tháng Bảy".

 

Các đại biểu và đối tượng chính sách dự Chương trình "Tri ân tháng Bảy".

 

Cháu Phạm Mai Hương, Học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Phạm Văn Ninh xúc động nói: “Những ngày qua, cháu cùng các bạn được Trường tổ chức đến Nghĩa trang liệt sỹ huyện, dọn dẹp vệ sinh, nhổ cỏ, chăm sóc, thắp hương các phần mộ liệt sĩ. Cháu mong được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này hơn nữa vì các bác, các cô đã không tiếc máu xương, anh dũng ngã xuống cho đất nước được độc lập, tự do như ngày hôm nay…”.

Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Công đoàn Quốc phòng trao quà, trao biểu trưng tặng "Ngôi nhà 100 đồng", "Ngôi nhà hạnh phúc" tặng gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

 

Tiếp tục hành trình tri ân, đoàn công tác đến thăm, tặng các suất quà và tặng 03 “Ngôi nhà 100 đồng”; 02 “Ngôi nhà hạnh phúc” tặng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi ở một số địa phương trên mảnh đất Thạch Thành anh hùng. 

Nâng niu biểu trưng “Ngôi nhà hạnh phúc” trên tay, cháu Quách Thành Tâm, người dân tộc Mường, ở thôn Nội Thành, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành nói trong rưng rưng: “Bố mất sớm, em ở với bà nội tuổi cao, sức khỏe đã yếu. Cuộc sống khó khăn, bà cháu em không bao giờ nghĩ có ngày được ở trong ngôi nhà mới. Hôm nay, được tặng ngôi nhà, em cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều!”.

Khi được tuổi trẻ Quân đội tặng “Ngôi nhà 100 đồng”, ông Đinh Văn Hồng, ở xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, thương binh 3/4 xúc động nói: “Phải chạy ăn từng bữa nên dù căn nhà đã vô cùng dột nát, gia đình tôi cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây dựng lại. Dịp này, được tuổi trẻ Quân đội quan tâm giúp đỡ, giờ cứ nghĩ đến việc sắp tới được trong ngôi nhà khang trang, không phải lo lắng vào mùa mưa bão, tôi vui lắm. Điều này cứ như một giấc mơ vậy”.

Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tặng quà, động viên đối tượng chính sách.

 

Tạm biệt những gia đình một lòng thủy chung với cách mạng, luôn đùm bọc, che chở bộ đội, tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu để góp phần giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, chúng tôi đến Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện tham dự Chương trình “Tri ân tháng Bảy”. Tại đây, rất đông các đối tượng chính sách đã có mặt chờ đợi. Chương trình nghệ thuật đưa mọi người trở về với miền ký ức một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" tuy gian khổ mà hào hùng. Mỗi bài hát cất lên, cũng là một lần tưởng nhớ, thể hiện lòng tri ân thành kính đối với các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh để mang lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Trong Chương trình nghệ thuật, Ban Tổ chức đã tổ chức trao 260 suất quà tặng các đối tượng chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Theo suốt hành trình tri ân, Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 cho biết: “Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nghĩa cử tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quân đội nói chung, lực lượng vũ trang Quân khu nói riêng thời gian qua phần nào làm vơi bớt nỗi đau thương, mất mát của thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Địa bàn Quân khu 4 là nơi có số anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách đông nhất cả nước nên thời gian tới, Cục Chính trị Quân khu sẽ tiếp tục tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo lực lượng vũ trang Quân khu tiếp tục có nhiều hơn hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực để tri ân hiệu quả thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc; đồng thời xây dựng niềm tin, niềm tự hào truyền thống hào hùng của dân tộc trong lực lượng vũ trang Quân khu và Nhân dân trên địa bàn nhằm nhân lên sức mạnh vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Bài, ảnh: ĐỨC CƯƠNG, HỒ VIỆT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội