A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Các địa phương Quân khu 4 tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021 trang trọng, nhanh, gọn, an toàn

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 dự Lễ giao nhận quân năm 2021 ở tỉnh Thanh Hóa

Đúng 8 giờ sáng ngày 27/02/2021, 27 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ giao nhận quân  năm 2021, tiễn đưa 3.890 thanh niên ưu tú của quê hương xứ Thanh lên đường nhập ngũ trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid – 19. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ưởng Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4; Trung tướng Vũ Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Quân lực Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam dự Lễ giao nhận quân của Thành phố Thanh Hóa.

Các đại biểu dự Lễ giao nhận quân tại thành phố Thanh Hóa.

Khi màn sương đang còn đặc quánh, quấn lấy chân người đi, nhưng từng dòng người vẫn nườm nượp đổ về nhà văn hóa huyện Bá Thước. Hôm nay, với những người dân nơi đây thực sự là một ngày hội – ngày hội của tuổi trẻ quê nhà thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Nơi đây sẽ là nơi diễn ra lễ giao nhận quân tiễn 150 con em huyện nhà lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Sương tan, chúng tôi thấy rõ hơn bức tranh của ngày hội thêm trang trọng, lộng lẫy. Hòa trong sắc xanh của những bộ quân phục còn thơm mùi vải là sắc đỏ của biểu ngữ, băng rôn, cờ hoa và dòng người đổ về ngày thêm một đông đúc. Những nụ cười tươi rói, những cái xiết tay thật chặt, ánh mắt rạng ngời, tự tin trên khuôn mặt của các chàng trai mười tám, đôi mươi trước lúc lên đường. Hà Văn Nhật, chàng trai người dân tộc Thái ở xã Ban Công trông chững chạc trong bộ quân phục mới, tự tin tâm sự: “Cầm súng bảo vệ Tổ quốc là ước mơ từ nhỏ của em. Em chỉ chờ học xong PTTH để đủ điều kiện lên đường tòng quân. Hôm nay, sắp lên đường vào quân ngũ, cảm giác lâng lâng khó tả lắm anh à! Em sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ để xứng đáng với niềm mong mỏi của gia đình là mong em trở thành một người chiến sĩ ưu tú”. Đứng bên cạnh, Lê Tùng Dương ở thị trấn Cành Nàng, một thanh niên trông rắn rỏi, chững chạc nói: “Đi bộ đội sẽ được rèn luyện giúp chúng tôi trưởng thành hơn. Bản thân tôi vừa học xong Đại học Điện Lực nhưng vẫn viết đơn nhập ngũ. Bởi vì môi trường Quân đội là “trường đại học lớn” để thanh niên chúng tôi tiếp tục được tu dưỡng, rèn luyện cứng cáp, vững vàng hơn cho cuộc sống sau này của chúng tôi”.

Thanh niên Thanh Hóa tự tin, phấn khởi lên đường nhập ngũ.
Thanh niên Phạm Văn Minh đại diện các công dân thành phố Thanh Hóa lên đường nhập ngũ phát biểu cảm tưởng tại Lễ giao  nhận quân.

Rời quê hương miền núi Bá Thước, chúng tôi xuôi về thành phố Thanh Hóa. Băng cờ, khẩu hiệu chào ngày hội tòng quân treo đỏ khắp các tuyến phố làm cho buổi sáng mùa Xuân thêm rộn ràng khí thế khi tiễn 155 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngày hội tòng quân của bà con Nhân dân thành phố Thanh Hóa như có niềm vui nhân đôi và càng vinh dự hơn trong buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu dự và tặng hoa, ân cần động viên thanh niên nhập ngũ. Đứng dưới hàng quân, có 2 cô gái trẻ, mang trên mình bộ quân phục, gương mặt rạng ngờ. Tước ngày gaio quân, gặp và trò chuyện với tôi, cô gái trẻ Nguyễn Phương Anh, ở phường Đông Thọ kể, lúc còn nhỏ, em đã từng trải qua khóa “Học kỳ Quân đội” do Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức. Lần đầu tiên trải nghiệm môi trường Quân đội, cảm nhận giờ giấc, sinh hoạt nghiêm ngặt, được nhìn thấy các chú bộ đội mang trên mình bộ quân phục, ước mơ vào Quân đội bắt đầu nhen nhóm trong Phương Anh. Rồi mỗi khi mưa lũ, cháy rừng, dịch bệnh, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn không quản ngại vất vả, gian khổ luôn hết mình vì Nhân dân, càng làm Phương Anh thêm yêu mến, kính phục. Vì thế sau khi tốt nghiệp Khoa Luật (hệ dân sự), Học viện An ninh Nhân dân, được sự đồng ý của gia đình, Phương Anh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.  “Em tin rằng, sống và học tập trong môi trường Quân đội sẽ giúp em trưởng thành, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm cuộc sống. Được tham gia nghĩa vụ quân sự chính là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ chúng em đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam…” – Phương Anh tự hào nói.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng động viên thanh niên thành phố Thanh Hóa trước lúc lên đường nhập ngũ.

Cũng như Phương Anh, cô gái trẻ Nguyễn Thùy Linh cũng đầy tự tin để bước vào môi trường “thép”. Anh Nguyễn Đức Tám - bố của Linh công tác ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Lát, còn chị Lường Thị Oanh - mẹ Linh công tác ở phòng Hậu cần, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa nên từ bé, Linh đã hiểu công việc đặc thù của bố mẹ - môi trường Quân đội với kỷ luật, kỷ cương nghiêm khắc nhưng em luôn tự hào và mong một ngày nào đó cũng được mặc trên mình bộ quân phục, tiếp bước quân hành cùng bố mẹ. “Công tác trong Quân đội 27 năm, thấu hiểu được khó khăn, vất vả, gian khổ của người lính, tôi thấy tự hào khi con mình sống có lý tưởng, quyết tâm làm những việc mà mọi người nghĩ chỉ dành cho con trai” - anh Nguyễn Đức Tám chia sẻ.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 ân cần động viên thanh niên thành phố Thanh Hóa tại lễ giao quân. 

Trao đổi với chúng tôi tại buổi lễ giao nhận quân ở thành phố Thanh Hóa, Đại tá Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Nhiều năm nay, Thanh Hóa được Bộ, Quân khu và lãnh đạo các cấp đánh giá là một trong những địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Có được kết quả đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND tỉnh về chủ trương xã hội hóa trong công tác tuyển quân. Đặc biệt, công tác tuyển quân năm 2021 diễn ra trong điều kiện dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng tới nhiều địa phương. Song với sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nên chất lượng công dân nhập ngũ năm nay của toàn tỉnh được nâng lên một bước, trong đó, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 75% trở lên; trình độ Đại học, cao đẳng 6,19 %; trình độ THPT đạt 72,65; có 4 đảng viên tình nguyện nhập ngũ; con em đồng bào dân tộc ít người có 817 đồng chí, bằng 23,32%... Đặc biệt, trước khi giao quân các địa phương đều tổ chức lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid – 19 cho 100% thanh niên trúng tuyển và tổ chức nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm, tặng quà, tổ chức lớp bồi dưỡng cảm tình về Đảng, tặng sổ tiết kiệm… để thanh niên yên tâm, phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự…”.

          Đúng 8h 20 phút, Lễ giao, nhận quân năm 2021 các địa phương của Thanh Hóa kết thúc. Đón nhận những bó hoa tươi thắm, những phần quà ý nghĩa từ Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, 3.890 người con ưu tú Xứ Thanh tạm biệt gia đình, quê hương hăng hái, thêm mạnh bước lên đường.

Bài, ảnh: ĐỨC CƯƠNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội