A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ công ơn của Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Ngày 16/7/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên; 10 cô gái Thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc; 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong “Tiểu đội thép” và 1.240 liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

* Tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và Nhân dân trên thế giới.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã báo cáo trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh về những công việc, kết quả mà Quốc hội đã triển khai và đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên. 

 

Với lòng biết ơn vô hạn, kính trọng sâu sắc và tự hào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong đoàn nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người; tiếp tục nỗ lực đổi mới hơn nữa hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Quốc hội ta đã hết lòng vì nước, vì dân, đã làm tròn một cách vẻ vang nhiệm vụ của những đại biểu Nhân dân. Trong nhiều năm qua, nhất là trong năm đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, Quốc hội đã nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm trước đất nước và Nhân dân, có nhiều hoạt động đổi mới to lớn, phục vụ sự phát triển của đất nước và vì hạnh phúc của Nhân dân. 

* Chiều 16-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác tới dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 10 cô gái Thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong “Tiểu đội thép” và 1.240 liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Chủ tịch Quốc hội đặt hoa tại phần mộ 10 cô gái Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

 

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, có tổng diện tích 50ha, nằm trong một thung lũng được bao bọc xung quanh bởi đồi, núi cao. Đây là nút giao thông rất quan trọng và dễ bị tổn thương do bom rơi ở phía nào cũng khiến đất đá trên đồi núi sạt lở làm chia cắt tuyến đường.

Bởi vậy, trong thời kỳ chiến tranh, đế quốc Mỹ đã ra sức đánh phá khu vực này nhằm cắt đứt tuyến đường huyết mạch, chặn đứng sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực... của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10-1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tuyến đường kết hợp sửa chữa hầm trú ẩn, khơi sâu rãnh thoát nước để nhanh chóng thông tuyến đường sau khi bị địch đánh phá dữ dội.

Ngã ba Đồng Lộc được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1989; được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt vào ngày 9-12-2013.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn là cung đường độc đạo, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho miền Nam. Để cắt đứt mạch máu giao thông của ta, đế quốc Mỹ đã điên cuồng đánh phá để phá hủy Truông Bồn.

Từ năm 1964-1968, đế quốc Mỹ đã trút xuống khu vực Truông Bồn 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân xã Mỹ Sơn, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tại Khu di tích Truông Bồn. 

 

Tiêu biểu là sự hy sinh oanh liệt ngày 31-10-1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội thép” anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An.

Truông Bồn được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia vào ngày 12-1-1996.

Tại hai Khu di tích, trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Các đại biểu cũng đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nguyện hứa tiếp tục đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân giao phó, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Theo Báo QĐND

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội