A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tương lai không phải là một món quà có sẵn

Phát biểu tại Lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5/4/2021, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nói những lời rất tâm huyết: “Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045, sánh vai cùng các cường quốc năm châu" như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được...”.

 

                Lời phát biểu vô cùng tâm huyết của người lãnh đạo cao nhất Nhà nước ta thể hiện khát vọng, sự thôi thúc mạnh mẽ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và kiều bào yêu nước trên toàn thế giới đối với tương lai của đất nước. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường đã thể hiện quyết tâm, khí phách, bản lĩnh, trí tuệ của Đảng ta trong bối cảnh chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đất nước ta liên tục diễn ra các sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại. Đó thực sự là những ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Hào khí của những ngày hội lớn đã trở thành chất xúc tác bồi đắp tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, chấn hưng các giá trị đạo đức truyền thống, thôi thúc mạnh mẽ khát vọng vươn lên cùng tương lai đất nước. Với sự tương tác nhanh chóng, toàn diện của truyền thông và không gian mạng, bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, lạc quan được nhân lên, lan tỏa mạnh mẽ, trở thành gam màu chủ đạo của bức tranh mùa xuân dân tộc, là dòng chủ lưu của đời sống xã hội. Trong các hội nghị, chương trình, hoạt động diễn ra ở các cấp, các ngành thời gian qua nhằm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, cụm từ “Việt Nam hùng cường” được nhắc đến bằng niềm tin mãnh liệt, niềm tự hào lớn lao. Đó cũng là một trong những thuật ngữ xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông và không gian mạng trong giai đoạn này. Vào công cụ tìm kiếm Google ở thời điểm cuối ngày hôm qua (6/4), gõ từ khóa “Việt Nam hùng cường”, chỉ trong 0,51 giây đã có đến 27.300.000 kết quả. Con số này đã phần nào cho thấy, khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường đã trở thành nhu cầu tự thân, động lực nội tại của đại bộ phận các tầng lớp Nhân dân có sử dụng internet.

Truyền thống vững chắc, thế nước đang lên, nhưng tương lai vẫn còn ở phía trước. Khát vọng Việt Nam hùng cường là mục tiêu, là đích đến năm 2045 theo tầm nhìn từ Đại hội XIII của Đảng, nhưng tương lai tốt đẹp ấy không sẵn có để ban tặng chúng ta và thế hệ con cháu. Hành trình một phần tư thế kỷ kể từ hôm nay đến cái đích ấy là cuộc hành trình thuận lợi từ nền tảng của truyền thống cha ông và cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước, nhưng đó cũng là cuộc hành trình phải vượt qua muôn vàn gian nan, thử thách, gian khổ, khó khăn...

Khi khát vọng xây dựng, phát triển đất nước hùng cường trở thành động lực ngày càng lớn mạnh của muôn dân thì sức mạnh của chính trị, văn hóa tinh thần sẽ chuyển hóa thành sức mạnh vật chất. Đại hội XIII của Đảng ta đã khơi đúng, khơi sâu, khơi rộng mạch nguồn để từng bước chuyển hóa niềm khát vọng mãnh liệt và thiêng liêng ấy thành phong trào hành động, mục tiêu vươn tới của toàn dân tộc. Mạch nguồn ấy khởi phát từ truyền thống tổ tiên, được bồi đắp bằng máu xương của các thế hệ cha anh. Đó là bản sắc, là vốn quý của dân tộc, là bệ đỡ vững chắc cho chúng ta hôm nay và thế hệ con cháu mai sau. Với mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi đồng bào, chiến sĩ, khát vọng được khởi phát và hiện thực hóa từ niềm tin. Niềm tin ấy đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: Tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta và dân tộc ta”...

Theo QĐND

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội