Chủ nhật, 22/05/2022 - 18:44
Khai mạc Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” Tỉnh Thừa Thiên Huế: Trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” PHÁT HUY GIÁ TRỊ LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG MÙA MƯA NĂM 1972, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ ĐỐI NGOẠI QUÂN SỰ - QUỐC PHÒNG CỦA QUÂN KHU 4 HIỆN NAY Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hoa, dâng hương tại Nghệ An Quảng Trị: Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 Tỉnh Quảng Bình: Trang trọng tổ chức đón nhận và an táng 17 hài cốt liệt sĩ Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Thanh Hóa: Phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng” Hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022” Đảng ủy Quân khu 4 quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị; Quân ủy Trung ương. Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vị tướng của nhân dân, vị tướng của hòa bình

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Nhân dân yêu quý kính trọng một cách trọn vẹn. Mấy ngày vừa qua, không khí đau thương hầu như đang bao trùm trên đất nước ta. Ai cũng thấy mình có phần bị mất mát khi Đại tướng ra đi. Dẫu biết rằng, được ra đi như tuổi Đại tướng là hiếm lắm, là đại thọ. Biết rằng Đại tướng sẽ sống mãi với Đất nước này, Nhân dân này mà vẫn muôn vàn tiếc thương.

Ông sinh ra vào mùa lũ, tháng tám, vùng trũng Lệ Thủy, Quảng Bình nước băng sông trắng đồng. Tôi không biết khi Ông cất tiếng khóc chào đời, cách đây hơn một thế kỷ thì vùng đất An Xá, Lộc Thủy ấy có dấu hiệu gì khác thường báo hiệu sự xuất hiện của một bậc vĩ nhân không.

Tôi biết, Ông không muốn ai gọi mình bằng những danh từ to tát như thế, nhưng bây giờ khi Con Người viết hoa ấy đã vào cõi vĩnh hằng, tôi muốn được gọi Ông là bậc vĩ nhân. Vâng, vĩ nhân. Chính xác hơn là một Vĩ nhân bình dị.

Khi Ông đã trút hơi thở cuối sau khi có mặt trên trần gian này 103 năm, thì cùng lúc rất nhiều lời ca ngợi Ông được cất lên. Không phải bây giờ người ta mới ca tụng Ông nhưng đây mới là thời điểm nhân loại nhìn rõ nhất Tài năng – Nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta.

Hôm 5 tháng 10 năm 2013, Hãng phát thanh NPR của Mỹ dẫn lại lời của giáo sư lịch sử quân sự Mỹ, ông Cecil Currey, tác giả của cuốn sách Chiến thắng bằng mọi giá, nói về Đại tướng: Võ Nguyên Giáp sánh ngang với các nhà chỉ huy quân sự của thế kỷ 20. Ông ngang tầm với Alexanderđại đế. Ông ấy vượt trội hơn Napoleon, vượt trội hơn tất cả các tướng của ta. Ông ấy là một con người vĩ đại của mọi thời đại.

Người từng là kẻ thù một thời của dân tộc Việt Nam, đối thủ của Võ Nguyên Giáp, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ William Westmoreland gọi Đại tướng của ta là Tướng huyền thoại. Nào phải chuyện “trong nhà nhất mẹ nhì con” đâu nhé. Đây là lời của thiên hạ, của thế giới rộng lớn, của những người không cùng huyết thống và cả không chung hệ tư tưởng với chúng ta dành cho Đại tướng.

Chuyện hiếm hoi. Với những đại tướng khác khi gọi chúng ta phải kèm theo họ tên đằng sau cấp bậc, chức vụ. Nhưng với Võ Nguyên Giáp thì không cần thiết. Chỉ cần nói Đại tướng, hoặc dân dã hơn là Anh Cả, Anh Văn thì nhân dân ta đều biết đấy là danh xưng của Võ Nguyên Giáp. Và, cũng thật đặc biệt.

Từ thầy giáo dạy sử trở thành vị tướng quân sự tài ba. Một quân nhân chỉ một lần được phong quân hàm mà lại là quân hàm cao nhất của Quân đội ta: Đại tướng. Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng do Chủ tịch Hồ Chí Minh, là một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng phong.

Đại tướng chưa qua một trường lớp quân sự chính quy nào, có lẽ Ông học được nhiều từ lịch sử dựng nước, giữ nước bi tráng của dân tộc mình, một dân tộc đã sinh ra Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung..., Hồ Chí Minh và cùng với Đảng và Nhân dân đánh thắng những tên thực dân, đế quốc sừng sỏ đến xâm lược non sông này.

Lãnh đạo tỉnh ra đón Đại tướng về thăm quê.
Lãnh đạo tỉnh ra đón Đại tướng về thăm quê.

Cần phải nói thêm điều này, Đại tướng kính yêu của chúng ta Đẹp cả về Nhân cách-Tài năng và Diện mạo. Năng lượng trong Con Người Võ Nguyên Giáp thật đáng ngạc nhiên, gọi là kỳ vĩ cũng không sai; mỗi ngày sống là mỗi ngày làm việc cho Nước, cho Dân, trải qua mấy cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ mà vẫn cứ lần lượt vượt qua ngưỡng “thất thập cổ lai hy”, rồi đạt đến bát thập, cửu thập vượt qua cả bách niên...Sự tráng kiện bền bỉ về thể chất và trí tuệ của Vị tướng ấy thật sự là hiếm hoi trên thế gian này.

Dân ta luôn công minh trong nhìn nhận tài đức, cống hiến của các lãnh tụ, tướng lĩnh, danh nhân...Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Nhân dân yêu quý kính trọng một cách trọn vẹn. Mấy ngày vừa qua, không khí đau thương hầu như đang bao trùm trên đất nước ta. Ai cũng thấy mình có phần bị mất mát khi Đại tướng ra đi. Dẫu biết rằng, được ra đi như tuổi Ông là hiếm lắm, là đại thọ. Biết rằng Ông sẽ sống mãi với Đất nước này, Nhân dân này mà vẫn muôn vàn tiếc thương. Tiếc một nhân cách, một tài đức luôn làm cho ta ấm áp, tin cậy.

Trong chông chênh, sóng gió, Đại tướng là điểm tựa của dân tộc. Ông là một nhưng cũng là nhiều, là số đông, là biểu tượng của gần 100 triệu nhân dân. Hồ Chí Minh-Võ Nguyên Giáp là ánh sáng bất tử của dân tộc này. Không ai hiểu điều đó hơn Nhân dân Việt Nam. Không tin, hãy đến Ba Đình và ngắm dòng người lặng lẽ trang nghiêm vào Lăng viếng Bác. Không tin, hãy đến ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, để hòa vào dòng tiếc thương của các thế hệ đối với Đại tướng. Nến trắng thắp trên vỉa hè, hoa tươi đặt trước cổng mấy đêm nay để tưởng nhớ Đại tướng là của rất nhiều bạn trẻ đấy. Họ ở tuổi mười tám, đôi mươi. Họ đến đây một mình hoặc với bạn bè, với người yêu. Những giọt nước mắt lăn dài trên má. Nước mắt ấy chỉ dành cho người mình kính trọng, thương yêu. Nước mắt của các thế hệ khóc Đại tướng.

Nước mắt của Nhân dân dành cho Vị tướng của Nhân dân, Vị tướng của Hòa bình!

Đêm 6/10/2013 (Nguyễn Hữu Quý)

Theo Báo Quảng Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội