A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viết tiếp truyền thống quê hương Xô Viết anh hùng, thanh niên Nghệ An phấn khởi lên đường nhập ngũ

Trong sắc Xuân của đất trời xứ Nghệ, sáng ngày 28/02/2021 các địa phương trong toàn tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021, tiễn đưa 3.104 người con ưu tú của quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc. Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ giao nhận quân tại thành phố Vinh; Thiếu tướng Lê Tất Thắng, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ giao nhận quân của huyện Nghĩa Đàn; Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 dự Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm Quân khu dự Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu.

Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 tặng hoa, động viên thanh niên thành phố Vinh .

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021, trên khắp các đường làng, ngõ xóm các địa phương ở Nghệ An rực rỡ băng, cờ, khẩu hiệu, rộn ràng tiếng loa phát thanh vang lên những ca khúc cách mạng tiễn những người con ưu tú của quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tại thành phố Vinh, ngay từ sáng sớm ngày 28/2, dòng người tấp nập đổ về sân Nhà văn hóa lao động Nghệ An để dự ngày hội tòng quân.

Những thanh niên mới ngày nào vừa rời ghế nhà trường, hôm nay hàng ngũ chỉnh tề, hân hoan trong bộ quân phục mới rạo rực khí thế tòng quân. Sự có mặt của Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu; cùng lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành địa phương và đại diện một số công ty, xí nghiệp trên địa bàn... đã tiếp thêm nghị lực cho những thanh niên vững bước lên đường.

Thiếu tướng Lê Tất Thắng, Phó Tư lệnh Quân khu 4 động viên thanh niên huyện Nghĩa Đàn lên đường nhập ngũ.
Thiếu tướng Phan Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tặng hoa, động viên thanh niên huyện Diễn Châu lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Có mặt tại tại buổi lễ giao quân, chúng tôi cảm nhận rõ hơn khí thế sôi nổi và quyết tâm của 148 thanh niên thành phố Vinh trước giờ lên đường. Thanh niên Phạm Văn Khôi, ở phường Bến Thủy nở nụ cười rạng rỡ, nói: “Học xong cấp 3 em thi vào Trường Đại học Chính trị nhưng không đậu và đợt này em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Vào đơn vị em sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt và tranh thủ thời gian ôn tập quyết tâm thi đậu vào trường Quân đội để thỏa nỗi ước mơ”. Chung niềm vui với con trai, cựu chiến binh Phạm Văn Tuấn cho biết: “Tôi đã từng là người lính, nên tôi hiểu giá trị của người thanh niên được rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Vậy nên, khi con tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ mọi người trong gia đình rất vui vì cháu đã chọn cho mình môi trường rèn luyện lý tưởng”. Với thanh niên Lê Thái Sơn, ở phường Hưng Dũng lại có suy nghĩ khác với mọi người. Tốt nghiệp Trường Đại học Vinh, Sơn chưa vội tìm việc làm mà em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sơn phấn khởi nói: “Tuy đã tốt nghiệp đại học nhưng em nhận thấy mình phải rèn luyện để trưởng thành hơn và mong muốn lớn nhất của em là được rèn luyện trong môi trường Quân đội. Chính vì vậy, em quyết định tình nguyện nhập ngũ lần này”.

Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu và lãnh đạo huyện Nam Đàn tặng hoa, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ..

Tại buổi Lễ giao quân của huyện Nghĩa Đàn, mặc dù tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 nhưng không khí buổi lễ vẫn hết sức sôi nổi và trang nghiêm. Trò chuyện với Thượng tá Hoàng Song Tùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nghĩa Đàn, chúng tôi được biết: Để buổi lễ giao nhận quân bảo đảm an toàn, nhanh gọn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay từ bước thâm nhập, phát lệnh gọi chúng tôi đã hướng dẫn thanh niên và người nhà một số quy định về phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi đến dự lễ... Đồng thời, tăng cường lực lượng hướng dẫn Nhân dân và bảo vệ an toàn buổi lễ.

Từ thị xã Cửa Lò, Trung tá Trần Văn Thảo, Chính trị viên Ban CHQS thị xã, thông tin, đến 8 giờ 20 phút, 40 công dân ưu tú thị xã biển đã lên đường về các đơn vị thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên 100% thanh niên thị xã Cửa Lò đều yên tâm lên đường nhập ngũ, trong số đó có 60% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước ngày giao quân, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức đi thăm, tặng qùa các thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này, trung bình mỗi thanh niên được tặng các phần quà trị giá từ 2 triệu đồng trở lên.

Thượng tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tặng hoa, động viên thanh niên huyện Nghĩa Đàn lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Trước ngày diễn ra lễ giao nhận quân, có mặt tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chúng tôi thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và mọi người dân đối với công tác tuyển quân cùng quyết tâm của những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trong gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ do Đoàn xã Đồng Văn, huyện Quế Phong tổ chức, khi được nói lên cảm xúc của mình trước ngày nhập ngũ, thanh niên Lương Văn Đại, người dân tộc Thái ở bản Mường Hinh bày tỏ: “Là người thanh niên phải có trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Không chỉ vậy, được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh còn là vinh dự đối với thế hệ trẻ chúng em”. Được biết, hoàn cảnh gia đình Đại đặc biệt khó khăn, bố mất sớm hiện em là lao động chính trong gia đình. Thế nhưng với sự động viên, giúp đỡ của các ban, ngành, bà con trong bản, Đại quyết tâm lên đường nhập ngũ đợt này. Thanh niên giáo dân Lê Văn Hoàng thuộc Giáo họ Xuân Yên, Giáo xứ Trang Nứa, ở xóm 5, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, khi nhận món quà từ tay Thượng tá Nguyễn Văn Phi, Chính trị viên Ban CHQS huyện xúc động nói: “Nghĩa vụ đối với Tổ quốc, quê hương thì không kể đồng bào lương hay giáo mà đó là trách nhiệm chung của mọi người dân Việt Nam. Thời gian tới, em sẽ phấn đấu rèn luyện, học tập để xứng đáng với niềm tin của các chú, các bác cán bộ địa phương và Hội đồng mục vụ Giáo xứ”.

Lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện Kỳ Sơn động viên, căn dặn thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

Còn với thanh niên Trần Văn Sơn ở xóm Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương mặc dù gia đình bị thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2020 để lại nhưng vẫn yên tâm, phấn khởi lên đường. Trò chuyện với chúng tôi, thanh niên Trần Văn Sơn tự tin: “Biết rằng em lên đường nhập ngũ ở nhà bố mẹ sẽ vất vả hơn. Nhưng đổi lại em được rèn luyện trong môi trường lý tưởng để trưởng thành hơn và hoàn thành nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc”. Theo đồng chí Nguyễn Văn Chí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Mỹ, đợt này địa phương có 10 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong số đó có 6 đồng chí gia đình bị thiệt hại nặng nề từ đợt lũ năm trước. Giúp anh em yên tâm lên đường nhập ngũ, thời gian qua chúng tôi đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã phát huy vai trò các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc giúp đỡ gia đình. Theo đó, ngoài việc thăm, tặng quà, các tổ chức như, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… còn giúp các gia đình thanh niên khó khăn ngày công lao động, tu sửa nhà ở…

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tặng hoa, động viên những người con ưu tú quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Nét mới trong công tác tuyển quân ở Nghệ An năm nay là cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò các ban, ngành và mọi người dân đối với công tác tuyển quân, các địa phương đã đề cao việc công khai, dân chủ tạo sự công bằng trong khám tuyển. Một số địa phương thành lập các tổ xung kích giúp các gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tu sửa nhà ở, làm vườn... tổ chức cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ viếng nghĩa trang liệt sỹ, trồng cây lưu niệm, gặp mặt, tọa đàm; gặp mặt quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự vừa trở về... Cùng với động viên về tinh thần, các địa phương đã trích ngân sách và đến từng gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để thăm hỏi, tặng quà. Bình quân mỗi thanh niên được tặng quà từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thanh niên huyện Quế Phong tự tin vững bước lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Nghệ An khẳng định: Nhờ phát huy vai trò cả hệ thống chính trị vào cuộc đối với công tác tuyển quân nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay tốt hơn những năm trước. Tổng số 3.104 thanh niên Nghệ An lên đường nhập ngũ năm nay có 4 công dân nữ, trong đó có 76,1% sức khỏe loại 1 và loại 2, hơn 60% thanh niên trình độ văn hóa phổ thông trung học, 5,2% trình độ cao đẳng, đại học; có 4 đảng viên. Trước ngày lên đường nhập ngũ, 100% thanh niên được xét nghiệm virus SARS CoV-2.

Đến 8 giờ 20 phút, công tác giao nhận quân các địa phương ở Nghệ An đã hoàn thành bảo đảm trang trọng, an toàn. Những cái bắt tay, những món quà trao vội cùng lời căn dặn ân cần của gia đình, người thân như tiếp thêm sức mạnh cho những người con ưu tú xứ Nghệ với lời hứa quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương Xô Viết anh hùng. 

                                                                                        

                                                   Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - MẠNH HÙNG - LÊ THẮNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết