A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Linh hồn” của bà con vùng giáo

Xóm 11 - xóm công giáo toàn tòng thuộc xã Quỳnh Hưng ở cách không xa Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là mấy. Những năm trước đây, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra, một số phần tử cực đoan đã lợi dụng lôi kéo bà con giáo xứ Song Ngọc tham gia các hoạt động tụ tập đông người gây rối trái pháp luật. Vậy mà bà con giáo dân xóm 11, xã Quỳnh Hưng vẫn không bị lay chuyển trước sự lôi kéo, kích động của kẻ xấu. Bà con giáo dân nơi đây luôn sống tốt đời đẹp đạo “kính Chúa yêu nước” chung tay góp sức xây dựng quê hương. Có được sự bình yên đó, là sự đóng góp thầm lặng của ông Hà Văn Tôn - Một đảng viên, giáo dân 75 năm tuổi đời, 28 năm làm Bí thư Chi bộ xóm 11.

Vùng giáo đổi thay

Xóm 11, xã Quỳnh Hưng có 464 hộ dân với gần 2.000 nhân khẩu. Trước đây, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương khi triển khai chưa tạo được sự thống nhất trong Nhân dân. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn, nhất là cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông nông thôn, thiết chế văn hóa công cộng, một số hộ đồng thuận chưa cao...

Ông Hà Văn Tôn trò chuyện với phóng viên Báo Quân khu 4.

 

Với tinh thần “đảng viên đi trước”, Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn đã cùng các đảng viên trong chi bộ trực tiếp đến từng hộ gia đình trong xóm để nắm tâm tư, vướng mắc, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ những lợi ích của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Để người dân tin, làm theo, các đảng viên đã gương mẫu, đi đầu tự nguyện hiến đất, ủng hộ kinh phí, vật chất, trực tiếp tham gia ngày công, xung phong nhận các vùng đất khó canh tác sau khi chuyển đổi, Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn không quản vất vả tìm đến các doanh nghiệp, nhà hảo tâm kêu gọi chung tay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới... Thấy cán bộ, đảng viên làm trước, bà con Nhân dân hưởng ứng làm theo. Từ chỗ chưa thống nhất, người dân xóm 11 đã đồng thuận cao, tự nguyện tham gia đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn mét vuông đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống mương thoát nước... Đến nay, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các doanh nghiệp và đóng góp của bà con giáo dân, 100% đường nội xóm đã được bê tông hóa khang trang, sạch sẽ. Hệ thống mương thoát nước thải được xây dựng kiên cố, hiện đại, môi trường sống được cải thiện.

Là địa phương thuần nông, thế nhưng, tình trạng người dân bỏ sản xuất khá nhiều. Nhìn những “bờ xôi, ruộng mật” do bị bỏ hoang dẫn đến hoang hóa, bạc màu. Nguyên nhân là do thu nhập từ trồng lúa và hoa màu thấp hơn nhiều so với làm công nhân ở các thành phố lớn. Điều này làm Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn trăn trở suy nghĩ làm sao để người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Những suy nghĩ đó đã thôi thúc ông tìm đến các trạm khuyến nông của huyện, tỉnh để tìm hiểu các mô hình sản xuất, chăn nuôi có giá trị cao; tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn mở rộng sản xuất, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật và thử nghiệm các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả hơn. Toàn thôn hiện có hàng chục mô hình kinh tế cho thu nhập cao, nhiều hộ vươn lên khá giả từ sản xuất nông nghiệp.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn và sự chung sức đồng lòng của Nhân dân, xóm 11 đã vươn lên phát triển về mọi mặt. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 1,06%. Tình hình an ninh chính trị luôn ổn định. Các ngành nghề như: Nghề mộc, xây dựng phát triển mạnh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Đặc biệt, bà con trong xóm luôn đoàn kết, thống nhất, “trọn việc đạo, vẹn việc đời” để cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

“Cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân

Những năm gần đây, một số địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, kẻ xấu lợi dụng vấn đề đất đai, ô nhiễm môi trường biển, tôn giáo... để kích động, xúi dục giáo dân tụ tập, tuần hành trái pháp luật phản đối chính quyền, tạo thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, như ở giáo xứ Song ngọc (xã Quỳnh ngọc), giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa)... những hành vi trên đã đi ngược lại truyền thống “Kính Chúa yêu nước” của đồng bào công giáo; gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Là xóm giáo toàn tòng, nằm cách giáo xứ Song ngọc, giáo xứ Phú Yên không xa nên thường xuyên bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xóm 11 luôn ổn định, bà con giáo dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước và chính quyền địa phương. Có được kết quả đó, Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn đã làm tốt vai trò “cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân, để Nhân dân hiểu và thực hiện đúng đường lối, chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, xây dựng mối đoàn kết trong cộng đồng.

Bí thư Chi bộ Hà Văn Tôn (ngoài cùng bên phải) động viên gia đình giáo dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng nhớ lại: “Sau sự việc Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa xả thải làm ô nhiễm môi trường biển, tình hình địa phương khá phức tạp. Một số đối tượng lợi dụng chính sách tôn giáo, dân tộc của Đảng, Nhà nước ta để kích động bà con giáo dân tham gia tụ tập, tuần hành trái pháp luật... Trước tình hình đó, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm 11 Hà Văn Tôn đã phân công các đảng viên thường xuyên bám sát Nhân dân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân để phản ánh với chi bộ có chủ trương lãnh đạo kịp thời; tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về mục đích, âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu cũng như cách giải quyết sự việc trên của Đảng, Nhà nước và địa phương để Nhân dân không bị mắc mưu các đối tượng xấu. Đồng thời, ông đã cùng cấp ủy, Ban quản lý xóm thường xuyên phối hợp, tham mưu cho Hội đồng mục vụ giáo xứ và Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã những chủ trương, giải pháp nhằm giữ vững sự ổn định chính trị, xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất ở địa phương. Do vậy, thời điểm đó trên địa bàn giáo xứ Thuận Giang vẫn giữ được ổn định”.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông Tôn dành nhiều thời gian để tiếp xúc tìm hiểu, kịp thời chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ông thường xuyên cùng Ban công tác Mặt trận cập nhật, nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; liên hệ với các vị Linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ để tìm hiểu, lồng ghép việc đời, việc đạo, để mọi người vừa nắm được chủ trương, chính sách vừa tuân thủ đúng pháp luật vừa thực hiện tốt bổn phận của người giáo dân vì lợi ích chung của cộng đồng.

Chẳng hạn như gần đây, giáo xứ Thuận Giang vận động một số gia đình giáo dân tự nguyện hiến đất sản xuất nông nghiệp để mở rộng bể chứa nước giành cho việc sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt của nhà thờ và bà con trong giáo xứ. Mặc dù, việc xây dựng hệ thống nước sạch là cần thiết nhưng chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền giáo xứ đã triển khai đào bể nước. Xét thấy đây là việc làm chưa đúng pháp luật, Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn đã trực tiếp gặp gỡ linh mục, Hội đồng mục vụ và người dân để tuyên truyền, giải thích những quy định về quy trình quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình dân sinh và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Sau đó, Hội đồng mục vụ giáo xứ đã tạm dừng việc thi công để Ban quản lý xóm làm tờ trình đề nghị cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự, đúng pháp luật.

Đồng chí Trần Văn Khoa, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Hưng cho biết: “Với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đồng chí Tôn không chỉ là nhân tố tích cực, gương mẫu trong các hoạt động mà còn là “cầu nối”, “cánh tay đắc lực” trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân để bà con “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Kính Chúa yêu nước”. Là cán bộ người công giáo, ông luôn gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết, được cấp ủy, chính quyền và bà con giáo dân tin yêu”.

“Ươm hạt giống đỏ” cho Đảng

Năm 1993, đảng viên Hà Văn Tôn được tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ. Ngày đó, cả xóm 11 chỉ có một mình ông là đảng viên nên Đảng ủy xã tăng cường đảng viên là cán bộ xã về xóm sinh hoạt để đủ điều kiện thành lập chi bộ.

Là địa phương vùng giáo, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhiều năm chi bộ không phát triển được đảng viên mới. Điều đó làm cho ông luôn trăn trở phải làm thế nào để phát triển được những đảng viên là người có đạo để đưa đường lối, chủ trương của Đảng đến với người dân thuận lợi hơn... Những suy nghĩ, trăn trở đó đã trở thành động lực thôi thúc ông quyết tâm thực hiện ý nguyện của mình. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, thông qua những hoạt động hàng ngày và bám các tổ chức đoàn thể nắm các nhân tố tích cực để ông bồi dưỡng, giao nhiệm vụ thử thách, rồi giới thiệu cho chi bộ xem xét, giới thiệu kết nạp Đảng. Sau một thời gian phát hiện, bồi dưỡng, đảng viên người công giáo đầu tiên do ông bồi dưỡng, giới thiệu chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

“Hạt giống đỏ” đầu tiên “ươm” thành công khiến ông càng phấn chấn hơn để tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu nguồn cho Đảng. Ông Tôn chia sẻ: “Việc chọn nguồn, bồi dưỡng để phát triển đảng viên người công giáo hết sức khó khăn và nhạy cảm bởi nhiều nguyên nhân khách quan, nhưng không phải là không làm được”. Theo ông Tôn, để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đảng viên, tạo được sự tin tưởng, đồng thuận trong quần chúng, trước hết phải tuyên truyền, vận động chính người thân, gia đình mình phấn đấu, rèn luyện. Với suy nghĩ đó, ông đã bồi dưỡng chính con trai của mình, anh Hà Văn Ký để giới thiệu kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Dưới sự dìu dắt của cha và các đảng viên trong chi bộ, được đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh Hà Văn Ký luôn gương mẫu tích cực đi đầu trong mọi phong trào của xóm, có nhiều cống hiến công sức, trí tuệ, xây dựng quê hương.

Bằng tinh thần, tình cảm, trách nhiệm của mình, đến nay ông Hà Văn Tôn đã bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp được 5 đảng viên là người công giáo. Sau khi được giác ngộ và kết nạp vào Đảng, các đảng viên đều phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm của mình, thực sự là hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, là “cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân.

Đảng viên Nguyễn Thị Nhường là một trong hai đảng viên mới được kết nạp trong năm 2018. Ngay sau khi kết nạp, đồng chí được chi bộ giới thiệu trên bổ nhiệm làm thôn đội trưởng. Trên cương vị mới, đảng viên Nguyễn Thị Nhường đã phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, nhất là tích cực tuyên truyền, động viên bà con giáo dân tích cực, hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh ở cơ sở...

Hơn 45 năm tuổi Đảng, 75 tuổi đời, 28 năm giữ cương vị Bí thư chi bộ và là Trưởng ban công tác Mặt trận xóm, điều ông Tôn tâm đắc nhất đó là hệ thống chính trị cơ sở ở xóm luôn ổn định, đời sống kinh tế của đại bộ phận Nhân dân ngày một nâng lên. Niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương luôn được giữ vững, giáo xứ bình yên.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG - DUY ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội