A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng suốt lựa chọn những tinh hoa của Đảng

Ngày 30-1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bước vào ngày làm việc thứ 5. Sau 5 ngày làm việc nghiêm túc, cùng với thảo luận sôi nổi, dân chủ về các nội dung văn kiện đại hội, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian xem xét, cho ý kiến về nhân sự dự kiến bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Bên hành lang hội trường đại hội, các đại biểu bày tỏ và biểu thị quyết tâm sẽ sáng suốt lựa chọn bầu những gương mặt ưu tú, thực sự tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất đạo đức và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, thực sự là những tinh hoa của Đảng, của đất nước, cùng toàn Đảng gánh vác trọng trách to lớn, chèo lái con thuyền Việt Nam vươn ra biển lớn.

Nêu cao trách nhiệm, lựa chọn sáng suốt những đại biểu xứng đáng

Đây là quyết tâm chính trị của tuyệt đại đa số các đại biểu về dự đại hội lần này. Các đại biểu cho rằng, có hai phần việc rất quan trọng của đại hội là văn kiện và công tác nhân sự. Trong đó, công tác nhân sự là đặc biệt quan trọng “là then chốt của then chốt”. Vì đường lối có đúng đến đâu mà nhân sự không mạnh, cán bộ không đáp ứng được yêu cầu thì đường lối cũng không thực hiện được, thậm chí có thể còn làm sai lệch.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng. 

 

Đại biểu Hà Sỹ Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ: Sự trông đợi của tôi cũng không có gì hơn là đại hội lần này sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tài, đủ tầm, luôn biết đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Từ đó định hướng phát triển đất nước với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc. Muốn thế, việc lựa chọn nhân sự cho nhiệm kỳ tới phải đảm bảo hài hòa giữa cơ cấu và tiêu chuẩn, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là những đồng chí tiêu biểu trong những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên của cả nước, tiếp tục lãnh đạo đưa đất nước ta phát triển trong thời kỳ mới cũng như nâng tầm uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội bày tỏ: Tôi thấy công tác nhân sự trình đại hội được chuẩn bị hết sức công phu, chu đáo và qua thời gian dài. Các nội dung liên quan đến công tác nhân sự được Đoàn Chủ tịch cân nhắc và bố trí thời gian thỏa đáng để các đại biểu có thể nghiên cứu.

Đại biểu Bùi Huyền Mai. 

 

Theo đồng chí Bùi Huyền Mai, thứ nhất là hồ sơ rất đầy đủ, thứ hai là quy trình rất chặt chẽ theo đúng 5 bước, vừa bảo đảm dân chủ, phát huy trí tuệ trong Đảng, vừa bảo đảm sự tập trung khi danh sách nhân sự được Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành Trung ương khóa XII giới thiệu đã tạo được sự đồng thuận rất cao. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự lựa chọn đúng đắn của các đại biểu sẽ bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII thực sự tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất và bản lĩnh để đưa đất nước phát triển và hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

“Với trách nhiệm của cá nhân, mỗi đại biểu dự đại hội đều mang trên mình trách nhiệm to lớn, thay mặt cho đảng viên của toàn Đảng, toàn nhân dân, mang theo niềm tin của mỗi đảng viên đặt vào lá phiếu. Tôi tin rằng, mỗi đại biểu sẽ có cân nhắc, lựa chọn và bầu ra những đại biểu thật sự xứng đáng nhất vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”- đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định

Cùng chung quan điểm này, đồng chí Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủyban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang (Đoàn đại biểu Bắc Giang) khẳng định: Việc lựa chọn giới thiệu, bầu ra tập thể Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII là phần việc quan trọng, được Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chuẩn bị từ sớm. Qua theo dõi ở các cấp, tôi đánh giá công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản và chặt chẽ, đặc biệt chú trọng về chất lượng trên cơ sở bảo đảm số lượng và cơ cấu hợp lý, nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Các đại biểu bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào những gương mặt ưu tú được lựa chọn tại Đại hội.

 

Đồng chí Trần Công Thắng cho rằng, việc chuẩn bị, giới thiệu và bầu cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII thực sự dân chủ, khách quan, công tâm và đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc và của nhân dân lên trên hết, trước hết. Đồng thời, khẳng định quyết tâm chính trị cao trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có triển vọng phát triển, có tín nhiệm cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh đánh giá: Về cơ cấu, thành phần, nhân sự trong danh sách đề cử lần này rất hợp lý, có cũ, có mới, có kế thừa, có địa phương, có trung ương. Trên tình thần đó, các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII phải tâm huyết, trách nhiệm với Đảng, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Theo đó, sẽ tích cực nghiên cứu các chỉ tiêu, mục tiêu mà Đại hội XIII đã đề ra, vận dụng, nâng cao hiệu quả công tác, từ đó góp phần đưa đất nước phát triển vững mạnh, phồn vinh, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Đại biểu Đồng Mạnh Dũng (Đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương) tin tưởng: Nhân sự được giới thiệu đều hội tụ đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí, đủ đức, đủ tài, đủ sức, có tâm và có tầm, gần dân, sát dân biết lo cho hạnh phúc của nhân dân, có uy tín để đảm bảo nhiệm kỳ tới gánh vác tốt nhiệm vụ được giao. Qua trao đổi với các đại biểu và cá nhân tôi, chúng tôi thực sự tin tưởng vào Ban chấp hành khóa tới tiếp tục biến khát vọng hùng cường của người dân Việt Nam thành hiện thực. Là người đại diện cho đảng viên đến dự đại hội, chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình, lựa cho được những người đạt tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài, đủ sức, có tâm và có tầm, gần dân, sát dân biết lo cho hạnh phúc của nhân dân, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu thử thách... để gánh vác được sứ mệnh sắp tới.

Các đại biểu tham quan sách tại khu vực trưng bày các ấn phẩm ở Đại hội.

 

Cũng theo đại biểu Đồng Mạnh Dũng, mỗi đại biểu phải nêu cao trách nhiệm với lá phiếu, phải nghiên cứu kỹ từng đại biểu, thứ nhất là lựa chọn những người thực sự có trí tuệ, thực sự vì tương lai phát triển của đất nước và xứng đáng với sự ký thác của người dân, của đảng viên để gánh vác nhiệm vụ. Vấn đề thứ hai là sự kế thừa trong công tác nhân sự và các đại biểu đánh giá cao sự trẻ hóa của Ban Chấp hành Trung ương. Đối với nhân sự đặc biệt, tôi cho đây là quyết định sáng suốt để đảm bảo tính kế thừa và những người có thể quy tụ, phát huy sức mạnh, trước hết là của Ban Chấp hành Trung ương, tiếp đến là những người quy tụ của cả một tập thể lớn đối với dân tộc Việt Nam để cùng phát triển.

Tin tưởng, kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ trẻ

Trải qua hơn 90 năm từ khi được thành lập, Đảng ta luôn nhất quán chủ trương trọng dụng cán bộ trẻ. Đặc biệt trước mỗi kỳ đại hội đảng, chủ trương ấy được Trung ương hết sức coi trọng, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp chuẩn bị sâu kỹ; lựa chọn cẩn trọng và sàng lọc kỹ lưỡng để giới thiệu, quy hoạch cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực vào cấp ủy nhiệm kỳ mới, đảm bảo luôn có sự kế thừa, kế tiếp, đổi mới và phát triển trong công tác cán bộ.

Các đại biểu trao đổi bên lề Đại hội. 

 

Sau khi kết thúc đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, qua thống kê cho thấy, ở các đảng bộ trực thuộc Trung ương, bí thư cấp ủy và cấp ủy viên từng bước được trẻ hóa. Theo đó, cấp ủy viên có độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi chiếm 48,9% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 34,4%). Đặc biệt, bí thư cấp ủy tỉnh có nhiều đổi mới so với nhiệm kỳ trước, trong đó có 28 đồng chí bí thư từ dưới 50 tuổi trở xuống, tăng 15 đồng chí (tăng 115%) so với nhiệm kỳ trước.

Theo tổng hợp của Ban Tổ chức Đại hội XIII của Đảng, về cơ cấu độ tuổi dự đại hội, đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 3,59%. Độ tuổi trung bình của đại biểu dự đại hội là 52,18 tuổi và đại biểu trẻ tuổi nhất là 34 tuổi. Những thống kê trên thêm một lần nữa khẳng định Trung ương rất tin tưởng và kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ trẻ của Đảng.

Bên hành lang nghị trường trong giờ giải lao, nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng rất lớn vào đội ngũ cán bộ trẻ. Trao đổi với chúng tôi, đại biểu Lữ Ngọc Bình (Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng, ở cấp chiến lược, đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ vừa được bầu và bổ nhiệm trong thời gian qua, xét về độ tuổi là những người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hòa bình (từ 30-4-1975 trở về sau) và được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau. Đến nay, đội ngũ này đã ở độ tuổi trưởng thành, đã kinh qua một số vị trí và có trên dưới 20 năm công tác - khoảng thời gian đủ dài để tích lũy tri thức và kinh nghiệm. Xét ở một góc độ nhất định, đội ngũ cán bộ trẻ hiện nay có tư duy nhạy bén hơn; trình độ, năng lực chuyên môn tốt hơn so với lớp cán bộ kế cận trước và thích ứng nhanh với sự biến đổi mau lẹ của nền kinh tế thị trường.

“Với lớp cán bộ trẻ được giới thiệu dự bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa mới nhận được rất nhiều sự tin tưởng và kỳ vọng của Trung ương cũng như các tầng lớp nhân dân. Họ là những người có trình độ, có năng lực, được đào tạo bài bản. Hy vọng rằng, đội ngũ cán bộ này sẽ mang tài năng, trí tuệ, kiến thức được đào tạo vào trong công việc, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tuổi trẻ là tuổi của sáng tạo, nhân sự trẻ sẽ có được tầm nhìn xa, rộng và có nhiều kiến giải để phát triển đất nước”, đại biểu Lữ Ngọc Bình nhấn mạnh.

Các đại biểu là người dân tộc thiểu số dự Đại hội. 

 

Đại biểu Trần Trung Nhân (Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai) cũng biểu thị sự tin tưởng vào danh sách, số lượng, cơ cấu cán bộ trẻ dự kiến bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Theo đại biểu, trẻ hóa cán bộ lãnh đạo là chủ trương đúng đắn của Đảng và đạt được những thành quả to lớn, bảo đảm tính kế thừa, kế tiếp và phát triển trong công tác cán bộ. Theo đại biểu, qua nghiên cứu hồ sơ của cán bộ trẻ được dự kiến bầu đã thể hiện rất rõ trình độ năng lực, kinh nghiệm thực tiễn, đó là cơ sở để đại hội có sự lựa chọn và quyết định đúng đắn.

Đại biểu Đỗ Thị Hương. 

 

Là một trong những đại biểu trẻ dự Đại hội XIII, đại biểu Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được lần đầu dự đại hội đảng toàn quốc. Đại biểu cho rằng, Đảng luôn quan tâm chăm lo, bồi dưỡng và trọng dụng cán bộ trẻ, trách nhiệm của cán bộ trẻ là làm sao không ngừng rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành để đáp lại niềm tin yêu ấy. Trên tinh thần ấy, đại biểu tin tưởng vào đại biểu cán bộ trẻ được dự kiến bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ thực sự xứng đáng về phẩm chất, trí tuệ, cùng với tập thể Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chèo lái con thuyền Việt Nam vươn ra biển lớn.

QĐND Online


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội