A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Phòng, chống dịch Covid - 19

"Người hùng” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Chúng tôi đến Khu cách ly tỉnh Thanh Hóa tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng Trường Đại học Hồng Đức trong cuộc gặp gỡ Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Lê Đình Cương, người y sĩ đã gắn bó với nơi này ngay từ những ngày đầu chống dịch Covid-19. Ấn tượng khi gặp anh trong bộ quần áo bảo hộ, nhưng ẩn sâu là một ánh mắt biết cười và giọng nói ấm áp, đầy lạc quan tươi vui.

Thiếu tá QNCN, Y sĩ Lê Đình Cương tận tình hướng dẫn công dân làm thủ tục vào Khu cách ly y tế.

Đầu tháng 3 năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, theo sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa chủ trì phối hợp với ngành y tế và các ban, ngành thành lập Khu cách ly y tế lâm thời. Xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, anh Cương chủ động gác lại công việc gia đình, động viên vợ con để xung phong tham gia cùng đồng đội chống dịch.

Hơn 25 năm công tác trong ngành Quân y, Y sĩ Lê Đình Cương đã trực tiếp đối mặt với nhiều đợt dịch bệnh hết sức nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, với tinh thần nguwoif lính "Vì Nhân dân phục vụ" và trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng của người dân, vì sự bình an của đất nước, anh quyết tâm không lùi bước. Anh vẫn hay nói vui với đồng nghiệp rằng “Đã làm thì không sợ, mà đã sợ thì không làm”.

Tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “Người lính mặc áo Blouse” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, anh Cương cùng các đồng nghiệp luôn chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống để đáp ứng yêu cầu của công việc. Có thời điểm tiếp đón và chăm sóc hơn 500 công dân thực hiện cách ly y tế, anh Cương phải làm việc không kể ngày đêm. Công dân “ăn chưa no, ngủ chưa ấm” thì đội ngũ cán bộ, nhân viên Khu cách ly không được phép nghỉ ngơi. Ngoài việc phối hợp cùng đội ngũ Y tế thăm khám, chăm sóc, tư vấn động viên công dân cách ly, anh Cương còn là người trực tiếp chăm sóc, bảo đảm sức khỏe an toàn phòng dịch cho từng cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly.

Trong những ngày công tác tại Khu cách ly, có những kỷ niệm mà có lẽ anh Cương không thể nào quên. Đó là trường hợp của cháu bé Nguyễn Hoàng Hải Đăng (Sinh năm 2018), con trai chị Nguyễn Thị Phước Rim trở về từ nước bạn Lào được tiếp nhận cách ly y tế tại đây. Sau một tuần đầu, cháu bé có biểu biện sốt cao liên tục, không có dấu hiệu cắt cơn. Mẹ cháu vô cùng hoang mang, lo lắng vì sợ cháu nhiễm bệnh; anh Cương đã động viên, trấn an tinh thần cho chị. Sau khi theo dõi và chẩn đoán, anh đã phối hợp cùng các y, bác sĩ tại trung tâm chuyển cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Rất may sau khi được điều trị, cháu đã hết sốt, khỏi bệnh và tiếp tục quay trở lại thực hiện cách ly.

Hay như trường hợp của sản phụ Lương Thị Yên (Sinh năm 1987 tại Mường Lát, Thanh Hóa), vào đêm ngày 7/4/2020 bỗng lên cơn đau bụng dữ dội, khiến đội ngũ cán bộ tại Khu cách ly không khỏi lo lắng. Sau khi cùng các bác sĩ chẩn đoán chị chửa ngoài dạ con, anh đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay trong đêm. May mắn ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, kịp thời cứu sống chị Yên qua cơn nguy kịch.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Cương bộc bạch: “Một năm thực hiện nhiệm vụ tại đây, tôi ít có thời gian dành cho gia đình, nhà cách đơn vị không xa nhưng vì nhiệm vụ không thể về, xa vợ, con lại còn nhỏ nên đôi lúc cũng thấy chạnh lòng. Nhiều anh em cán bộ ở đây cũng chung hoàn cảnh giống mình. Tuy nhiên, chúng tôi tự hào khi hiểu rằng công việc mình làm là góp phần đem lại thành công trong trận chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go, đó cũng là động lực để tôi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

Nói về y sĩ Lê Đình Cương, Trung tá Lê Xuân Bình, Khung trưởng Khung cách ly y tế nhận xét: “Đồng chí Cương là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhiệt tình chu đáo, lối sống hòa nhã với tất cả anh em trong đơn vị, luôn quan tâm động viên cả về sức khỏe lẫn đời sống tinh thần của đồng nghiệp, đặc biệt là chiến sĩ. Đồng chí luôn năng động trong mọi công việc, tham mưu kịp thời và hiệu quả với cấp chỉ huy, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được anh em cán bộ, đồng nghiệp trong đơn vị yêu mến”.

Nếu mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch, thì những người như y sĩ Lê Đình Cương là người hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng; luôn sẵn sàng xông pha trong trận chiến với “giặc Covid”, để đời sống Nhân dân ổn định góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch. Với tinh thần không ngại khó khăn gian khổ những “Thầy thuốc mặc áo lính” như anh luôn có mặt ở tuyến đầu, góp phần cùng toàn dân đẩy lùi dịch Covid-19.

Bài, ảnh: TRỊNH THU PHƯƠNG


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội