A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã luận: Vững bước trong hành trình nhân ái, vì nạn nhân chất độc da cam

60 năm trước - ngày 10/8/1961 đánh dấu sự kiện đau buồn đối với Nhân dân Việt Nam và nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới - đó là Quân đội Mỹ bắt đầu phi vụ phun rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam. Suốt 10 năm (1961-1971), Mỹ thực hiện 19.905 phi vụ, 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam, chứa 366kg dioxin rải xuống 25.585 thôn bản (chiếm ¼ diện tích miền Nam Việt Nam). Cuộc chiến tranh hóa học quy mô lớn nhất, dài ngày nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người, không chỉ làm 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hóa học, hơn 3 triệu người là nạn nhân, mà còn gây biết bao thảm cảnh và hệ lụy khổ đau xuyên thế hệ trong các gia đình nạn nhân…

Khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam là vấn đề Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc thông qua nhiều văn bản quan trọng, đặc biệt thể hiện rõ trong Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) và “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” của Chính phủ. Ngoài ban hành các chủ trương, chính sách, hàng năm Nhà nước còn dành khoảng 10.000 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã và vẫn đang được các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, được bạn bè quốc tế ủng hộ. Cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam ngày càng được dư luận Mỹ và quốc tế quan tâm. Đặc biệt, ngày 10/8 hằng năm đã trở thành “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam”, để nhắc nhớ về một thảm họa khủng khiếp đối với môi trường và sức khỏe con người, từ đó kêu gọi cộng đồng xã hội hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC nhiều hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ trao tiền hỗ trợ làm nhà cho NNCĐDC Đỗ Minh Thiện, xóm Mục, xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

 

Hơn 17 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Trung ương MTTQ, các bộ, ban, ngành của Trung ương và sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các tổ chức xã hội, các cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân, đã luôn nỗ lực vươn lên, đạt kết quả quan trọng và toàn diện các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Vị thế, uy tín của Hội ngày càng được khẳng định và nâng cao. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với những điểm nhấn có chiều sâu nhân văn và sức lan tỏa lớn. Công tác vận động nguồn lực xã hội mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, nhưng các cấp Hội đã vận động nguồn lực hơn 2.650 tỷ đồng (tính đến tháng 3/2021). Đã có hàng triệu lượt NNCĐDC được thụ hưởng từ nguồn vận động thông qua các hình thức chăm sóc, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả…

Vẫn biết rằng, khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người không phải ngày một ngày hai; càng không thể bù đắp hết những thiệt thòi, không thể ngay một lúc xoa dịu hết nỗi đau mà nạn nhân da cam đã phải gánh chịu trong 60 năm qua. Đây là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC không chỉ tạo sự đồng thuận về tư tưởng, ổn định về chính trị, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, hợp tác phát triển, vì một thế giới xanh, không có vũ khí hóa học.

Nhạy bén trong nắm bắt thực tiễn và dự báo tình hình; chủ động trong tham mưu đề xuất, lập kế hoạch và hiệp đồng thực hiện kế hoạch, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin trong cả nước luôn sáng tạo, đổi mới hoạt động hướng về cơ sở, hướng đến NNCĐDC bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để nạn nhân và con cháu của họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

60 năm - một cột mốc đáng nhớ ghi dấu công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tự hào với truyền thống hơn 17 năm bền bỉ đồng hành với NNCĐDC, càng vững bước hơn trong hành trình nhân ái, cổ vũ khát vọng vươn lên của NNCĐDC, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, chung tay góp sức, ủng hộ nhiều hơn nữa và làm tất cả những gì có thể để góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Nhận rõ sứ mệnh cao cả của mình, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nguyện nỗ lực, xây dựng tổ chức vững mạnh; không ngừng đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt hơn nữa phương châm hành động “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam” trong tình hình mới./.

Theo TẠP CHÍ DA CAM VIỆT NAM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội