Thứ 4, 18/05/2022 - 00:16
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
"Vì ta không chịu làm trâu ngựa cho Pháp... cho nên ta phải đánh bọn thực dân Pháp. Đánh thì phải phá hoại... để chặn Pháp lại, không cho chúng tiến lên, không cho chúng lợi dụng"

"Vì ta không chịu làm trâu ngựa cho Pháp... cho nên ta phải đánh bọn thực dân Pháp. Đánh thì phải phá hoại... để chặn Pháp lại, không cho chúng tiến lên, không cho chúng lợi dụng"

Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Đảng và Nhà nước kêu gọi đồng bào tham gia cuộc phá hoại để kháng chiến đánh địch vào tháng 1 năm 1947, trong thời điểm thực dân pháp đang đánh chiếm Hà Nội và có âm mưu, thủ đoạn tiếp tục mở rộng, đánh chiếm các vùng xung quanh nơi quân và đân ta đang kiên cường kìm giữ. Người chỉ rõ: Vì ta không chịu làm trâu ngựa cho Pháp... cho nên ta phải đánh bọn thực dân Pháp. Đánh thì phải phá hoại... để chặn Pháp lại, không cho chúng tiến lên, không cho chúng lợi dụng. Các chiến sĩ ở trước mặt trận hy sinh xương máu cho Tổ quốc, họ còn không tiếc. Không lẽ đồng bào ta lại tiếc một đoạn đường, một cái cống, một ngôi nhà, mà để bọn Pháp lợi dụng, đặng đánh Tổ quốc ta.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, theo lời kêu gọi của Người, quân và dân ta đã hăng hái tham gia cuộc phá hoại, đồng bào ta đã tự tay phá nhà mình, thực hiện tiêu thổ kháng chiến, vườn không nhà trống trên hướng địch có thể hành quân đánh chiếm, nhất là các trục đường lớn từ hà Nội đi các tỉnh; qua đó đã góp tạo thế bất lợi cho chúng; ngăn chặn, cản trở, tiêu hao, tiêu dịch địch, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Quán triệt, vận dụng sáng tạo lời kêu gọi của Bác, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chiến đấu đã triệt để lợi dụng hiệu quả địa hình, địa vật trên chiến trường, hạn chế, ngăn chặn hỏa lực và thế tiến công của địch; thực hiện tốt công tác chiến lợi phẩm, lấy vũ khí, trang bị đạn dược của địch để tăng cường sức mạnh chiến đấu, chiến thắng kẻ thù.

Phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, đã có hàng ngàn người dân nghèo hiến tặng một phần đất ở của gia đình để góp phần xây dựng trường học, đường xá đi lại, phục vụ an sinh xã hội; đặc biệt, với những hành động quả cảm, không sợ hiểm nguy, mất mát, sẵn sàng xả thân để cứu người, cứu tài sản của nhân dân và những việc làm sẻ chia, tương trợ, giúp đỡ, đùm bọc, che chở cho đồng loại khi gặp hoạn nạn thiên tai, bão lũ, đang được khơi dậy mạnh mẽ.

  Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", hành động quên thân xả thân vì dân, vì nước của những cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam càng được tỏa sáng và phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực hoạt động. Các đơn vị Quân đội, tích cực thực hiện Phong trào thi đua "Quân đội chúng sức xây dựng nông thôn mới" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; đẩy mạnh xây dựng bệnh xá quân - dân y kết hợp; thực hiện tốt phong trào "Nâng bước em tới trường",... góp phần giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt quân - dân, củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trong tình hình mới.

BÁO QUÂN KHU 4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội