A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyện những người đi trước, về sau

Doanh trại cũ của Ban Chỉ huy Quân sự và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là hai địa điểm tiếp nhận 200 công dân Việt Nam từ Thái Lan và Lào trở về nước cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, các công dân đã hoàn thành thời gian cách ly, trở về với gia đình cũng là lúc cán bộ, nhân viên của Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) và Công an huyện lại bắt đầu với công việc không kém phần vất vả, thu dọn vệ sinh trả lại hiện trạng ban đầu.

Cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa vận chuyển vật chất, trang bị ở khu cách ly về kho bảo quản.

 

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Tuyên Hóa đúng lúc cán bộ, nhân viên Ban CHQS và Công an huyện đang hối hả thu dọn toàn bộ vật chất phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19 về kho bảo quản. Ai cũng tất bật như đang chạy đua với thời gian để kịp bàn giao lại trụ sở cho Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Trường tiểu học Số 1 Đồng Lê trở lại học tập theo Chỉ thị của UBND tỉnh Quảng Bình. Cơn gió lạnh trái mùa đầu hạ không ngăn nổi những giọt mồ hôi lăn dài trên lưng áo các anh. Những chiếc giường sắt nặng trịch được các anh cẩn thận tháo ra, đánh số, xếp lại gọn gàng và được vận chuyển ra xe. Người thì kiểm đếm lại từng chiếc quạt điện, xô, chậu, từng bộ chăn màn đã được giặt giũ thơm phức đóng thành bao để vận chuyển về kho cất giữ, sẵn sàng cho đợt cách ly tiếp theo. Xa xa, hàng chục cán bộ, chiến sĩ không ai bảo ai, cần mẫn vệ sinh sạch sẽ toàn bộ các phòng, khuôn viên bên ngoài, kê lại bàn ghế phòng học, hội trường như hiện trạng ban đầu...

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, BCHQS huyện đã chủ trì phối hợp với các ngành tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn công tác phòng chống dịch, lựa chọn địa điểm, thiết lập, tổ chức các trung tâm cách ly tập trung từ huyện đến các xã, thị trấn. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động 100% quân số, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ phối hợp với các lực lực lượng khác khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị. Kiểm tra, sửa chữa, làm mới hệ thống điện, nước, dây phơi quần áo. Mua sắm bổ sung các loại vật chất như giường chiếu, chăn màn đến kem đánh răng, xà phòng... bảo đảm cảnh quan, môi trường vệ sinh sạch sẽ; tất cả phải đầy đủ, tươm tất trước khi các công dân về đây cách ly.

Những ngày phục vụ công dân ở các khu cách ly tập trung, mỗi người một nhiệm vụ khác nhau, có người trực tiếp phục vụ trong khu cách ly, có người không trực tiếp, nhưng tất cả đều vì một mục tiêu chung. Các anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách ly đúng quy trình và quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả công dân cách ly đều khỏe mạnh, chấp hành nghiêm quy định, hài lòng với công tác phục vụ. Để đạt được kết quả ấy, ít ai biết rằng đăng sau đó là cả một sự cống hiến thầm lặng.

Khi các công dân đã hoàn thành thời gian cách ly, trở về quây quần bên gia đình, người thân, cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa dần trở lại bình thường. Thì các anh vẫn ở lại tiếp tục cách ly bản thân theo quy định. Rồi tiến hành thu dọn vật chất, bàn giao trụ sở, trường học và chuẩn bị sẵn sàng cho những đợt cách ly tiếp theo.

Đang cùng với đồng đội vận chuyển giường từ tầng hai xuống xe, lau vội những giọt mồ hôi trên má, Đại úy Nguyễn Anh Cường, Trợ lý Tham mưu, Ban CHQS huyện bộc bạch: “Ai chẳng muốn được về với gia đình sau những ngày làm việc. Nhưng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vì nhiệm vụ chung, chúng tôi sẵn sàng ở lại. Khi nào hết dịch chúng tôi về với gia đình của mình”.

Chúng tôi được biết, đa phần cán bộ, nhân viên BCHQS huyện là con em địa phương. Một số đồng chí có bố, mẹ già yếu, vợ bệnh, con còn nhỏ cần người đỡ đần chăm sóc. Nhưng từ khi có dịch Covid-19 đến nay, các anh vẫn bám trụ cơ quan, miệt mài tập trung cho công việc được giao, chưa một lần về thăm gia đình. Thế nhưng ai cũng vui vẻ, sẵn sàng đến những nơi gian khó, nguy hiểm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa coi đây là nhiệm vụ cao cả của người lính giữa thời bình. Các anh sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân của mình, không so tính thiệt hơn, lặng lẽ cống hiến trên trận tuyến không tiếng súng. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng người dân, nhất là những công dân về cách ly tập trung những tình cảm sâu đậm, tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân.

Bài, ảnh: LƯƠNG VIỆT THẮNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội