A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luyện quân ở đơn vị “lá cờ đầu”

Cái nắng đầu tháng Tư khá gay gắt, nhưng trên thao trường huấn luyện của dân quân xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, cán bộ, chiến sĩ vẫn say sưa luyện tập. Nơi thì huấn luyện điều lệnh đội ngũ, nơi thì luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1; ném lựu đạn..., ở các điểm tập băng cờ, bảng biển cổ động thao trường rực rỡ,  không khí  "luyện quân" thật sôi động.

Huấn luyện binh khí súng Tiểu liên AK.

...ba hồi còi cất lên, báo hiệu giờ giải lao. Chỉ ít phút sau tất cả cán bộ, chiến sĩ không phân biệt tuổi tác, giới tính đều hòa mình vào các hoạt động văn nghệ, đọc sách báo. Bao vất vả nhọc nhằn bỗng chốc tan biến, trả lại những nụ cười hồn nhiên và sự đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ. Đồng chí Trần Thanh Sơn, Chiến sĩ dân quân xóm Xuân Đình chia sẻ: “Tham gia huấn luyện dân quân tôi thấy rất thú vị. Ngoài huấn luyện các nội dung về quân sự, chính trị, giờ giải lao chúng tôi lại quây quần bên nhau để cùng cất cao lời ca tiếng hát hoặc tổ chức các trò chơi quân sự... Huấn luyện tuy vất vả nhưng ai cũng phấn chấn và tham gia đầy đủ”.

.“Mô hình đường đạn trong không gian”, được áp dụng trong huấn luyện, giúp cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động của đường đạn khi ra khỏi nòng súng

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã Diễn Hồng luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; sát với nhiệm vụ và địa bàn hoạt động. Quá trình huấn luyện luôn duy trì nghiêm túc các chế độ, nền nếp; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, rèn luyện kỷ luật và tác phong chính quy, duy trì thực hiện đúng điều lệnh, lễ tiết tác phong trong huấn luyện.

Luyện tập bắn súng Tiểu liên AK bài 1.

Có mặt theo dõi buổi huấn luyện của lực lượng dân quân xã, đồng chí Nguyễn Hồng Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Diễn Hồng cho biết: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu năm Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Ban Chỉ huy Quân sự xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai làm công tác chuẩn bị; trong đó chú trọng kiện toàn tổ chức biên chế, chuẩn bị mô hình, học cụ và giáo án bài giảng”. Ngoài việc đầu tư củng cố, bổ sung đầy đủ các loại mô hình, học cụ, vật chất huấn luyện, Ban Chỉ huy Quân sự xã còn động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ. Do vậy, hàng năm Diễn Hồng đều có 1 - 2 sáng kiến, cải tiến được áp dụng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, như năm 2019 có sáng kiến “Hệ thống lấy thăng bằng mặt súng” phục vụ cho việc kiểm tra đường ngắm; năm 2020, có mô hình tuyên truyền trực quan cho đồng bào vùng có đạo; năm 2021, có “Mô hình đường đạn trong không gian”, được áp dụng trong huấn luyện, giúp cho cán bộ, chiến sĩ hiểu được nguyên lý hoạt động của đường đạn khi ra khỏi nòng súng... Các lần hội thao, hội thi ra quân huấn luyện đầu năm kết hợp hội thao mô hình, học cụ lực lượng vũ trang xã Diễn Hồng luôn là đơn vị dẫn đầu của huyện.

Luyện tập động tác chào.

Song song với đó, Diễn Hồng thường xuyên quan tâm rà soát, bổ sung đủ về số lượng, nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng dân quân. Trong đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã lựa chọn những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực, có trách nhiệm cao trong công việc và có công việc làm ổn định tại địa phương. Ưu tiên lựa chọn những đồng chí là quân nhân xuất ngũ chưa vào lực lượng dự bị động viên. Đặc biệt, địa phương đã thực hiện bố trí Thôn đội trưởng kiêm nhiệm Bí thư chi đoàn thôn. Qua đó, tạo điều kiện để thôn đội trưởng vừa tập hợp được lực lượng thanh niên để hoạt động công tác đoàn, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương.

Huấn luyện động tác đi đều, đứng lại.

Đồng chí Nguyễn Hồng Thanh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Diễn Hồng cho biết: “Do lực lượng dân quân chủ yếu nằm trong độ tuổi đoàn nên khi bố trí đồng chí Thôn đội trưởng kiêm nhiệm Bí thư chi đoàn đã phát huy tốt hiệu quả hoạt động công tác đoàn cũng như công tác quân sự - quốc phòng. Mặt khác, phụ cấp trách nhiệm của đồng chí thôn đội trường - bí thư chi đoàn được kết hợp, là cơ sở để cán bộ phát huy trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Do vậy, việc điều động, sử dụng lực lượng dân quân ở các thôn trong thời gian qua thuận lợi hơn”.

Giờ giải lao trên thao trường huấn luyện.

Ghi nhận những thành tích đạt được của lực lượng vũ trang xã Diễn Hồng, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã Diễn Hồng liên tục được các cấp tặng nhiều phần thưởng cao quý. Riêng từ năm 2015 đến nay, có 5 lần được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng; năm 2019, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; năm 2021, được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đề nghị Bằng khen của Bộ Quốc phòng...

Kết hợp giữa huấn luyện với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết