A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phải xem chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu

Trước diễn biến mới, phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, để giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm vào trong Quân đội; sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe bộ đội, nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu về phòng, chống dịch, Bộ Tư lệnh Quân khu yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau:

Lãnh đạo chỉ huy các cấp phải quán triệt nghiêm Công văn số 79-CV/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Quốc phòng, của Quân khu, các hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y, Cục Hậu cần Quân khu.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra khu vực tiếp nhận người cách ly tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội. 
                                                        Ảnh: HỒ VIỆT

Đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy và người chỉ huy trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Coi chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu”, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động hiểu biết về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; tránh tư tưởng chủ quan, song không hoang mang, dao động trước những diễn biến phức tạp của dịch. Mỗi quân nhân vừa tự biết cách phòng bệnh, vừa là một tuyên truyền viên cùng tham gia phòng, chống dịch.

Hạn chế quân nhân ra ngoài doanh trại. Tổ chức điều tra, xác minh các trường hợp ra ngoài đơn vị trở về có nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với các ca bệnh và nghi mắc bệnh để cách ly kịp thời. Các quân nhân đi công tác, học tập ở nước ngoài về từ vùng dịch hoặc có đi qua vùng dịch hoặc có người nhà tiếp xúc với người nước ngoài đều phải cách ly 14 ngày tại khu cách ly của đơn vị. Mọi quân nhân thực hiện nghiêm các quy định trong cách ly, không để dịch lan rộng trong đơn vị.

Phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, chính quyền địa phương chủ trì công tác điều hành, điều phối trong tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi, cách ly trên địa bàn; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để bảo đảm nhiệm vụ cách ly người nhập cảnh từ vùng dịch; bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; sẵn sàng tăng cường lực lượng của đơn vị hỗ trợ, giúp nhân dân phòng, chống dịch. Chủ động phương án chuẩn bị với khả năng cao nhất các địa điểm doanh trại để tiếp nhận, cách ly, theo dõi người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch hoặc có đi qua vùng dịch. Có phương án điều phối lực lượng tham gia trong tình huống cách ly diện rộng. Xử lý các phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam.

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị rà soát, điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, các chế độ ngày, tuần để vừa hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện quân sự, chính trị theo quy định, vừa huấn luyện bổ sung các kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19 và tổng dọn vệ sinh doanh trại.

Tổ chức rà soát, kiện toàn, bổ sung nhân lực, vật tư, trang bị các cơ sở điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, các phân đội quân y cơ động sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch. Chỉ đạo, hướng dẫn quân y các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện trong toàn Quân khu triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Bảo đảm các biện pháp không để lây nhiễm cho các nhân viên quân y, các lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo lãnh đạo, chỉ huy các cấp để có các biện pháp chỉ đạo cụ thể, sát với tình hình thực tế.

TRẦN HÙNG


Tác giả: trần hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội