A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sĩ người nước ngoài anh hùng của Trung đoàn 1, Sư đoàn 324

Ngày 25/6/2021, trái tim của Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) Nhân dân, người chiến sĩ cộng sản kiên trung Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã ngừng đập tại quê nhà Hy Lạp. Đón nhận tin buồn từ thủ đô Athens (Hy Lạp), ở Việt Nam quê hương thứ hai của ông, Đảng, Nhà nước, Nhân dân, LLVT trong toàn quân và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (tiền thân là Trung đoàn 803, Liên khu 5) đều tỏ lòng tiếc thương vô hạn với những đóng góp to lớn của ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hy Lạp.

 

Anh hùng LLVT Nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

 

Trở thành người lính Cụ Hồ

Các đồng chí ạ! Trong đội hình tham gia chiến đấu tại trung đoàn những năm tháng chống Pháp, Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập là chiến sĩ dũng cảm, mưu trí, không quản ngại hy sinh, gian khổ và lập được nhiều chiến công vang dội, góp phần tô thắm thêm truyền thống 30 chữ vàng “Trung thành vô hạn, dũng cảm kiên cường, liên tục tiến công, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”  của trung đoàn và góp phần vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước ta ngày nay”, đó là giọng Thiếu úy Phan Văn Sỹ Anh, Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 khi nhắc đến Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập với cán bộ, chiến sĩ trước khi xem bộ phim “giữa những quê hương” nói về ông.

Xem những thước phim xúc động về Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập, Binh nhì Phạm Dương Chí, Chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, bộc bạch: “Cùng với 6 Anh hùng LLVT Nhân dân của đơn vị như: Lê Công Khai, Phạm Đường, Võ Như Hưng, Đặng Văn Lồi, Hà Quang Đinh, Biện Văn Thanh, Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Lập là chiến sĩ nước ngoài duy nhất của đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Việt Nam. Vinh dự là lớp thế hệ tiếp nối truyền thống hào hùng của các lớp cha anh đi trước và tinh thần quốc tế cao cả của Anh hùng Nguyễn Văn Lập, chúng tôi càng thấy rõ vinh dự, tự hào và nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình trong học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Qua trò chuyện với lãnh đạo chỉ huy Trung đoàn 1, chúng tôi được biết, Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập, sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân ở Thessaloniki (Hy Lạp). Khi 16 tuổi, ông bị Đức Quốc xã bắt đi lính và đưa sang Đức. Ông trốn thoát và sống tạm trên những chuyến tàu qua lại biên giới Nam Tư - Hy Lạp. Sau khi chấm dứt Thế chiến thứ hai, vì không có giấy tờ tùy thân nên ông không thể trở về đất mẹ Hy Lạp. Bị đưa vào trại tập trung tại Ý, đầu năm 1946 ông xin gia nhập lính Lê dương Pháp và được đưa sang Đông Dương theo “sứ mệnh” giải phóng các dân tộc tại đây, giải giáp quân Nhật.

Nhưng đến đây, ông nhận ra sự tàn bạo và lừa dối đó của quân đội Pháp đối với người dân Việt Nam. Lúc này ông gặp người vợ một viên chức Sứ quán Pháp, tên Ly Ly, là người được Việt Minh giác ngộ, qua nói chuyện đã khiến Kostas Sarantidis mong muốn theo Việt Minh.  

Khi tham gia Việt Minh, trở thành người lính Cụ Hồ, chiến sĩ Nguyễn Văn Lập hoạt động trong các đơn vị chính quy Liên khu 5. Ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, ông được giao công tác địch vận, phát thanh vào đồn quân Pháp, thu phục được 40 lính lê dương bỏ hàng ngũ của Pháp và cứu sống được 120 người bị địch bắt. Ông cũng từng cùng đồng đội bắn rơi máy bay Morane và bắt sống 3 phi công Pháp ở gần ga Phú Cang (Quảng Nam). Ngày 13/4/1948, đơn vị ông chống càn tại Hương An - Bà Rén, tiêu diệt 200 quân đối phương. Nguyễn Văn Lập cũng từng làm Tổng Giám thị trại tù binh Âu-Phi số 3 ở Quảng Ngãi.

Đến năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Sau Hiệp định Genève, 1954 ông tập kết ra Bắc và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Năm 1958, ông lấy vợ Hà Nội, sinh được 4 người con, tất cả đều lấy tên Việt Nam. Năm 1965, ông cùng gia đình trở về Hy Lạp, nơi ông còn có một mẹ già đang sống.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập. Ảnh: TTXVN

 

Thừa ủy quyền, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Bộ trưởng Bộ quốc phòng trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân cho đồng chí Nguyễn Văn Lập.

 

Để ghi nhận những thành tích, đóng góp to lớn của ông với cách mạng Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Quân đội ta đã tặng ông nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị. Ngày 9/11/2010, ông được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định công nhận là công dân Việt Nam. Tháng 5/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định số 934-QĐ/CTN phong tặng ông danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Ông là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Việt Nam luôn trong trái tim tôi

Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã có một quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng Việt Nam. Ngay cả sau này, khi đã trở về Hy Lạp sinh sống, trái tim ông coi Việt Nam như quê hương, Tổ quốc thứ hai của mình.  

Những năm đầu khi trở về quê hương, cuộc sống của gia đình ông Lập gặp nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng với bản chất của “Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp ông vượt qua tất cả. Trong cuộc sống hằng ngày tình yêu đối với quê hương Việt Nam luôn được chất chứa qua những lời tâm tình của ông với các con, cháu. Với những người bạn Việt Nam trên đất Hy Lạp, câu mà ông nói nhiều nhất khi gặp là “Việt Nam luôn trong tim tôi”. Trong ngôi nhà của ông luôn hiện hữu nếp sống của người Việt từ ngôn ngữ, các món ăn truyền thống của Việt Nam. Và đặc biệt là lá cờ đỏ sao vàng, bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được gia đình ông gìn giữ và mang ra treo vào những dịp quan trọng.

Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập trong một lần hội ngộ cùng bạn bè tại Việt Nam. Ảnh tư liệu

 

Từ ngày trở về Hy Lạp, suốt 56 năm, ông luôn luôn hướng về Việt Nam. Ông tham gia Đảng Cộng sản Hy Lạp, làm nòng cốt lập Hội người Việt Nam ở Hy Lạp, vận động quyên góp lấy tiền gửi sang Việt Nam ủng hộ nạn nhân bị chất độc da cam, người nghèo. Ông nhiều lần trở lại Việt Nam thăm lại chiến trường xưa, đồng đội và đồng bào các tỉnh miền Trung, dự Đại hội Liên hoan chiến sĩ thi đua toàn quốc hay cùng đoàn công tác tháp tùng Tổng thống Hy Lạp sang thăm Việt Nam… Dù không còn ở Việt Nam nhưng ông Nguyễn Văn Lập luôn nỗ lực không ngừng để hỗ trợ Việt Nam và góp sức thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hy Lạp. Ông từng có nhiều năm tận tụy làm công tác ngoại giao nhân dân và tâm huyết xây dựng cộng đồng người Việt tại Hy Lạp như một "Đại sứ tự nguyện" và được bà con Việt Kiều đánh giá là công dân Hy Lạp nhưng trái tim luôn hướng về Việt Nam.

Kể từ khi Anh hùng LLVT Nhân dân Nguyễn Văn Lập cùng gia đình trở về Hy Lạp sinh sống, đã có 8 lần ông quay lại Việt Nam. Vậy là lời hứa 10 lần trở về quê hương thứ hai của ông vẫn còn dang dở. Vĩnh biệt người anh hùng Việt Nam trên đất nước Hy Lạp! Việt Nam mãi ghi nhớ công ơn và ân tình sâu nặng của người chiến sĩ quốc tế Nguyễn Văn Lập với tấm lòng trọn vẹn thủy chung.

DUY ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết