A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung úy Trương Văn Tài làm theo Lời Bác

Hơn 3 năm nay, điểm bán cơm từ thiện 2.000 đồng của câu lạc bộ cơm thiện nguyện do Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trương Văn Tài, nhân viên Tài chính Nhà khách Điện Biên, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế sáng lập đang làm ấm lòng không ít bà con lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Huế. Hành động, việc làm của Trung úy Trương Văn Tài và đồng đội thực sự là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế. Thông qua việc làm của  Trung úy QNCN Trương Văn Tài và đồng đội không chỉ góp phần sưởi ấm những người có hoàn cảnh khó khăn mà đã tạo sức lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng và tỏa sáng thêm hình hành cao đẹp "Bộ đội cụ Hồ" trong lòng Nhân dân.

Trung úy QNCN Trương Văn Tài, nhân viên Tài chính nhà khách Điện Biên, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế bán cơm giá rẻ cho người nghèo.

Năm 2019, trên đường từ cơ quan Bộ CHQS tỉnh về nhà, Trung úy QNCN Trương Văn Tài, lúc đó đang làm nhân viên Văn phòng, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế chứng kiến nhiều bà con lao động nghèo ngồi ăn cơm hộp trên các lề đường, thậm chí một hộp cơm nhưng hai mẹ con chia nhau cùng ăn. Với trái tim của người quân nhân cách mạng, thấu hiểu cuộc sống khó khăn của bà con lao động nghèo, Trung úy Trương Văn Tài nảy sinh ý tưởng sẽ làm một việc gì đó để phần nào giúp đỡ người lao động nghèo có bữa cơm trưa đầy đủ, tươm tất hơn. Hình ảnh những người lao động nghèo cứ theo anh Tài suốt đoạn đường về nhà và tối đó, không sao chợp mắt được và anh quyết định tổ chức một điểm bán cơm từ thiện giá rẻ cho bà con. Ý tưởng, dự định của anh đưa ra được nhiều đồng đội hưởng ứng. Và sau hơn một tuần chuẩn bị, cùng với sự đồng hành góp sức của đồng chí, đồng đội trong đơn vị, anh em bạn bè và người thân trong gia đình, điểm bán cơm từ thiện giá rẻ 2.000 đồng dành cho bệnh nhân và người nghèo tại đường Đinh Tiên Hoàng nối dài, phường Thuận Lộc, thành phố Huế chính thức đi vào hoạt động vào mỗi buổi trưa ngày Chủ nhật hàng tuần.

Trung úy QNCN Trương Văn Tài cho biết: “Ngày đầu khi câu lạc bộ tổ chức bán cơm giá rẻ 2.000 đồng, bà con lao động nghèo không tin, họ đi ngang rồi nhìn vào, vì thấy mấy anh em mặc quần áo bộ đội chỉnh tề nên họ ngại. Mấy anh em phải chạy ra tận nơi giải thích lúc đó bà con mới dám vào mua ăn…”.

Nhận thấy ý nghĩa của câu lạc bộ nên những ngày đầu thành lập, câu lạc bộ cơm thiện nguyện chỉ có gần 10 thành viên, nay đã lên đến trên 30 thành viên. Tất cả đều là cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế và một số anh em, bạn bè, người thân của Trung úy Tài làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng tất cả họ đều có chung niềm vui, tấm lòng nhân ái mong muốn chung tay góp sức sẻ chia vì cuộc sống của người lao động nghèo.

Điểm bán cơm từ thiện giá rẻ 2.000 đồng điểm đến quen thuộc của bà con lao động nghèo, bệnh nhân nghèo vào trưa ngày Chủ nhật hàng tuần.

 Giai đoạn đầu điểm bán cơm từ thiện giá rẻ 2.000 đồng chỉ bán khoảng 25 đến 30 hộp mỗi buổi, sau thời gian đi vào hoạt động, tiếng lành đồn xa, đến nay trung bình mỗi buổi bán lên đến gần 100 hộp. Người đến mua cơm tại điểm bán cơm chủ yếu là người lao động tự do nghèo, người bán vé số, nhặt ve chai, bán hàng rong, đạp xích lô, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Quân y 268 và các cơ sở điều trị phòng khám ngoại trú khu vực phía Bắc…

Bà Trần Thị Chớ, ở phường Hương Sơ, thành phố Huế làm nghề bán vé số trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, khu vực gần cơ quan Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 3 năm nay là khách hàng thường xuyên của điểm bán cơm từ thiện giá rẻ. Cứ gần 11 giờ trưa ngày Chủ nhật bà lại đến để mua cơm ăn. Bà Trần Thị Chớ chia sẻ: Tôi tuần nào cũng đến mua cơm ở điểm bán cơm 2.000 đồng do anh em bộ đội và chú Tài chuẩn bị. Có hôm tôi mua 3 hộp để đem về cho con và cháu cùng ăn; cơm, canh ở đây rất ngon, đầy đủ, sạch sẽ. Cảm ơn các cô chú bộ đội, cảm ơn chú Tài đã bán cơm giá rẻ cho bà con lao động nghèo chúng tôi…”.

Đại úy QNCN Trần Lê An Bình, nhân viên Ban Tài chính, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Nhận thấy việc làm của anh Tài hết sức ý nghĩa nên tuần nào tôi cũng tranh thủ sắp xếp thời gian cùng với các thành viên câu lạc bộ tham gia bán cơm ở đây. Mặc dù suất cơm còn khiêm tốn nhưng thấy bà con lao động nghèo đón nhận những suất cơm, ánh mắt chứa chan, chúng tôi rất vui và hạnh phúc...”.

Được biết, mỗi hộp cơm do thành viên câu lạc bộ chuẩn bị có đầy đủ các món như cơm trắng, đồ ăn mặn, đồ xào, canh, giá trị từ 17 đến 20 ngàn đồng nhưng chỉ bán đúng 2.000 đồng; câu lạc bộ còn mua chuối, dưa hấu tặng bà con để ăn tráng miệng và phục vụ thêm nước uống, ghế ngồi để bà con ăn tại chỗ. Toàn bộ kinh phí chuẩn bị các suất cơm, mua trái cây, nước uống đều do thành viên câu lạc bộ tình nguyện đóng góp và một số mạnh thường quân trên địa bàn ủng hộ thêm.

Những suất cơm chứa chan nghĩa tình, sáng ngời hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng Nhân dân.

Thượng tá Trương Viết Hải, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Việc làm của Trung úy QNCN Trương Văn Tài và cán bộ, chiến sĩ cùng các thành viên câu lạc bộ cơm thiện nguyện thời gian qua hết sức thiết thực và ý nghĩa, thể hiện tốt truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, thể hiện bản chất của Quân đội, của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh, kịp thời chia sẻ khó khăn với người nghèo… Đây là tấm gương sáng, việc làm ý nghĩa nhân văn trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị của lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế”.

Được biết, đến nay điểm bán cơm từ thiện giá rẻ 2.000 đồng do Trung úy Tài và nhóm thành viên câu lạc bộ cơm thiện nguyện sáng lập đang đi vào hoạt động rất hiệu quả, không kể nắng, mưa, ngày Chủ nhật hàng tuần lại thêm nhiều hộp cơm, nhiều trái cây, nước uống để phục vụ bà con nghèo. “Thời gian tới cá nhân tôi và các thành viên câu lạc bộ mong muốn sẽ phát triển câu lạc bộ hơn nữa. Và mong rằng câu lạc bộ cơm thiện nguyện nhận được nhiều sự ủng hộ, chia sẻ để tiếp tục phục vụ bà con lao động nghèo, bệnh nhân nghèo có những bữa cơm ngon giúp họ bớt khó khăn hơn trong cuộc sống…”, Trung úy QNCN Trương Văn Tài cho biết thêm.

Hành động, việc làm của Trung úy Trương Văn Tài và đồng đội tuy nhỏ nhưng rất thiết thực và ý nghĩa đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Những suất cơm đạm bạc nhưng chứa chan nghĩa tình những người lính Cụ Hồ đối với Nhân dân.

                                                                                         Bài, ảnh: LÊ SÁU


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội